Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซีย-คุมเข้มก่อการร้าย ถูกมองเผด็จการ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 10:40:34 น.

จำนวนผู้ชม : 626

มาเลเซียวางมาตรการเฝ้าระวังและจับตาเหตุก่อการร้ายในประเทศขั้นสูงสุด ตั้งแต่เหตุร้ายกลางกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย และมีการจับกุมผู้ที่คาดว่าจะก่อเหตุในกรุงกัวลาลัมเปอร์และเชื่อมโยงกลุ่มก่อการร้าย โดยนายกฯ นาจิบ ชี้ว่าประชาชนอาจต้องสูญเสียสิทธิเสรีภาพบ้าง เพื่อความมั่นคง แต่ก็ถูกหลายฝ่ายไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้มาเลเซียมีลักษณะการปกครองแบบเผด็จการ 

นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวในการประชุมต่อต้านก่อการร้ายระหว่างประเทศ โดยระบุในประเด็นสิทธิเสรีภาพของพลเมือง ต้องอยู่ภายใต้การรักษาเสถียรภาพรัฐ นายนาจิบชี้ว่า กฎหมายที่เข้มงวดเป็นเครื่องมือสำคัญในการรับมือกับภัยคุกคามก่อการร้าย เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีช่องโหว่ให้คนร้ายลักลอบโจมตีมาเลเซียได้ นับเป็นการยืนยันมาตรการแข็งกร้าว ต่อภัยคุกคามครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวโจมตีความเคลื่อนไหวของรัฐบาลในการแก้ไขกฎหมาย ว่า กำลังทำให้มาเลเซียกลายเป็นเผด็จการ โดยอ้างถึงกฎหมายที่ให้อำนาจเบ็ดเสร็จแก่สภาที่นำโดยนายกรัฐมนตรี รวมถึงต้องการฟื้นฟูกลับมาใช้กฎหมายที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ ในการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้โดยไม่ต้องมีการไต่สวน หรือดำเนินคดี

ส่วนช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ ก็กำลังเป็นที่จับตาเพราะกลุ่มก่อการร้าย มักใช้เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารและเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียกำลังเตรียมจัดระเบียบ โดยเพิ่มมาตรการสอดส่อง

เมื่อไม่นานมานี้ มีการเผยแพร่วิดีโอข่มขู่ว่าจะโจมตีมาเลเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่เผยว่าเคยมีวิดีโอลักษณะนี้มาก่อน แต่วิดีโอล่าสุดนี้เป็นครั้งแรกที่มีสัญลักษณ์ธงของกลุ่มไอเอสซึ่งทำให้เชื่อได้ว่าเป็นของจริง โดยเจ้าหน้าที่เผยว่า คนร้ายข่มขู่จะโจมตีหากไม่ปล่อยตัวสมาชิกกลุ่มและยังมีการกวาดล้างจับกุมเพิ่มเติมอีก

ด้านตำรวจมาเลเซีย เปิดเผยผลปฏิบัติการจู่โจมนับตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. เป็นต้นมา สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 7 ราย สามารถยึดกระสุนปืน หนังสือคู่มือจิฮัด วิดีโอ และธงสัญลักษณ์กลุ่มไอเอส ซึ่งการข่าวเผยว่ามีแผนจะก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS