Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เวียดนามถอนตัวจากตำแหน่งสูงสุด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 10:50:44 น.

จำนวนผู้ชม : 478

หลังการประชุมสภาแห่งชาติ ที่จัดขึ้นทุกๆ 5 ปี ที่เวียดนาม เมื่อวานนี้พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม มีมติรับรองการขอถอนตัวของนายกรัฐมนตรี คนปัจจุบัน ที่ได้รับการเสนอขื่อให้ขึ้นดำรงตำแหน่งสูงสุดของประเทศก่อนหน้านี้

ถือว่าผิดจากสิ่งที่ผู้เชียวชาญคาด เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ท่านนี้เป็นผู้ผลักดันการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองจนทำให้เป็นประเทศที่ดึงดูงเม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและได้รับการยอมรับบนเวทีสากลมากที่สุดในประวัติศาสตร์

พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเริ่มการประชุมสมัชชาแห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นทุก 5 ปี ครั้งที่ 12 ใน กรุงฮานอย ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเลือกคณะผู้บริหารประเทศชุดใหม่ การประชุมจัดขึ้นเป็นเวลา 8 วัน ซึ่งเป็นการประชุมภายใน โดยมีสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เข้าร่วมกว่า 1,500 คนจาก 58 จังหวัด และ 5 เมือง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า ที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ได้ลงมติรับรองการขอถอนตัวของนายกรัฐมนตรีเหงียนเติ๊น ดุ๋ง วัย 66 ปี ในการถูกเสนอชื่อเพื่อขึ้นดำรงตำแหน่งใหญ่ภายในพรรคคอมมิวนิสต์ 

นอกจากนี้ที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ ยังลงมติให้ประธานาธิบดีเจืองเติ๊น ซาง ถอนตัวไปด้วยเช่นกัน จึงเป็นการเปิดทางให้กับคู่แข่งทางการเมืองที่จะได้ครองตำแหน่งสำคัญในพรรคคือ นายเหงียน ฝู จ่อง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คนปัจจุบัน

แม้ว่า นายกรัฐมนตรี เหงียน ตัน ดุ๋ง จะมีผลงานที่โดดเด่น ในการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา ทำให้ได้รับความนิยมจากนักธุรกิจในประเทศ นอกจากนี้ยังมีจุดยืนต่อต้านจีนกรณีข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ซึ่งล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เวียดนามได้สั่งให้จีนถอนแท่นขุดเจาะน้ำมัน ที่จอดอยู่ในน่านน้ำ ที่ชาติทั้งสองต่างอ้างกรรมสิทธิ์ออกไปในขณะที่นายจ่อง มีความเป็นมิตรกับจีนมากกว่า เนื่องจากเป็นคู่ค้าที่สำคัญที่สุดของเวียดนาม

ทั้งนี้ประชาชนชาวเวียดนามลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งชาติ 500 ที่นั่ง แต่ชาวเวียดนามไม่สามารถเลือกตั้งผู้นำระดับสูงได้โดยตรง เนื่องจากเป็นบทบาทของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการเมือง วิเคราะห์ว่า ผู้นำประเทศทั้ง 2 ท่านอาจจะไม่ได้รับเสียงสนับสนุนมากพอ จึงได้ขอถอนตัวไปก่อน เพื่อสร้างความปรองดองภายในชาติ

โดยผู้นำและคณะผู้บริหารประเทศจะถูกประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการภายในวันนี้ (พุธที่ 27 ม.ค.) พร้อมๆ กับการกำหนดทิศทางการทำงานของพรรคคอมมิวนิสต์ในช่วง 5 ปีข้างหน้า ระหว่างปี 2559-2564 ตลอดจนการกำหนดยุทธศาสตร์ของเวียดนามท่ามกลางภาวะการแข่งขันของชาติมหาอำนาจ และข้อพิพาทอธิปไตยบนหมู่เกาะในทะเลจีนใต้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS