Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ทางการปฏิเสธรายงานข้อกล่าวหาไอซีซี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 พ.ย. 59 เวลา 06:06:09 น.

จำนวนผู้ชม : 105

กรุณารอสักครู่...

สหรัฐฯ ปฏิเสธรายงานของศาลอาญาระหว่างประเทศที่ชี้ว่าสหรัฐฯ ก่ออาชญากรรมสงครามในอัฟกานิสถาน โต้ รายงานดังกล่าวจัดทำโดยไม่มีหลักฐาน

หลังนางฟาตู เบนซูดา อัยการสูงสุดของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) เผยแพร่รายงานที่มีหลักฐานบ่งชี้ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองทัพสหรัฐอเมริกาถึงการทรมานร่างกายผู้คนที่ตกอยู่ในการควบคุมในอัฟกานิสถานอย่างน้อย 61 ราย ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม 2546 ถึง 31  ธันวาคม 2557 ด้วยการไม่ดูแลสภาพความเป็นอยู่ อีกทั้งยังละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้คนเหล่านั้น 

รายงานระบุอีกว่า สำนักงานข่าวกรองของสหรัฐฯ (CIA) อาจจะร่วมในการทรมานร่างกาย และละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ที่ถูกควบคุมตัวตามคุกลับต่างๆ ในอัฟกานิสถาน โปแลนด์ โรมาเนีย และลิทัวเนีย อีกกว่า 27 ราย ระหว่างปลายปี 2545 ถึงต้นปี 2551 อีกด้วย ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆ ตามที่รายงานอ้างถือว่าเข้าข่ายการก่ออาชญากรรมสงคราม 

แต่คณะตุลาการของ ICC มีมติร่วมกัน จะขอพิจารณาถึงสิทธิการใช้อำนาจตามกฎหมายในการเปิดการสอบสวนคดีดังกล่าวหรือไม่ โดยจะเปิดเผยผลการพิจารณาเร็วๆ นี้  

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ปฏิเสธต่อรายงานดังกล่าว และยืนยันว่ายังไม่เคยมีทหารหรือสายลับในปฏิบัติการใดๆ ในอัฟกานิสถาน ถูกดำเนินคดีโดย ICC มาก่อน 

โดยหากมีการดำเนินคดีดังกล่าวจริง จะถือเป็นครั้งแรกที่ ICC ดำเนินคดีกับพลเมืองของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้ลงนามในสัตยาบันร่วมกับ ICC 

ทั้งนี้ นางเอลิซาเบธ ทรูโด โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ฯ กล่าวโจมตีกลับว่า การสืบสวนของศาลอาญาระหว่างประเทศเป็นการสอบสวนที่ไร้หลักฐาน และไม่เหมาะสม เนื่องจากสหรัฐฯ ไม่ได้รับรองต่อธรรมนูญกรุงโรม ซึ่งเป็นที่มาของการจัดตั้งศาลดังกล่าวตั้งแต่ต้น อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐฯ จะดำเนินการสอบสวนข้อมูลจากรายงานดังกล่าวอย่างละเอียดต่อไป

ICC ก่อตั้งเมื่อปี 2545 ตามกรอบของธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ และถือเป็นศาลยุติธรรมเพียงแห่งเดียวที่มีอำนาจในการพิพากษาคดีอาชญากรรมสงคราม, อาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ ตลอดจนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และปัจจุบัน มี 124 รัฐ ที่ร่วมลงนามเป็นภาคี ยกเว้น 3 ประเทศผู้นำโลกคือ สหรัฐฯ จีน และรัสเซีย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS