Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จักรพรรดิญี่ปุ่น เสด็จเยือนฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 10:45:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,488

การเดินทางเสด็จเยือนฟิลิปปินส์ ของสมเด็จพระจักรพรรดิ และพระจักรพรรดินี แห่งญี่ปุ่น ในวาระครบรอบ 70 ของการประกาศยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ของญี่ปุ่น นับเป็นการแสดงออกถึงสัมพันธ์อันดีของ 2 ชาติ

แต่ทว่าก็ได้ถูกนำไปโยงถึงเรื่องความสัมพันธ์แบบต่างตอบแทน และที่ได้จับมือกันคานอำนาจ ข้อพิพาททางทะเลกับจีน นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่การเรียกร้องค่าชดเชยจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อสงครามในอดีต

การเสด็จเยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น เป็นเวลา 5 วัน เมื่อสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะเสด็จฯ ถึงท่าอากาศยานกรุงมะนิลา ประธานาธิบดีเบนิกโน อากิโน และคณะรัฐมนตรีถวายการต้อนรับ จากนั้นทั้งสองพระองค์ ทรงเสด็จเยี่ยมและเคารพอนุสรณ์สถาน ทหารกล้าของทั้งญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวาระครบรอบ 70 ปี ที่ญี่ปุ่นยอมแพ้สงคราม

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศในช่วงเวลา ตั้งแต่นั้นมา และมีการสถาปนาทางการทูตครบรอบ 60 ปี มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้นตามลำดับ ญี่ปุ่นนับเป็นประเทศผู้บริจาครายใหญ่ของฟิลิปปินส์ และทั้งสองชาติมีความร่วมมือทางการทหารมากขึ้น จากกรณีความขัดแย้งในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออกที่จีนประกาศอ้างสิทธิ์ครอบครอง

นอกจากนี้ อีกประเด็นที่สื่อ ให้ความสนใจ คือเมี่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลเกาหลีใต้ ยอมจ่ายค่าชดเชยจำนวน 8.7 ล้านเหรียญฯ ให้กับอดีตหญิงผ่อนคลายอารมณ์ชาวเกาหลี ที่ตกเป็นทาสของกองทัพญี่ปุ่นในสมัยช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ทว่ากลับพบว่ายังไม่มีข้อตกลงเช่นนี้เกิดขึ้นกับฟิลิปปินส์ และอดีตหญิงผ่อนคลายอารมณ์ชาวฟิลิปปินส์

ซึ่งก่อนหน้านี้ บรรดาอดีตหญิงผ่อนคลายอารมณ์ชาวฟิลิปปินส์ที่ยังมีชีวิตอยู่ในวัยราว 80 ปี ได้เปิดเผยข้อเรียกร้องกับสื่อว่า ต้องการคำขออภัยอย่างเป็นทางการพร้อมกับค่าชดเชยจากรัฐบาลญี่ปุ่น รวมไปถึงให้บันทึกเรื่องราวของพวกเธอไว้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการ พร้อมกับได้กล่าวหาประธานาธิบดี เบนิกโน อากีโน ที่ 3 ละเลยเรื่องนี้ และเลือกแต่จะเข้าข้างรัฐบาลญี่ปุ่น โดยพบว่าญี่ปุ่นเป็นชาติหมายเลข 1 ในด้านการลงทุน และมอบความช่วยเหลือทางการเงินให้กับรัฐบาลฟิลิปปินส์ โดยในปี 2557 มูลค่าทางการค้าระหว่างสองชาติสูงเกือบ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS