Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โค้งสุดท้ายหาเสียงประธานาธิบดีสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 พ.ย. 59 เวลา 22:18:41 น.

จำนวนผู้ชม : 387

กรุณารอสักครู่...

วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่จะถึงหรือตรงกับวันที่ 9 ตามเวลาในประเทศไทย จะเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งทั้งนางฮิลลารี่ คลินตัน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ต่างลงพื้นที่ เพื่อหวังจะชิงคะแนนเสียงในโค้งสุดท้าย ท่ามกลางการสนับสนุนของแต่ละฝ่าย รวมถึงกลยุทธ์การหาเสียงที่เลือกมา หวังจะเอาชนะคู่แข่งได้

นางฮิลลารี่ คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาจากพรรคเดโมแครต ปรากฎตัวบนเวทีคอนเสิร์ต ของบียอนเซ่ และเจย์-ซี คู่รักนักร้องผิวสีชื่อดัง ระหว่างเปิดการแสดงคอนเสิร์ต ท่ามกลางเสียงเชียร์จากผู้ชม โดยนางฮิลลารี่ กล่าวว่าเธอจะเป็นประธานาธิบดี เพื่อทำงานให้ชาวอเมริกันที่ต้องการ แต่เรื่องนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่ได้รับคะแนนเสียงจากผู้ใช้สิทธิ์ชาวอเมริกัน ในวันลงคะแนน 8 พฤศจิกายนนี้  

ขณะที่เจ้าของคอนเสิร์ตทั้งสองคนต่างสนับสนุน ฮิลลารี่ คลินตัน เป็นผู้หญิงคนแรก ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อจากนายบารัค โอบาม่า ซึ่งเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกเช่นกัน พร้อมกับกล่าวบนเวทีว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่สามารถเป็นประธานาธิบดีของพวกเราได้

ก่อนหน้านี้ ฮิลลารี่ คลินตัน ลงพื้นที่หาเสียงที่เมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย พร้อมประกาศกับผู้สนับสนุนว่า ได้รับข่าวดีที่ตัวเลขการจ้างงาน เมื่อเดือนที่แล้ว เพิ่มขึ้น 161,000 ตำแหน่ง เธอเชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มฟื้นตัว และเมื่อชนชั้นกลางฟื้นตัวได้ เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโตขึ้นมาก พร้อมกันนี้ยังโจมตี โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพลับบริกันว่าจะดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่เอื้อแต่ประโยชน์ให้ผู้ร่ำรวย และคนในครอบครัวของตน 

ในการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่กำลังจะเสร็จสิ้นนางฮิลลารี่ เร่งหาเสียงในพื้นที่ ที่มีการช่วงชิงคะแนนกันมากที่สุด หรือ Battle ground states เช่น เพนซิลเวเนีย มิชิแกน และนิวแฮมป์เชอร์ ซึ่งผู้ชนะส่วนใหญ่ จะไปใช้สิทธิ์ในวันเลือกตั้ง

ขณะเดียวกัน นายบารัค โอบามา ลงพื้นที่หาเสียงช่วยนางฮิลลารี่ ที่นอร์ท แคโรไลน่า โดยเรียกร้องผู้มีสิทธิ์ออกไปลงคะแนน โดยไม่นิ่งนอนใจ โดยระบุว่าไม่เช่นนั้น สิ่งที่เดโมแครตทำมาตลอด 8 ปี จะไม่มีประโยชน์ และระหว่างนั้นมีผู้สนับสนุน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ถือป้ายตะโกนตอบโต้ ในช่วงที่โอบามา ปราศรัย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเชิญตัวออกไป 

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่หาเสียง ในเมืองแอตคินสัน รัฐนิวแฮมเชอร์ เพื่อหวังจะตีตื้นคะแนนนิยมของ ฮิลลารี่ ในรัฐนี้ พร้อมกับกล่าวว่า ฮิลลารี่ ต้องการเพิ่มจำนวนผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย สูงถึง 550% ให้เข้ามาอยู่ในสหรัฐฯ ซึ่งจะก่อให้เกิดลัทธิก่อการร้าย และลัทธิสุดโต่ง แพร่กระจายในโรงเรียน ชุมชนต่างๆ ล่าสุด ทั้งฮิลลารี่ และ ทรัมป์ ต่างทุ่มการหาเสียงในรัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นรัฐชี้ขาดที่ผู้สมัครตำแหน่งประธานาธิบดีทุกคนที่ได้เป็นประธานาธิบดีต้องชนะ โดยฟลอริดาเป็นรัฐสวิง หรือ swing state ที่ใหญ่ที่สุด และเป็นรัฐที่นายทรัมป์ วัย 70 ปี จะต้องชนะ เพื่อจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 หลังหาเสียงในรัฐฟลอริดาเสร็จ ทรัมป์ จะไปหาเสียงทีรัฐนอทร์ แคโรไลนา ก่อนบินต่อไปยังรัฐเนวาดา

ผลโพลไม่กี่วันมานี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เสียงสนับสนุนเพิ่มมากขึ้น แต่ยังมีคะแนนตามหลัง ฮิลลารี่ คลินตัน ในโพลของสำนักต่างๆ ที่สำรวจส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผลโพลของ เรียล เคลียร์ โพลิติค (Real Clear Politicป ให้นางฮิลลารี่ นำทรัมป์ แต่เว็บไซต์วิเคราะห์ผลโพล ชื่อ Five Thirty Figth  ระบุว่าทรัมป์ มีโอกาส 52 .4% ที่จะชนะในรัฐฟลอริดาขณะที่นางฮิลลารี ในวัย 68 ปี หลังจากหาเสียงที่รัฐฟลอริดาแล้ว จะไปปรากฏตัวที่เมืองฟิลาเดเฟีย รัฐเพนซินวาเนีย พร้อมเคธี่ เพอรี่ ป็อบสตาร์ ชื่อดังของอเมริกัน วัย 32 ปี ผลโพลออฟโพลล์ล่าสุดของ บีบีซี ชี้ว่านางฮิลลารี่ นำนายทรัมป์ อยู่เพียงจุดเดียวที่ 46% ต่อ 45%

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS