Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นิวซีแลนด์เกิดอาฟเตอร์ช็อคหลายครั้งหลังแผ่นดินไหว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 พ.ย. 59 เวลา 06:09:09 น.

จำนวนผู้ชม : 497

กรุณารอสักครู่...

เกิดอาฟเตอร์ช็อครุนแรงหลายระลอกขึ้นในนิวซีแลนด์ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูดขึ้น เมื่อเช้าวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น 

หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว รุนแรงขนาด 7.8 แมกนิจูด บนเกาะใต้ ของนิวซีแลนด์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และสร้างความเสียหาย ให้กับอาคารบ้านเรือนในพื้นที่ ตลอดจนถนนสายต่างๆ เกิดรอยแยก

โดยมีจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว ลึกลงไปใต้ดินราว 10 กิโลเมตร และ ห่างจากเมืองไครสต์เชิร์ช เมืองใหญ่ที่สุดของเกาะใต้ ไปประมาณ 95 กิโลเมตร

ล่าสุด พื้นที่บริเวณเกาะดังกล่าว ยังคงต้องเผชิญกับอาฟเตอร์ช็อคหลายร้อยครั้ง ซึ่งครั้งที่รุนแรงที่สุด เกิดเมื่อเวลาประมาณ 13.45น. ตามเวลาท้องถิ่น และวัดขนาดความรุนแรงได้ที่ 6.3 แมกนิจูด ใกล้กับเมืองไคคูร่า ริมชายฝั่งตะวันออก 

ทำให้ทางการต้องประกาศเตือนภัย จากการพยากรณ์อากาศว่า อาจเกิดกระเเสลมรุนแรง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเขตที่เกิดภัยพิบัติดังกล่าว และกรุงเวลลิงตัน เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ ซึ่งอาจซ้ำร้ายให้เกิดความเสียหายหนักกว่าเดิม

ขณะที่ หลายชุมชน ยังคงติดอยู่ในสภาพไม่มีไฟฟ้า และน้ำประปาใช้ อีกทั้งยัง มีแม่น้ำสายใหญ่สายหนึ่ง ถูกดินโคลนถล่มลงมาทับ ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น และไหลเข้าท่วมสองฟากฝั่ง 

ด้านสถานีวิทยุ Radio New Zealand ได้รายงานข่าว อ้างแถลงการณ์ของเจ้าหน้าที่เขตมาร์ลโบโรห์ว่า เขื่อนในแม่น้ำแคลเรนซ์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะใต้ ได้เกิดรอยร้าว และแยกออก ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมาก ไหลทะลักออกมา จนทางการต้องประกาศเตือนให้ประชาชน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ท้ายแม่น้ำ เร่งอพยพขึ้นสู่พื้นที่สูงทันที

ทางการได้ส่งฝูงเฮลิคอปเตอร์ทางทหาร และเรือของกองทัพเรือนิวซีแลนด์ลำหนึ่ง ไปช่วยอพยพประชาชน ที่ยังคงติดค้างในเมืองไคคูร่า ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด จากแผ่นดินไหวครั้งแรกด้วย 

โดยนายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ วัย 55 ปี ได้ประเมินความเสียหาย ระหว่างขึ้นบินสำรวจความเรียบร้อยเหนือเมือง ว่า น่าจะมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS