Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

17 ตุลาคม วันขจัดความยากจน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 ต.ค. 59 เวลา 16:10:16 น.

จำนวนผู้ชม : 363

กรุณารอสักครู่...

องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น กำหนดให้วันที่ 17 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันขจัดความยากจนสากล เพื่อแก้ปัญหาความยากจน โดยในปีนี้ยูเอ็นมีเป้าหมายเดินหน้าสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อยุติความยากจนในทุกรูปแบบทุกที่ 

โดยนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ระบุว่า ขอให้ทุกประเทศร่วมกันเดินหน้าขจัดความยากจน ที่ไม่ได้วัดเพียงแค่รายได้ แต่รวมถึงการเข้าถึงสวัสดิการรักษาสุขภาพ การศึกษา และบริการในด้านอื่น ๆ ที่จำเป็น นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายมุ่งมั่นที่จะเคารพและปกป้องสิทธิมนุษยชนของทุกคน

ประเทศไทยเป็น 1 ใน 193 ประเทศสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ โดยร่วมผลักดันกำหนด 17 เป็นหมาย เป็นวาระแห่งการพัฒนาของโลกในอีก 15 ปีข้างหน้า หรือภายในปี 2573 

โดยเป้าหมายที่ 1 คือ การยุติความยากจนทุกรูปแบบในทุกที่ เช่น การยกระดับคุณภาพชีวิต ดำเนินมาตรการคุ้มครองทางสังคมที่เหมาะสมของแต่ละประเทศ และต้องสร้างหลักประกันว่าประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่ยากจนและเปราะบาง มีสิทธิเท่าเทียมกันในทรัพยากรทางเศรษฐกิจที่มีอยู่ รวมทั้งสามารถเข้าถึงบริการขั้นพื้นฐานอย่างเสมอภาค ภายในปี 2573 

ขณะที่ ประเทศไทยได้นำหลัก"ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง"ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแนวทางเพื่อเดินหน้าส่งเสริมการพัฒนาที่สมดุลและยั่งยืน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราโชวาทวิถีแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน ใจความตอนหนึ่งว่า"การช่วยเหลือสนับสนุนประชาชนในการประกอบอาชีพและตั้งตัวให้มีความพอกินพอใช้ ก่อนอื่นเป็นพื้นฐานนั้น เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะผู้ที่มีอาชีพและฐานะพอเพียงที่จะพึ่งตนเอง ย่อมสามารถสร้างความเจริญก้าวหน้าระดับที่สูงขึ้นต่อไปได้โดยแน่นอน ส่วนการถือหลักที่จะส่งเสริมความเจริญให้ค่อยเป็นไปตามลำดับ ด้วยความรอบคอบระมัดระวังและประหยัดนั้น ก็เพื่อป้องกันความผิดพลาดล้มเหลว และเพื่อให้บรรลุผลสำเร็จได้แน่นอนบริบูรณ์ เพราะหากไม่กระทำด้วยความระมัดระวัง ย่อมจะหวังผลเต็มเม็ดเต็มหน่วยได้โดยยาก"พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2517

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาความยากจนให้ราษฎรทุกหมู่เหล่า อย่างเช่นเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2502 ที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร ณ หาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต ทรงตรัสถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ และประทานสิ่งของให้การช่วยเหลือราษฎร 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS