Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีใต้-คนสนิทผู้นำเข้าให้ปากคำอัยการ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 พ.ย. 59 เวลา 06:04:51 น.

จำนวนผู้ชม : 401

คนสนิทประธานาธิบดีเกาหลีใต้เข้าให้ปากคำกับอัยการแล้ว หลังตกเป็นข่าวว่า เธอเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานของประธานาธิบดี

จากกรณีที่มีกระแสข่าวในทางลบ เกี่ยวกับการทำงานของประธานาธิบดี ปาร์ค กึนเฮ ผู้นำของเกาหลีใต้ หลังมีการค้นพบข้อมูลที่บ่งชี้ถึง การแทรกแซงการทำงานของเธอ โดยนางชอย ซุนซิล (Choi Soon-sil) ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเธอเอง 

ข้อมูลดังกล่าวเป็นหลักฐาน ที่เผยให้เห็นถึง ความสามารถในการเข้าถึงเอกสารสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ของนางปาร์ค กึนเฮ หลายอย่าง เช่น สำเนาสุนทรพจน์และถ้อยแถลง ที่ประธานาธิบดีใช้พูดในโอกาสต่างๆ

ซึ่งหลักฐานดังกล่าว ทำให้ผู้นำเกาหลีใต้ถูกมองว่า เป็นผู้นำที่บริหารประเทศ โดยมีผู้อื่นคอยให้การควบคุมอยู่เบื้องหลัง ด้านนางชอยเอง ก็ตกเป็นจำเลยของสังคม ในฐานะเข้าแทรกแทรง การบริหารราชการแผ่นดิน 


ทำให้เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนเกาหลีใต้จำนวนมาก ได้ออกมารวมตัวกันตามสถานที่ต่างๆ เพื่อประท้วงต่อกรณีดังกล่าว และเรียกร้องให้มีการปลดนางปาร์ค กึนเฮ ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ และความไม่น่าไว้วางใจ 

กระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นางชอย ซึ่งก่อนหน้านี้เดินทางออกนอกประเทศไป ประมาณ 2 เดือน ได้เดินทางกลับมายังเกาหลีใต้ ตามหมายเรียกตัว ของสำนักงานอัยการสูงสุดเกาหลีใต้

และล่าสุด เมื่อวานนี้ นางชอยได้เดินทางไปให้ปากคำ กับเจ้าหน้าที่ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ท่ามกลางกองทัพประชาชน ที่มาดักรอที่หน้าสำนักงาน เพื่อประท้วง และเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีกับนาง

โดยสื่อท้องถิ่นรายงาน คำกล่าวของเธอนาง ก่อนเข้าให้ปากคำว่า นางขอโทษด้วยใจจริง ในความผิดพลาดร้ายแรงที่เกิดขึ้น และขอให้สังคมให้อภัย

ด้าน สำนักงานอัยการสูงสุด ออกมาระบุว่า จะจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจระดับสูง เพื่อสืบสวนสอบสวนกรณี ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด ขณะที่เจ้าหน้าระดับสูงในรัฐบาลหลายคน ที่ถูกกล่าวหาว่า มีความเชื่อมโยงกับกรณีดังกล่าว ได้ทยอยลาออกกันเพิ่มขึ้น โดยรายงานข่าวระบุว่า เป็นเพราะ ไม่สามารถทนรับมือกับกระแสต่อต้านจากสังคมได้ 

สำหรับ กรณีอื้อฉาวที่เกิดขึ้น ถือว่าสั่นคลอนเสถียรภาพ ของรัฐบาลเกาหลีใต้อย่างหนัก และฉุดรั้งให้คะแนนนิยม ของปาร์คกึนเฮ ต่ำลงเรื่อยๆ ท่ามกลางการจับตามอง ของประชาชนเกาหลีใต้ ถึงความสัมพันธ์ของผู้นำกับเพื่อนสนิท ว่าเพราะเหตุใดเธอจึงมีอิทพล เข้าเเทรกแซงการทำงานของประธานาธิบดีได้ ทั้งที่ไม่มีตำแหน่งการเมืองใดๆ  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS