Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โคลอมเบีย-เดินหน้าสร้างสันติภาพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 ต.ค. 59 เวลา 06:03:08 น.

จำนวนผู้ชม : 133

กรุณารอสักครู่...

ประธานาธิบดีโคลอมเบียประกาศเดินหน้าทำงานเพื่อสร้างสันติภาพต่อ แม้ผลประชามติชี้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับข้อตกลงสันติภาพ

จากการจัดทำประชามติในประเด็นข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลและกองกำลังติดอาวุธปฏิวัติโคลอมเบีย (FARC) ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้มาลงประชามติส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะรับข้อตกลงสันติภาพ

หลังทราบผล นายฮวน มานูเอล ซานโตส ประธานาธิบดีโคลอมเบียแถลงว่า ไม่คาดคิดว่าผลคะเเนนจะเป็นเช่นนี้ และรัฐบาลไม่ได้เตรียมแผนรองรับไว้ แต่อย่างไรก็ตาม จะยังคงเดินหน้าสร้างสันติภาพ และยุติความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลและกบฏฟาร์ก ที่มีมายาวนานกว่า 52 ปีต่อไป จนกว่าจะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งของตน

ทางด้านนายอุมแบร์โต เด ลา กาเย หัวหน้าศูนย์เจรจาสันติภาพของรัฐบาลโคลอมเบียได้ประกาศลาออกเมื่อวานนี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อผลประชามติ โดยเขาจะถูกส่งตัวกลับไปยังกรุงฮาวานาของคิวบา เพื่อเจรจากับกลุ่มกบฏฟาร์กอีกครั้งถึงการปรับปรุงแก้ไขข้อตกลงสันติภาพบางส่วน เนื่องจากทางการคิวบาเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่าง 2 ฝ่ายมาโดยตลอด ขณะที่นายโรดรีโก ลองโดโย่ ผู้นำกบฏฟาร์กประกาศว่า พร้อมที่จะพิจารณาทบทวนข้อตกลงสันติภาพเช่นกัน

ผลประชามตินี้สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสองฝ่ายคู่ขัดแย้งเพิ่งจะลงนามในข้อตกลงสันติภาพฉบับสมบูรณ์ ซึ่งมีบุคคลสำคัญระดับสูงของหลายประเทศมาร่วมเป็นสักขีพยาน เช่น นายบัน คีมูน และนายจอห์น แครี่ ท่ามกลางความยินดีของประชาชนที่มาร่วมงาน

แต่ผลประชามติที่ออกมาปรากฏว่า ชาวโคลอมเบียที่ปฏิเสธข้อตกลงมีประมาณร้อยละ 50.2 ซึ่งมากกว่าคนที่เห็นด้วยกับข้อตกลงที่ร้อยละ 49.8 เพียงเล็กน้อย โดยเมื่อคิดเเล้วมีคะแนนห่างกันประมาณ 54,000 คะแนน จากจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ราว 13 ล้านคน

ผลประชามตินี้หลายฝ่ายมองว่าน่าจะมาจากความเจ็บปวดจากสงครามที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่สามารถยอมรับข้อตกลงดังกล่าวได้ และบางคนยังมองว่าข้อตกลงฉบับดังกล่าวให้ประโยชน์กับฝ่ายกบฏฟาร์กมากเกินไป ทำให้กระบวนการคืนความเชื่อมั่นให้ข้อตกลงฉบับดังกล่าวยังคงเป็นที่จับตามองของประชาชน และทั่วโลกต่อไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS