Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ควันหลงเลือกตั้ง ผู้นำสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 พ.ย. 59 เวลา 21:53:31 น.

จำนวนผู้ชม : 203

กรุณารอสักครู่...

ชาวอเมริกันหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงชัยชนะของโดนัลด์ ทรัมป์ หลังคว้าชัยชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน ด้านประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า เตรียมพบกับโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาว เพื่อหารือเรื่องการถ่ายโอนอำนาจ

ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า แถลงแสดงความยินดีกับชัยชนะของโดนัลด์ ทรัมป์ บริเวณ"โรส การ์เด้น"ในทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ โดยบอกว่า เมื่อคืน ได้โทรศัพท์ ไปแสดงความยินดีกับโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ชนะการเลือกตั้ง และได้เชิญทรัมป์มาพูดคุย ที่ทำเนียบขาว เพื่อหารือเรื่องการถ่ายโอนอำนาจ ซึ่งจะเป็นไปอย่างราบรื่น เหมือนเมื่อ 8 ปีก่อนที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ล ยู บุช และตัวเขาได้ผ่านพ้นช่วงเวลานั้นมาแล้ว และขอให้ทุกคนทำช่วยกันฝ่าฝันเพื่ออเมริกา

"แม้ทุกคนจะเสียใจเมื่อรู้ว่า ฝั่งของตนพ่ายแพ้การเลือกตั้ง แต่เมื่อถึงเช้าวันใหม่ ก็ต้องคำนึงว่า ทุกคนอยู่ในทีมเดียวกัน นี่คือการฝ่าฟันของเราทุกคน เราไม่ใช่พรรคเดโมแครตต้องมาก่อน เราไม่ใช่รีพับลิกันต้องมาก่อน แต่ทว่าอเมริกันต้องมาก่อน"

ขั้นตอนต่อจากนี้จะเป็นการเลือกประธานาธิบดีของคณะผู้เลือกตั้ง หรือระบบ Electoral ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ มีการตั้งคำถามว่า กระแสเรียกร้องให้ยกเลิกระบบอิเลคโทรัลโหวต อาจกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2000 ครั้งนั้น นายที่อัล กอร์ จากพรรคเดโมแครต ต้องพลาดตำแหน่งประธานาธิบดี แม้ว่า จะเป็นฝ่ายชนะ Popular vote ซึ่งฮิลลารี่ก็เผชิญกับวิกฤตการณ์เช่นเดียวกัน การเลือกตั้งครั้งนี้ฮิลลารี่ได้คะแนนเสียง Popular vote ร้อยละ 47.66 ขณะที่ทรัมป์ได้ร้อยละ 47.5 แต่เมื่อมาดูคะแนนคณะผู้เลือกตั้งทรัมป์ได้ไป 290 คน ขณะที่ฮิลลารี่ได้ไป 232 คน สำหรับปรากฏการณ์ที่ผู้ชนะเลือกตั้งแพ้คะแนน Popular vote แต่ชนะ Electoral vote เกิดขึ้นมาแล้ว 4 ครั้ง โดย 3 ครั้งเกิดขึ้นในทศวรรษ 1800 และล่าสุด คือปี 2000 ที่อัล กอร์พ่ายให้กับอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช และครั้งสุดท้ายเกิดกับฮิลลารี่ คลินตัน เมื่อวานนี้

ด้านนางฮิลลารี  คลินตัน ออกมาแถลงยอมรับความพ่ายแพ้ ต่อหน้าผู้สนับสนุน และผู้ที่ทำงานร่วมหาเสียง ที่โรงแรมแมนฮัตตั้น นครนิวยอร์ค เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีครอบครัวร่วมขึ้นเวที เพื่อให้กำลังใจ ฮิลลารี่ ยอมรับความพ่ายแพ้ และขอให้ทุกคนเปิดใจ และ ให้โอกาสทรัมป์ ได้ผู้นำสหรัฐฯ คนต่อไป สื่อออนไลน์ วิเคราะห์ถึงสีชุด Pantsuits ที่ฮิลลารีสวมใส่ ซึ่งมีสีเทาเข้ม ปกและเสื้อด้านในเป็นสีม่วง ซึ่งเข้ากับเนคไทสีม่วงของอดีตประธานานาธิบดีบิล คลินตัน หลายคนบอกว่า เป็นการแสดงความเป็นหนึ่งเดียว เพราะ สีม่วง คือการผสมสี ระหว่าง สีแดง ซึ่งเป็นสีของพรรครีพับลิกัน และสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีของพรรคเดโมแครต

แต่สำหรับชาวอเมริกัน การพ่ายแพ้ของฮิลลารี่และเดโมเครต ทำให้เกิดการชุมนุนประท้วงในหลายที่ ชาวนิวยอร์กหลายพันคน ออกมาเดินขบวน ไปตามท้องถนนในแมนฮัตตัน หลังรู้ผลการเลือกต้้งอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับ ที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส, เมืองมินนีแอโปลิส รัฐมินเนโซต้า, เมืองโอ้คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่เมืองนี้มีผู้ชุมนุมราว 6,000 คน และมีการจุดไฟเผาสิ่งของเกิดขึ้นหลายแห่ง การประท้วงลุกลามไปยังต่างประเทศ เมื่อนักศึกษาชาวฟิลิปปินส์กลุ่มหนึ่งได้รวมตัวกันที่หน้าสถานทูตอเมริกัน ที่กรุงมะนิลา ก่อนจุดไฟเผาภาพถ่ายของทรัมป์ เพื่อประท้วงการได้รับชัยชนะ แต่ก็ไม่มีเหตุบานปลาย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS