Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาะติดเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 พ.ย. 59 เวลา 21:40:50 น.

จำนวนผู้ชม : 327

กรุณารอสักครู่...

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เริ่มต้นขึ้นแล้วโดยโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครพรรครีพับลิกัน สามารถทำคะแนนนำฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตได้ ในเขตเลือกตั้งเล็ก ๆ ที่รัฐนิวแฮมเชียร์

เมืองดิกซ์วิลล์, ฮาร์ทส์โลเคชั่น และมิลส์ฟีลส์ ของรัฐนิวแฮมเชียร์ เป็น 3 เขตเลือกตั้งแรกที่เปิดในสหรัฐฯ ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น และเมื่อลงคะแนนครบทุกคน ก็ได้ปิดหีบนับทันที ผลปรากฏว่า แม้คลินตันจะชนะใน 2 เขต แต่ทรัมป์มีคะแนนนำรวมมากกว่าอยู่ที่ 32 ต่อ 25 เสียง ส่วนนายแกรี่ จอห์นสัน ตัวแทนพรรคลิเบอร์เทเรียน ได้ไป 3 คะแนน

การเลือกตั้งในวันนี้จะเป็นการเลือกคณะผู้แทนจำนวน 538 คน จาก 50 รัฐและ 1 เขตปกครองพิเศษ คือกรุงวอชิงตันดีซี เพื่อเข้าไปลงคะแนนเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งหนึ่ง โดย 5 รัฐทางชายฝั่งตะวันออกจะเลือกเสร็จเป็นกลุ่มแรกในเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 07.00 น. วันพุธตามเวลาในไทย และรัฐอะแลสก้าจะเสร็จสิ้นเป็นรัฐสุดท้ายในเวลา 13.00 น. ตามเวลาในไทย

ส่วนกลุ่มรัฐที่คาดว่าจะประกาศผลเป็นกลุ่มแรก คือ รัฐจอร์เจีย, เซาท์แคโรไลนา เวอร์มอนต์ และเคนทักกี โดยที่น่าจับตาที่สุดคือ รัฐจอร์เจีย ที่ประชาชนส่วนใหญ่มักเลือกพรรครีพับลิกัน ขณะที่รัฐเวอร์จิเนียคนส่วนใหญ่มักเลือกพรรคเดโมแครต ก่อนตามมาด้วยอีก 2 รัฐในกลุ่มแบตเทิลกราวด์สเตท คือโอไฮโอ และนอร์ทแคโรไลนา ซึ่งมีจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง 18 คน และ 15 คนตามลำดับ

หลังจากนั้นในช่วง 90 นาทีแรกของการปิดหีบเลือกตั้ง คาดว่าน่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการประมาณ 30 รัฐ โดยรัฐที่น่าจับตามอง และถือเป็นรัฐที่อาจจะชี้ขาดผู้ชนะก็คือ รัฐฟลอริดา ที่มีคณะผู้เลือกตั้ง 29 คน ซึ่งละทรัมป์จะต้องเก็บแต้มให้ได้ หากยังหวังจะชนะผลการเลือกตั้งในครั้งนี้

ขณะที่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของผู้สมัครทั้ง 2 นางฮิลลารี คลินตัน ได้ไปลงคะแนนเสียงที่เขตแชปปาควา รัฐนิวยอร์ก เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พร้อมกับสามี คือ นายบิลคลินตัน อดีตประธานาธิบดี โดยเธอกล่าวว่า จะทำให้ดีที่สุดเพื่อประเทศชาติหากชนะการเลือกตั้งในวันนี้

ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ คาดว่าจะไปใช้สิทธิลงคะแนนที่เขตแมนฮัตตั้น รัฐนิวยอร์ก ในช่วงสายของวัน โดยเขากล่าวว่า การเดินทางไปพบปะกับผู้คนทั่วประเทศในช่วงหาเสียงเป็นสิ่งที่สวยงาม และ ทุกคนมหัศจรรย์มาก ซึ่งหากเขาแพ้ นี่คงถือว่าเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ทั้งการลุงทุนลงแรง และ เวลา

หลังจากรู้ผลแพ้ชนะในคืนนี้ คาดว่าทั้งคลินตัน และทรัมป์ จะจัดงานฉลองกัน ซึ่งฮิลลารี คลินตัน ให้สัมภาษณ์กับวิทยุเมื่อวานนี้ว่า หากเธอชนะการชิงตำแหน่งในครั้งนี้ก็จะโทรหานายโดนัลด์ ทรัมป์ และหวังว่า ทรัมป์จะมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ความสมานฉันท์ของคนในชาติร่วมกับเธอ ซึ่งเธอพร้อมรับฟังทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นคนที่ลงคะแนนเสียงให้เธอหรือไม่

เว็บไซต์การเมือง RealClearPolitics รายงานค่าเฉลี่ยโพลจากทุกสำนัก ล่าสุด พบว่า ทั้งคู่มีคะแนนสูสีกัน โดย นางฮิลลารี คลินตัน นำนายโดนัลด์ ทรัมป์ อยู่เพียงเล็กน้อย คือร้อยละ 2.2 เมื่อเปรียบเทียบผู้สมัคร 4 คน ซึ่งรวมถึงแกรี่ จอห์นสัน และจิล สไตน์จากพรรคกรีน แต่หากเปรียบเทียบแค่ 2 คนจะนำร้อยละ 2 ส่วนการทำนายผลคณะผู้เลือกตั้งคาดว่า คลินตันจะทำได้ 272 คน เกินข้อกำหนด 270 คนที่จะได้เป็นประธานาธิบดี ส่วนทรัมป์ ได้ไป 266 คน แต่ก็บัถือว่ายังเขายังมีโอกาสพลิกกลับมาเป็นฝ่ายชนะได้อยู่ ซึ่งสำหรับการรายงานผลเลือกตั้งนั้น จะเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาในไทย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS