Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลจีนอัดฉีดแสนล้านบาทแก้ปัญหามลพิษ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 11:09:37 น.

จำนวนผู้ชม : 1,069

หลังจากที่จีนประสบกับปัญหามลภาวะ จนต้องประกาศคำเตือนอย่างมากในปีที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลต้องใช้หลายมาตรการทั้งอัดฉีดเงินกว่า 1 แสนล้านบาท และปรับแก้กฎหมายเพื่อลดการใช้พลังงานที่เป็นต้นเหตุของมลพิษ 

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมมองว่า หากจีนต้องการแก้ไขปัญหาระยะยาว จำเป็นต้องให้อำนาจรัฐบาลท้องถิ่นและบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มงวดกว่าในปัจจุบัน

ปีที่ผ่านมา จีนประกาศยกระดับการเตือนภัยมลพิษทางอากาศในกรุงปักกิ่ง เป็นระดับสีแดง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ยกระดับการเตือนภัยมลพิษเป็นขั้นสูงสุด หลังพื้นที่ในกรุงปักกิ่งประสบปัญหาหมอกควันต่อเนื่อง โดยที่ระดับวิสัยทัศน์การมองเห็นในกรุงปักกิ่งลดเหลือเพียงไม่เกิน 200 เมตร จากหมอกควันหนาทึบที่ปกคลุมทั่วเมือง

ในขณะที่บางเมืองในจีน เช่น เหอเป่ย เป็นเมืองที่เผชิญกับปัญหาหมอกควันมากที่สุด แต่มีสถานะทางการเงินทำให้การแก้ไขปัญหาช้ากว่าเป้าหมาย โดยเบื้องต้นผุ้เชี่ยวชาญประเมินว่าต้องใช้เงินลงทุนกว่า 1,600 ล้านบาทเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อม

ด้านรัฐบาลจีน ปีนี้ประกาศว่า เตรียมอัดฉีดเงินกว่า 120,000 ล้านบาท เป็นงบประมาณที่มากกว่าปีก่อนหน้ากว่า 2 เท่า เพื่อลดมลพิษทางอากาศ 5% ในปีนี้ โดยจะนำไปสนับสนุนโครงการที่จะช่วยลดการใช้ถ่านหินใน พื้นที่ชนบท โครงการลดการใช้รถยนต์รุ่นเก่า รวมถึงการสั่งยึดใบอนุญาติจากบริษัทที่ปล่อยมลภาวะรวมกว่า 300 บริษัท

ทั้งนี้รัฐบาลเปิดเผยว่า มาตรการลดใช้ถ่านหินเริ่มเห็นผล จากปี 2012 ที่ใช้ถ่านหินกว่า 23 ล้านเมตริก ตัน ลดเหลือ 12 ล้านตันปีล่าสุด และตั้งเป้าว่าจะลดเหลือ 10 ล้านตันในปีหน้า

ส่วนเมือง เหอเป่ย, เหอหนาน, ชานตง วางแผนว่า จะลงทุนพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐาน และเทคโนโลยี เพื่อทำให้การใช้พลังงานเกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด ซึ่งยังต้องการงบประมาณอีกจำนวนมาก

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม มองว่า แนวทางการลงโทษผู้ประกอบการที่ปล่อยก๊าซเกินกำหนด เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างไม่เท่าเทียมกัน

และหากจะแก้ไขปัญหาในระยะยาวรัฐบาลควรให้อำนาจท้องถิ่น ให้มีส่วนรับผิดชอบปัญหามลภาวะทางอากาศในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนไปสู่การร่วมกันปกป้องสิ่งแวดล้อมจากหลายภาคส่วน ให้กลายเป็นบรรทัดฐานในการประเมินศักยภาพของผู้นำท้องถิ่น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS