Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระมหากรุณาธิคุณด้านความสัมพันธ์กับต่างประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ต.ค. 59 เวลา 06:10:47 น.

จำนวนผู้ชม : 448

กรุณารอสักครู่...

7 ทศวรรษแห่งการครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงวางรากฐานการทำงานด้านต่างๆ ไว้ให้ประชาชนชาวไทยมากมาย หนึ่งในนั้น คือ งานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งในแถบเอเชีย และยุโรป

ในเอเชีย พระองค์ทรงเดินหน้าเจริญสัมพันธไมตรีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านที่เปรียบเสมือนเมืองพี่เมืองน้องกันมาช้านาน 

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวที่มีการจัดตั้งโครงการภายใต้พระราชดำริในลาวเกือบ 10 โครงการ โดยโครงการแรกเริ่มของความสัมพันธ์จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2535 คือ ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตร ห้วยซอน-ห้วยซั้ว ที่เมืองนาซายทอง ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ ไปราว 22 กิโลเมตร  

โดย ฯพณฯ ไกสอน พมวิหาน ประธานประเทศ และภริยา ได้ขอพระราชทานความช่วยเหลือในการตั้งโครงการดังกล่าวขึ้น เมื่อครั้งเยือนไทยอย่างเป็นทางการเพื่อพัฒนาแหล่งพัฒนาชนบทในประเทศ กระทั่งปัจจุบัน มีอนุสรณ์สถานสำคัญสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ คือ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 

ประเทศอินโดนีเซีย ที่มีความสัมพันธ์กันมายาวนานกว่า 60 ปี โดยเริ่มจากการที่พระองค์ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2503 ตามคำกราบบังคมทูลเชิญของประธานาธิบดีซูการ์โน 

จากนั้นมีโครงการที่ทั้งสองประเทศได้ทำร่วมกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโครงการจัดตั้งศูนย์ขาเทียม และโครงการศึกษาแนวทางการเลี้ยงและการปรับปรุงพันธุ์แพะเป็นอาชีพ รวมทั้งโครงการเพื่อเผยแพร่แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงด้วย 

ในประเทศญี่ปุ่น ทั้งสองราชวงศ์มีความสัมพันธ์สนิทชิดเชื้อกันมาเป็นเวลานานหลายสิบปี ผ่านสิ่งที่ทรงโปรดคล้ายคลึงกัน นั่นคือ การเพาะสายพันธุ์ปลา เพื่อยกระดับคุณภาพเศรษฐกิจให้ประชาชนในประเทศ 

โดยเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ปี 2508 ทางญี่ปุ่นได้ส่งพันธุ์ปลาจำนวน 50 ตัว มาทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์เร็ว และสามารถอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติของไทยได้ โดยปลาพันธุ์ดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน คือ"ปลานิล"

ส่วนความสัมพันธ์กับประเทศแถบยุโรป ได้ทรงเจริญสัมพันธไมตรีไว้อย่างแน่นแฟ้นเช่นกัน

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงศึกษาและเจริญพระชนม์ที่นั่น ทั้งยังเคยพระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อในท้องถิ่นด้วย ปัจจุบันมีอนุสรณ์ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ คือ ศาลาไทย ในเมืองโลซานน์ ซึ่งมีพิธีเปิดเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ปี 2552  

อีกทั้งสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์น และกระทรวงการต่างประเทศของสมาพันธรัฐสวิตฯ ยังได้ร่วมกันจัดทำบัตรโทรศัพท์ และดวงตราไปรษณียากรที่ระลึก พร้อมทั้งได้จัดพิมพ์หนังสือ"ร้อยปีสยาม-สวิตเซอร์แลนด์"ในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศด้วย

ส่วนที่สหราชอาณาจักร ราชวงศ์ของทั้งสองประเทศเป็นมิตรและมีการเสด็จเยือนซึ่งกันและกันอย่างสม่ำเสมอ โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปี 2503 ในฐานะทรงเป็นพระราชอาคันตุกะ ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี

นับเป็นรากฐาน และเเนวทางปฏิบัติที่ยังผลประโยชน์มาสู่ประชาชนชาวไทยในปัจจุบันอย่างมาก ทำให้ไทยและนานาประเทศได้มีพื้นฐานความสัมพันธ์ที่ดีร่วมกัน สืบไปในอนาคต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS