Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซีย-คุมเข้มก่อการร้าย ถูกมองเผด็จการ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 10:40:34 น.

จำนวนผู้ชม : 666

มาเลเซียวางมาตรการเฝ้าระวังและจับตาเหตุก่อการร้ายในประเทศขั้นสูงสุด ตั้งแต่เหตุร้ายกลางกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย และมีการจับกุมผู้ที่คาดว่าจะก่อเหตุในกรุงกัวลาลัมเปอร์และเชื่อมโยงกลุ่มก่อการร้าย โดยนายกฯ นาจิบ ชี้ว่าประชาชนอาจต้องสูญเสียสิทธิเสรีภาพบ้าง เพื่อความมั่นคง แต่ก็ถูกหลายฝ่ายไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้มาเลเซียมีลักษณะการปกครองแบบเผด็จการ 

นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวในการประชุมต่อต้านก่อการร้ายระหว่างประเทศ โดยระบุในประเด็นสิทธิเสรีภาพของพลเมือง ต้องอยู่ภายใต้การรักษาเสถียรภาพรัฐ นายนาจิบชี้ว่า กฎหมายที่เข้มงวดเป็นเครื่องมือสำคัญในการรับมือกับภัยคุกคามก่อการร้าย เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีช่องโหว่ให้คนร้ายลักลอบโจมตีมาเลเซียได้ นับเป็นการยืนยันมาตรการแข็งกร้าว ต่อภัยคุกคามครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวโจมตีความเคลื่อนไหวของรัฐบาลในการแก้ไขกฎหมาย ว่า กำลังทำให้มาเลเซียกลายเป็นเผด็จการ โดยอ้างถึงกฎหมายที่ให้อำนาจเบ็ดเสร็จแก่สภาที่นำโดยนายกรัฐมนตรี รวมถึงต้องการฟื้นฟูกลับมาใช้กฎหมายที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ ในการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้โดยไม่ต้องมีการไต่สวน หรือดำเนินคดี

ส่วนช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ ก็กำลังเป็นที่จับตาเพราะกลุ่มก่อการร้าย มักใช้เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารและเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียกำลังเตรียมจัดระเบียบ โดยเพิ่มมาตรการสอดส่อง

เมื่อไม่นานมานี้ มีการเผยแพร่วิดีโอข่มขู่ว่าจะโจมตีมาเลเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่เผยว่าเคยมีวิดีโอลักษณะนี้มาก่อน แต่วิดีโอล่าสุดนี้เป็นครั้งแรกที่มีสัญลักษณ์ธงของกลุ่มไอเอสซึ่งทำให้เชื่อได้ว่าเป็นของจริง โดยเจ้าหน้าที่เผยว่า คนร้ายข่มขู่จะโจมตีหากไม่ปล่อยตัวสมาชิกกลุ่มและยังมีการกวาดล้างจับกุมเพิ่มเติมอีก

ด้านตำรวจมาเลเซีย เปิดเผยผลปฏิบัติการจู่โจมนับตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. เป็นต้นมา สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 7 ราย สามารถยึดกระสุนปืน หนังสือคู่มือจิฮัด วิดีโอ และธงสัญลักษณ์กลุ่มไอเอส ซึ่งการข่าวเผยว่ามีแผนจะก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS