Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวอเมริกันในไทยรวมตัวติดตามผลเลือกตั้งสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ย. 59 เวลา 11:48:24 น.

จำนวนผู้ชม : 223

กรุณารอสักครู่...

บรรยากาศในประเทศไทย วันนี้ ชาวอเมริกันจำนวนมากรวมตัวติดตามผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก 

ชาวอเมริกันที่มารวมตัวกันวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ให้การสนับสนุนพรรคเดโมแครต โดยเปิดทีวีช่องข่าวรายงานผลการนับคะแนน ตั้งแต่ 07.00 น.และจะติดตามผลการนับคะแนนจนกว่าจะเสร็จสิ้น บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะช่วงที่ประกาศผลการออกเสียงในรัฐที่นางฮิลลารี คลินตัน มีคะแนนนำก็จะส่งเสียงเชียร์อย่างต่อเนื่อง 

นายฟิล โรเบิร์ตสัน ประธานสมาชิกพรรคเดโมแครตในประเทศไทย กล่าวว่า ทางกลุ่มได้จัดกิจกรรมตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งเพื่อช่วยหาเสียง และช่วยให้ชาวอเมริกันในประเทศไทยลงทะเบียนเพื่อลงคะแนนเสียงนอกประเทศได้ ซึ่งกลุ่มเดโมแครตในประเทศไทยมีความเข้มแข็ง และรวมตัวกันเพื่อติดตามการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์นี้ ซึ่งมีความสำคัญและสูสีมาก

นายพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา เปิดเผยถึงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ว่า มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่นางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต จะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ ด้วยศักยภาพการทำงานที่เป็นชื่นชมตั้งแต่สมัยเป็นวุฒิสมาชิก แม้จะมีข้อเสียด้านภาพลักษณ์ที่ไม่ค่อยตรงไปตรงมา อย่างเรื่องการใช้อีเมลส่วนตัวในการทำงานขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงบุคลิกที่ไม่เป็นธรรมชาติในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง แต่ก็ถือว่ามีความพร้อม และมีคุณสมบัติของความเป็นผู้นำที่ดี

ล่าสุด นางฮิลลารี พยายามสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวอเมริกัน โดยประกาศว่าหากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะลาออกจากตำแหน่งประธานมูลนิธิคลินตัน หากประชาชนมองว่าไม่โปร่งใส หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อน อย่างไรก็ตาม ยังคงมีข้อสงสัยอยู่บ้างเนื่องจากลูกสาวของนางฮิลลารี ยังดำรงตำแหน่งอยู่ในมูลนิธิดังกล่าว คาดว่าพรรครีพับลิกัน และสื่อมวลชน จะรุมให้ความสนใจอย่างหนักหากนางฮิลลารี ได้รับตำแหน่ง 

ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน มีบุคลิกที่ทำทุกอย่างนอกตำรารัฐศาสตร์ และไม่มีคุณสมบัติใดเลยที่เหมาะจะเป็นประธานาธิบดี ทั้งวิธีหาเสียงที่มีคำพูดดูถูกชาวแอฟริกันอเมริกัน ชาวแม็กซิกัน ชาวสเปน และมุสลิม ซึ่งบางส่วนเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่อย่างไรก็ยังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนพรรคด้วยวิธีการนอกลู่นอกทางนี้ และมีคะแนนสูสีกับนางฮิลลารี ซึ่งอาจตรงใจกลุ่มพลังเงียบที่อาจช่วยให้มีคะแนนชี้ขาดได้ และหากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ที่นั่งเกิน 270 ที่นั่ง ก็มีสิทธิ์เป็นประธานาธิบดี

ทั้งนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปอย่างเป็นทางการว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ตัวตัดสินสำคัญสามารถดูได้จากคะแนนของรัฐฟลอริดา (29 ที่นั่ง) และ นอร์ทแคโรไลนา (16 ที่นั่ง) หากผลคะแนนของทั้ง 2 รัฐนี้ออกมาเป็นใครคนใดคนหนึ่งระหว่างนางฮิลลารี คลินตัน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ อาจชี้ชัดได้ว่าใครมีโอกาสชนะ

ด้านความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐฯ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งตลอด 13 เดือนที่ ทำหน้าที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรี ได้รับเชิญให้เดินทางไปประชุมร่วมกับสหรัฐฯถึง 4 ครั้ง แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังรวมถึงการประชุมร่วมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน ที่ฮาวาย ซึ่งพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี ถือได้ว่ามิตรภาพ และความเป็นพันธมิตรทางทหารอยู่ในระดับที่ดีขึ้นเช่นเดียวกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS