Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-ปูตินยกเลิกแผนหารือออลลองด์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ต.ค. 59 เวลา 06:14:20 น.

จำนวนผู้ชม : 165

กรุณารอสักครู่...

ประธานาธิบดีรัสเซียระงับแผนการเดินทางเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ หลังจากรัสเซียกับฝรั่งเศส ขัดแย้งกัน เรื่องการโจมตีทางอากาศในซีเรีย 

จากการที่ฝรั่งเศสได้ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านการโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่อง (มีแกนนำร่วม คือ รัฐบาลรัสเซีย และรัฐบาลซีเรีย) ในสงครามกลางเมืองซีเรียนั้น

โดยขณะนี้ฝรั่งเศสดำเนินการเรียกร้องให้ศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ICC ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ เปิดการสอบสวนเรื่องนี้ ในฐานะการก่ออาชญากรรมสงคราม เนื่องจากทำให้ประชาชน ผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตจำนวนมาก 

โดยจุดยืนดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนจาก นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยนายออลลองด์ยังได้ ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า กำลังพิจารณาแผนการพบปะ กับ นายวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่กำลังจะเดินทางมาเยือน อย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า ในพิธีเปิดโบสถ์คริสต์จักร นิกายออร์โธดอกซ์ หลังใหม่

โดยผู้นำฝรั่งเศสได้ออกมาให้เหตุผล ที่ต้องพิจารณาแผนดังกล่าวใหม่ เนื่องจากเล็งเห็นว่า การหารือระหว่างทั้งสองฝ่าย น่าจะจำกัดวงแคบอยู่เเต่ในประเด็นเรื่อง สถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรีย เป็นส่วนใหญ่

ล่าสุดเมื่อวานนี้ รัฐบาลรัฐเซียได้ประกาศว่า ต้องการเลื่อนกำหนดการณ์เดินทางเยือนฝรั่งเศสออกไป โดยนายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกของนายปูติน ออกมาชี้เเจงว่า การเยือนครั้งใหม่จะมีขึ้น เมื่อผู้นำฝรั่งเศสมีความพร้อม และเปิดใจมากกว่านี้

ด้านนายออลลองด์ ออกมาแถลงกลับว่า ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เขาพร้อมจะหารือกับนายปูติน ทุกเมื่อ หากการหารือดังกล่าวจะนำมาซึ่งสันติภาพ ระหว่างฝรั่งเศส และ รัสเซีย

ทั้งนี้ ความไม่ลงรอยระหว่างทั้งสองรัฐบาล เริ่มก่อตัวให้เห็นตั้งแต่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังรัฐบาลฝรั่งเศสเป็นผู้ยื่นเสนอมติ ต่อที่ประชุมฉุกเฉิน ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ว่า ต้องการให้ทุกฝ่าย ยุติการโจมตีทางอากาศ ในเมืองอาเลปโป แต่รัสเซียใช้สิทธ์ยับยั้ง (วีโต้) ต่อมติดังกล่าวไว้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS