Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อเอเชีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ย. 59 เวลา 06:06:51 น.

จำนวนผู้ชม : 520

กรุณารอสักครู่...

นอกจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาจะส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงในประเทศแล้ว ยังมีผลกระทบต่อประเทศไทย และประเทศในแถบเอเชีย 

การก้าวหน้าทางอำนาจและวิวัฒนาการของเอเชีย ที่มีทั้งรัสเซีย และจีน รุดหน้าไปมาก จนทำให้สหรัฐฯ ต้องหันกลับมามอง และศึกษาประเทศเหล่านี้ในทุกๆ ด้าน ทำให้ความต้องการปกป้องสถานภาพอันดับ 1 ของโลกในด้านต่างๆ ยังคงเป็นเป้าหมายสำคัญของสหรัฐอเมริกา และเป็นภารกิจสำคัญของผู้นำคนใหม่ด้วย

สหรัฐฯ ต้องการครองใจคนในประเทศแถบนี้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องแข่งขันกับจีน ซึ่งที่ผ่านมาจีนใช้ปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อขยายอำนาจทางการค้า การลงทุน และความร่วมมือ แบบทวิภาคีเข้าไปในประเทศต่างๆ มากขึ้น

นักวิเคราะห์มองว่า หากนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครตชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดี คลินตันน่าจะเดินหน้าสานต่อแนวทางการทำงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามา โดยเน้นเจรจาทางการทูตเป็นมาตรการหลักในการเดินหน้าสานสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ แต่อาจจะแตกต่างจากโอบามาตรงที่แนวทางการทำงานเกี่ยวกับการจัดตั้งเขตการค้า และการรวมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เช่น การปรับลดภาษีศุลกากร การเปิดเสรีการค้าสินค้าและบริการในรูปแบบต่างๆ ตามความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement) ที่นางคลินตันมีแนวนโยบายไม่เห็นด้วยกันข้อตกลงดังกล่าว เนื่องจากมองว่ากระทบต่อสิทธิแรงงานของของชาวอเมริกัน เช่น อาจทำให้แรงงานชาวอเมริกันตกงาน เป็นต้น

แต่หากนายทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดี จะมีการทำงานที่สุดโต่งกว่านางคลินตันแน่นอน เพราะจะมุ่งหน้าเเข่งขันกับจีนอย่างเข้มข้น เนื่องจากเขามองว่าสินค้าราคาต่ำของจีนเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจีน เนื่องจากแย่งชิงตลาดในเอเชียจากสหรัฐฯ ไปเสียหมด แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกับนางคลินตัน คือ นายทรัมป์มีนโยบายต่อต้าน TPP เช่นกัน ด้วยเหตุผลลักษณะเดียวกันกับนางคลินตัน

สำหรับไทยต้องจับตามองเป็นพิเศษในเรื่องการค้า การลงทุนจากสหรัฐฯ เนื่องจากสหรัฐฯ เป็นประเทศอันดับ 3 ที่มาลงทุนในประเทศไทย และต้องดูทิศทางของตลาดการส่งออกไปยังสหรัฐฯ ด้วยว่า ผู้นำคนใหม่จะมีนโยบายใดมารองรับในประเด็นนี้ และสอดคล้องกับตลาดส่งออกของไทยอย่างไร 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS