Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นิวซีแลนด์พบผู้เสียชีวิต 2 ราย จากแผ่นดินไหว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 พ.ย. 59 เวลา 06:04:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,546

แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.8 แมกนิจูด ช่วงหลังเที่ยงคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ความเสียหายล่าสุด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

สำนักสำรวจทางธรณีวิทยา ของสหรัฐอเมริกา หรือ USGS ระบุว่า แผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูด เกิดขึ้นช่วงเวลา 00.02 นาที ของวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 18.02 น.ตามเวลาในประเทศไทย 

โดยมีจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ อยู่ลึกใต้ดินเพียง 10 กิโลเมตร และ ห่างจากเมืองไครสต์เชิร์ช เมืองใหญ่ที่สุดของเกาะใต้ ไปประมาณ 95 กิโลเมตร

โดยเขตที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด เช่น เมืองไคคูร่า ริมชายฝั่ง และเมืองคัลเวอร์เดน ขณะนี้กำลังมีการส่งเฮลิคอปเตอร์ทางทหารไปยังพื้นที่แล้ว

นายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ได้ออกมาเปิดเผย ในกรุงเวลลิงตัน เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ ช่วงเช้าของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น (ซึ่งเร็วกว่าประเทศไทยประมาณ 6 ชั่วโมง) ถึงความเสียหายล่าสุด พบมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และคาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้น 

โดยรายแรก เจ้าหน้าที่ได้พบ หลังจากพยายามเดินทางเข้าไปยังบ้านพักหลังหนึ่ง ที่อยู่ห่างจากเมืองไครสต์เชิร์ช ไปทางเหนือราว 150 กิโลเมตร 

ด้านเจอร์รีย์ บราวน์ลี รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนของนิวซีแลนด์ เผยว่า มีรายงานการพบผู้เสียชีวิตอีกหลายราย ใกล้เมืองไคคูร่า ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งของเกาะใต้ แต่รายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นนี้ ยังไม่มีความชัดเจน

ส่วนความคืบหน้า ในการประสานงานไปยังเขตต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ มีหลายฝ่าย เช่น หน่วยรถพยาบาล เซนต์จอห์น ได้ส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ ไปยังเขตประสบภัยแล้ว

ขณะที่ ประชาชนในท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่ง ได้รับคำเตือนให้มุ่งหน้าอพยพขึ้นที่สูง 

จนถึงขณะนี้ มีเพียงการยืนยันว่า ถนนหลายสายที่มุ่งหน้าสู่เมืองไคคูร่า ถูกตัดขาด เช่นเดียวกับ การล่มของระบบโทรศัพท์ในพื้นที่

เว็บไซต์ WEATHERWATCH.CO.NZ ของนิวซีแลนด์ รายงานว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวได้ไม่นาน เกิดคลื่นสึนามิระลอกแรก ความสูงประมาณ 1-2 เมตร พัดเข้าหาชายฝั่ง เขตนอร์ธแคนเทอเบอร์รี บนเกาะใต้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังจับตามอง สถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยคาดว่า การเคลื่อนเข้าสู่ฝั่งของคลื่นสึนามิ จะดำเนินต่อไปอีกหลายชั่วโมง

รายงานจากทางเว็บไซต์ ยังระบุว่า กรุงเวลลิงตัน นครหลวงของนิวซีแลนด์ ที่อยู่ปลายเกาะเหนือ ยังได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิลูกเล็กๆ อีกหลายระลอก แต่ไม่มีความรุนแรงมากนัก

เมืองไครสต์เชิร์ช ขณะนี้กำลังฟื้นตัว จากแผ่นดินไหวขนาด 6.3 แมกนิจูด ที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2554 โดยครั้งนั้น มีผู้เสียชีวิตไปถึง 185 คน และ เขตใจกลางเมืองถูกทำลายเกือบทั้งหมด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS