Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวอเมริกันในไทยรวมตัวติดตามผลเลือกตั้งสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ย. 59 เวลา 11:48:24 น.

จำนวนผู้ชม : 296

บรรยากาศในประเทศไทย วันนี้ ชาวอเมริกันจำนวนมากรวมตัวติดตามผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก 

ชาวอเมริกันที่มารวมตัวกันวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ให้การสนับสนุนพรรคเดโมแครต โดยเปิดทีวีช่องข่าวรายงานผลการนับคะแนน ตั้งแต่ 07.00 น.และจะติดตามผลการนับคะแนนจนกว่าจะเสร็จสิ้น บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะช่วงที่ประกาศผลการออกเสียงในรัฐที่นางฮิลลารี คลินตัน มีคะแนนนำก็จะส่งเสียงเชียร์อย่างต่อเนื่อง 

นายฟิล โรเบิร์ตสัน ประธานสมาชิกพรรคเดโมแครตในประเทศไทย กล่าวว่า ทางกลุ่มได้จัดกิจกรรมตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งเพื่อช่วยหาเสียง และช่วยให้ชาวอเมริกันในประเทศไทยลงทะเบียนเพื่อลงคะแนนเสียงนอกประเทศได้ ซึ่งกลุ่มเดโมแครตในประเทศไทยมีความเข้มแข็ง และรวมตัวกันเพื่อติดตามการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์นี้ ซึ่งมีความสำคัญและสูสีมาก

นายพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา เปิดเผยถึงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ว่า มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่นางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต จะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ ด้วยศักยภาพการทำงานที่เป็นชื่นชมตั้งแต่สมัยเป็นวุฒิสมาชิก แม้จะมีข้อเสียด้านภาพลักษณ์ที่ไม่ค่อยตรงไปตรงมา อย่างเรื่องการใช้อีเมลส่วนตัวในการทำงานขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงบุคลิกที่ไม่เป็นธรรมชาติในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง แต่ก็ถือว่ามีความพร้อม และมีคุณสมบัติของความเป็นผู้นำที่ดี

ล่าสุด นางฮิลลารี พยายามสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวอเมริกัน โดยประกาศว่าหากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะลาออกจากตำแหน่งประธานมูลนิธิคลินตัน หากประชาชนมองว่าไม่โปร่งใส หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อน อย่างไรก็ตาม ยังคงมีข้อสงสัยอยู่บ้างเนื่องจากลูกสาวของนางฮิลลารี ยังดำรงตำแหน่งอยู่ในมูลนิธิดังกล่าว คาดว่าพรรครีพับลิกัน และสื่อมวลชน จะรุมให้ความสนใจอย่างหนักหากนางฮิลลารี ได้รับตำแหน่ง 

ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน มีบุคลิกที่ทำทุกอย่างนอกตำรารัฐศาสตร์ และไม่มีคุณสมบัติใดเลยที่เหมาะจะเป็นประธานาธิบดี ทั้งวิธีหาเสียงที่มีคำพูดดูถูกชาวแอฟริกันอเมริกัน ชาวแม็กซิกัน ชาวสเปน และมุสลิม ซึ่งบางส่วนเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่อย่างไรก็ยังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนพรรคด้วยวิธีการนอกลู่นอกทางนี้ และมีคะแนนสูสีกับนางฮิลลารี ซึ่งอาจตรงใจกลุ่มพลังเงียบที่อาจช่วยให้มีคะแนนชี้ขาดได้ และหากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ที่นั่งเกิน 270 ที่นั่ง ก็มีสิทธิ์เป็นประธานาธิบดี

ทั้งนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปอย่างเป็นทางการว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ตัวตัดสินสำคัญสามารถดูได้จากคะแนนของรัฐฟลอริดา (29 ที่นั่ง) และ นอร์ทแคโรไลนา (16 ที่นั่ง) หากผลคะแนนของทั้ง 2 รัฐนี้ออกมาเป็นใครคนใดคนหนึ่งระหว่างนางฮิลลารี คลินตัน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ อาจชี้ชัดได้ว่าใครมีโอกาสชนะ

ด้านความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐฯ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งตลอด 13 เดือนที่ ทำหน้าที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรี ได้รับเชิญให้เดินทางไปประชุมร่วมกับสหรัฐฯถึง 4 ครั้ง แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังรวมถึงการประชุมร่วมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน ที่ฮาวาย ซึ่งพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี ถือได้ว่ามิตรภาพ และความเป็นพันธมิตรทางทหารอยู่ในระดับที่ดีขึ้นเช่นเดียวกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS