Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เวียดนามถอนตัวจากตำแหน่งสูงสุด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 10:50:44 น.

จำนวนผู้ชม : 519

หลังการประชุมสภาแห่งชาติ ที่จัดขึ้นทุกๆ 5 ปี ที่เวียดนาม เมื่อวานนี้พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม มีมติรับรองการขอถอนตัวของนายกรัฐมนตรี คนปัจจุบัน ที่ได้รับการเสนอขื่อให้ขึ้นดำรงตำแหน่งสูงสุดของประเทศก่อนหน้านี้

ถือว่าผิดจากสิ่งที่ผู้เชียวชาญคาด เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ท่านนี้เป็นผู้ผลักดันการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองจนทำให้เป็นประเทศที่ดึงดูงเม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและได้รับการยอมรับบนเวทีสากลมากที่สุดในประวัติศาสตร์

พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเริ่มการประชุมสมัชชาแห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นทุก 5 ปี ครั้งที่ 12 ใน กรุงฮานอย ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเลือกคณะผู้บริหารประเทศชุดใหม่ การประชุมจัดขึ้นเป็นเวลา 8 วัน ซึ่งเป็นการประชุมภายใน โดยมีสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เข้าร่วมกว่า 1,500 คนจาก 58 จังหวัด และ 5 เมือง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า ที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ได้ลงมติรับรองการขอถอนตัวของนายกรัฐมนตรีเหงียนเติ๊น ดุ๋ง วัย 66 ปี ในการถูกเสนอชื่อเพื่อขึ้นดำรงตำแหน่งใหญ่ภายในพรรคคอมมิวนิสต์ 

นอกจากนี้ที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ ยังลงมติให้ประธานาธิบดีเจืองเติ๊น ซาง ถอนตัวไปด้วยเช่นกัน จึงเป็นการเปิดทางให้กับคู่แข่งทางการเมืองที่จะได้ครองตำแหน่งสำคัญในพรรคคือ นายเหงียน ฝู จ่อง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คนปัจจุบัน

แม้ว่า นายกรัฐมนตรี เหงียน ตัน ดุ๋ง จะมีผลงานที่โดดเด่น ในการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา ทำให้ได้รับความนิยมจากนักธุรกิจในประเทศ นอกจากนี้ยังมีจุดยืนต่อต้านจีนกรณีข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ซึ่งล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เวียดนามได้สั่งให้จีนถอนแท่นขุดเจาะน้ำมัน ที่จอดอยู่ในน่านน้ำ ที่ชาติทั้งสองต่างอ้างกรรมสิทธิ์ออกไปในขณะที่นายจ่อง มีความเป็นมิตรกับจีนมากกว่า เนื่องจากเป็นคู่ค้าที่สำคัญที่สุดของเวียดนาม

ทั้งนี้ประชาชนชาวเวียดนามลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งชาติ 500 ที่นั่ง แต่ชาวเวียดนามไม่สามารถเลือกตั้งผู้นำระดับสูงได้โดยตรง เนื่องจากเป็นบทบาทของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการเมือง วิเคราะห์ว่า ผู้นำประเทศทั้ง 2 ท่านอาจจะไม่ได้รับเสียงสนับสนุนมากพอ จึงได้ขอถอนตัวไปก่อน เพื่อสร้างความปรองดองภายในชาติ

โดยผู้นำและคณะผู้บริหารประเทศจะถูกประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการภายในวันนี้ (พุธที่ 27 ม.ค.) พร้อมๆ กับการกำหนดทิศทางการทำงานของพรรคคอมมิวนิสต์ในช่วง 5 ปีข้างหน้า ระหว่างปี 2559-2564 ตลอดจนการกำหนดยุทธศาสตร์ของเวียดนามท่ามกลางภาวะการแข่งขันของชาติมหาอำนาจ และข้อพิพาทอธิปไตยบนหมู่เกาะในทะเลจีนใต้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS