Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำแฝด 3 ทวีป ทรัมป์-ดูเตร์เต้-ปูติน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ย. 59 เวลา 16:00:20 น.

จำนวนผู้ชม : 371

กรุณารอสักครู่...

รายงานพิเศษเกี่ยวกับ 3 ผู้นำใน 3 ทวีปที่มีอะไรคล้ายกัน และต่างก็ชื่นชมมองอีกคนเป็นไอดอล เป็น 3 ผู้นำที่หลายคนบอกว่าจะทำให้โลกใบนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป  

เมื่อพูดถึงประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตร์เต้ แห่งฟิลิปปินส์ จะทำให้นึกเครื่องหมายการค้า การเป็นผู้นำฝีปากกล้า สไตล์การทำงานแบบถึงลูกถึงคน และ แสดงความเป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลสหรัฐฯหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องที่สหรัฐฯท้วงติงเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน จากมาตรการปราบปรามผู้ค้าและเสพยาเสพติดอย่างรุนแรงถึงขั้นด่ากราดประธานาธิบดีโอบามา หลายครั้งแต่ท่าทีดูเตร์เต้เปลี่ยนไปหลังนายโดนัล ทรัมป์ ชนะเลือกตั้ง ดูเตร์เต้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ABS-CBN แบบถ่อมตัวว่า ตนก็แค่โมเลกุลเล็กๆบนโลกใบนี้ ส่วนทรัมป์ตอนนี้เป็นประธานาธิบดีของประเทศมหาอำนาจที่สุดของโลก ดูเตร์เต้ กล่าวว่าตนเองกับทรัมป์คล้ายกัน คือ มีความปรารถนาจะรับใช้ประชาชนของประเทศตัวเอง และเชื่อมั่นว่าสหรัฐอเมริกา ยังคงเป็นเพื่อนและพันธมิตรภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีคนใหม่ และว่าข้อตกลงทวิภาคีระหว่าง 2 ประเทศจะยังเหมือนเดิม โดยกล่าวแสดงความยินกับชัยชนะของทรัมป์ และขอให้ทรัมป์ มีอายุยืนยาว 

นอกจากนี้ ดูเตร์เต้ ยังบอกว่าตนก็เหมือนกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย โดยทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัลจาซีร่า ว่าปูตินคือไอดอล ทั้ง 2 คน มีอะไรคล้ายกัน คือ เป็นคนไม่หลอกตัวเอง และ รู้ตัวดีว่าไม่ได้ถูกฝึกเพื่อเป็นนักการเมือง หรือเป็นรัฐบุรุษ แต่แค่ทำหน้าที่ประธานาธิบดีแค่นั้น 

นายทรัมป์ ชื่นชมปธน.ปูติน มากเช่นกัน เรียกว่าเป็นไอดอลก็ไม่ผิดนัก และ มีความเป็นไปได้ที่ทรัมป์จะฟอร์มทีมกับนายปูติน จัดการกลุ่มไอเอสให้สิ้นซากด้วย เนื่องจากช่วงการหาเสียง ทรัมป์ ชื่นชมรัสเซียที่ถล่มที่มั่นไอเอสในซีเรียและอิรักอย่างต่อเนื่อง และ ยังพูดในระหว่างศึกโต้อภิปรายเมื่อเดือนที่แล้วว่า รัสเซียสังหารไอเอสและคิดว่าจะเยี่ยมมากถ้า 2 คนจับมือกันต่อสู้กับไอเอส 

ด้านนายปูติน แสดงความยินดีกับชัยชนะของทรัมป์อย่างอบอุ่น และ บอกว่ารัสเซียพร้อมจะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ 

โลกต่อจากนี้คงเต็มไปด้วยสีสันจาก 3 ผู้นำที่มีอะไรคล้ายกัน ดูเตร์เต้-โดนัลด์ ทรัมป์ และ ปูติน 3 ผู้นำแฝดจาก 3 ทวีป เอเชีย ยุโรป และอเมริกา  อนาคตของโลกจะเป็นเช่นไรต้องติดตามแบบห้ามกระพริบตา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS