Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ทางการปฏิเสธรายงานข้อกล่าวหาไอซีซี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 พ.ย. 59 เวลา 06:06:09 น.

จำนวนผู้ชม : 185

สหรัฐฯ ปฏิเสธรายงานของศาลอาญาระหว่างประเทศที่ชี้ว่าสหรัฐฯ ก่ออาชญากรรมสงครามในอัฟกานิสถาน โต้ รายงานดังกล่าวจัดทำโดยไม่มีหลักฐาน

หลังนางฟาตู เบนซูดา อัยการสูงสุดของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) เผยแพร่รายงานที่มีหลักฐานบ่งชี้ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ในสังกัดกองทัพสหรัฐอเมริกาถึงการทรมานร่างกายผู้คนที่ตกอยู่ในการควบคุมในอัฟกานิสถานอย่างน้อย 61 ราย ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม 2546 ถึง 31  ธันวาคม 2557 ด้วยการไม่ดูแลสภาพความเป็นอยู่ อีกทั้งยังละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้คนเหล่านั้น 

รายงานระบุอีกว่า สำนักงานข่าวกรองของสหรัฐฯ (CIA) อาจจะร่วมในการทรมานร่างกาย และละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ที่ถูกควบคุมตัวตามคุกลับต่างๆ ในอัฟกานิสถาน โปแลนด์ โรมาเนีย และลิทัวเนีย อีกกว่า 27 ราย ระหว่างปลายปี 2545 ถึงต้นปี 2551 อีกด้วย ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆ ตามที่รายงานอ้างถือว่าเข้าข่ายการก่ออาชญากรรมสงคราม 

แต่คณะตุลาการของ ICC มีมติร่วมกัน จะขอพิจารณาถึงสิทธิการใช้อำนาจตามกฎหมายในการเปิดการสอบสวนคดีดังกล่าวหรือไม่ โดยจะเปิดเผยผลการพิจารณาเร็วๆ นี้  

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ปฏิเสธต่อรายงานดังกล่าว และยืนยันว่ายังไม่เคยมีทหารหรือสายลับในปฏิบัติการใดๆ ในอัฟกานิสถาน ถูกดำเนินคดีโดย ICC มาก่อน 

โดยหากมีการดำเนินคดีดังกล่าวจริง จะถือเป็นครั้งแรกที่ ICC ดำเนินคดีกับพลเมืองของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้ลงนามในสัตยาบันร่วมกับ ICC 

ทั้งนี้ นางเอลิซาเบธ ทรูโด โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ฯ กล่าวโจมตีกลับว่า การสืบสวนของศาลอาญาระหว่างประเทศเป็นการสอบสวนที่ไร้หลักฐาน และไม่เหมาะสม เนื่องจากสหรัฐฯ ไม่ได้รับรองต่อธรรมนูญกรุงโรม ซึ่งเป็นที่มาของการจัดตั้งศาลดังกล่าวตั้งแต่ต้น อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐฯ จะดำเนินการสอบสวนข้อมูลจากรายงานดังกล่าวอย่างละเอียดต่อไป

ICC ก่อตั้งเมื่อปี 2545 ตามกรอบของธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ และถือเป็นศาลยุติธรรมเพียงแห่งเดียวที่มีอำนาจในการพิพากษาคดีอาชญากรรมสงคราม, อาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ ตลอดจนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และปัจจุบัน มี 124 รัฐ ที่ร่วมลงนามเป็นภาคี ยกเว้น 3 ประเทศผู้นำโลกคือ สหรัฐฯ จีน และรัสเซีย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS