Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จักรพรรดิญี่ปุ่น เสด็จเยือนฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 10:45:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,389

การเดินทางเสด็จเยือนฟิลิปปินส์ ของสมเด็จพระจักรพรรดิ และพระจักรพรรดินี แห่งญี่ปุ่น ในวาระครบรอบ 70 ของการประกาศยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ของญี่ปุ่น นับเป็นการแสดงออกถึงสัมพันธ์อันดีของ 2 ชาติ

แต่ทว่าก็ได้ถูกนำไปโยงถึงเรื่องความสัมพันธ์แบบต่างตอบแทน และที่ได้จับมือกันคานอำนาจ ข้อพิพาททางทะเลกับจีน นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่การเรียกร้องค่าชดเชยจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อสงครามในอดีต

การเสด็จเยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น เป็นเวลา 5 วัน เมื่อสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะเสด็จฯ ถึงท่าอากาศยานกรุงมะนิลา ประธานาธิบดีเบนิกโน อากิโน และคณะรัฐมนตรีถวายการต้อนรับ จากนั้นทั้งสองพระองค์ ทรงเสด็จเยี่ยมและเคารพอนุสรณ์สถาน ทหารกล้าของทั้งญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวาระครบรอบ 70 ปี ที่ญี่ปุ่นยอมแพ้สงคราม

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศในช่วงเวลา ตั้งแต่นั้นมา และมีการสถาปนาทางการทูตครบรอบ 60 ปี มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้นตามลำดับ ญี่ปุ่นนับเป็นประเทศผู้บริจาครายใหญ่ของฟิลิปปินส์ และทั้งสองชาติมีความร่วมมือทางการทหารมากขึ้น จากกรณีความขัดแย้งในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออกที่จีนประกาศอ้างสิทธิ์ครอบครอง

นอกจากนี้ อีกประเด็นที่สื่อ ให้ความสนใจ คือเมี่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลเกาหลีใต้ ยอมจ่ายค่าชดเชยจำนวน 8.7 ล้านเหรียญฯ ให้กับอดีตหญิงผ่อนคลายอารมณ์ชาวเกาหลี ที่ตกเป็นทาสของกองทัพญี่ปุ่นในสมัยช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ทว่ากลับพบว่ายังไม่มีข้อตกลงเช่นนี้เกิดขึ้นกับฟิลิปปินส์ และอดีตหญิงผ่อนคลายอารมณ์ชาวฟิลิปปินส์

ซึ่งก่อนหน้านี้ บรรดาอดีตหญิงผ่อนคลายอารมณ์ชาวฟิลิปปินส์ที่ยังมีชีวิตอยู่ในวัยราว 80 ปี ได้เปิดเผยข้อเรียกร้องกับสื่อว่า ต้องการคำขออภัยอย่างเป็นทางการพร้อมกับค่าชดเชยจากรัฐบาลญี่ปุ่น รวมไปถึงให้บันทึกเรื่องราวของพวกเธอไว้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการ พร้อมกับได้กล่าวหาประธานาธิบดี เบนิกโน อากีโน ที่ 3 ละเลยเรื่องนี้ และเลือกแต่จะเข้าข้างรัฐบาลญี่ปุ่น โดยพบว่าญี่ปุ่นเป็นชาติหมายเลข 1 ในด้านการลงทุน และมอบความช่วยเหลือทางการเงินให้กับรัฐบาลฟิลิปปินส์ โดยในปี 2557 มูลค่าทางการค้าระหว่างสองชาติสูงเกือบ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS