Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อัยการชี้ซาอุฯ บริจาค"นาจิบ"พ้นข้อครหา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 10:36:23 น.

จำนวนผู้ชม : 691

เป็นอันว่าพ้นผิดทุกข้อกล่าวหา สำหรับนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย หลังจากอัยการสูงสุดแถลงยืนยันว่าเงินบริจาค 24,500 ล้านบาท มาจากราชวงศ์ ซาอุดีอาระเบีย และนายนาจิบไม่มีส่วนพัวพันความผิดคดีอาญา รับสินบน แต่ก็ยังมีความเคลือบแคลงอีกหลายประการ ที่นายนาจิบ ถูกตั้งข้อสงสัย ไม่สามารถเคลียร์อย่างชัดเจนได้

โมฮัมเหม็ด อาปันดี อาลี อัยการสูงสุดมาเลเซีย แถลงข่าวที่สำนักงานปราบปรามทุจริตแห่งชาติมาเลเซีย กรณีเงินสดจำนวน 681 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 24,500 ล้านบาท ที่ตรวจพบความผิดปกติในบัญชีของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ว่าอาจพัวพันกับการทุจริต ยักยอก โอนถ่ายมาจาก กองทุน วัน มาเลเซีย ดีเวลอปเมต์ เบอร์ฮัด หรือ 1MDB โดยสรุปว่า เงินทั้งหมดเป็นเงินบริจาคจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย

นายนาจิบ ให้สัมภาษณ์หลังการแถลงพ้นข้อครหาว่า พอใจกับการวินิจฉัยว่าตนไม่ได้รับสินบน ที่ก่อนหน้านี้ตกเป็นข่าวอื้อฉาวมาตลอดหลายเดือน จากบัญชีเงินฝากที่ถูกตรวจพบว่ามีเงื่อนงำ และนายนาจิบปฏิเสธที่จะเปิดเผยที่มา 

นอกจากนี้ในแถลงการณ์ของนายอปันดี อัยการสูงสุด เผยว่านายนาจิบได้คืนเงินจำนวนดังกล่าวคืนราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียแล้ว ขณะที่สาเหตุการบริจาค ไม่ได้รับการเปิดเผย ให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องส่วนตัว และนายนาจิบไม่มีพฤติการณ์กระทำผิดใดๆ ทางอาญา หรือได้ทรัพย์สินโดยมิชอบ พร้อมจะสั่งปิดคดีนี้

อย่างไรก็ดี ยังมีหลายฝ่ายตั้งข้อสงสัย หลายประเด็น ถึงความชอบธรรม ไม่ว่าจะเป็นการที่นายนาจิบ เป็นประธานที่ปรึกษาในกองทุน 1MDB เอง การแทรกแซงกระบวนการสอบสวน การสั่งปลดรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่มีส่วนในการเปิดโปงข่าวฉาว หรือแม้แต่ตัวของอัยการสูงสุดเอง ก็เป็นผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งจากนายนาจิบเมื่อปีก่อน หลังจากคำสั่งปลดอัยการสูงสุดคนก่อนหน้า ที่ไต่สวนคดีนี้ ซึ่งคำตัดสินดังกล่าว สามารถให้คุณให้โทษได้ และด็อกเตอร์มหาเธร์ โมฮัมหมัด เคยวิพากษ์วิจารณ์นายนาจิบ เรื่องการติดสินบน มาแล้ว

สำหรับการปิดคดีครั้งนี้ในมาเลเซีย แต่ยังมีกระบวนการสอบสวนจากต่างชาติ จากทั้งเอฟบีไอ หรือตำรวจสืบสวนกลางสหรัฐฯ และทางการสวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ สิงคโปร์ และฮ่องกง ก็ได้ตรวจสอบเส้นทางคดีฟอกเงิน ที่อาจเกี่ยวข้องกับกองทุน 1MDB นี้ด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS