Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ประกอบการเรียกร้องรัฐบาลเมียนมาทบทวนขึ้นภาษีอัญมณี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ก.ย. 59 เวลา 10:46:03 น.

จำนวนผู้ชม : 126

รัฐบาลเมียนมาเตรียมขึ้นภาษีอัญมณีทุกประเภทอีกร้อยละ 10 จากเดิมร้อยละ 15 เป็นร้อยละ 25 เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมอัญมณีของประเทศ แน่นอนเมื่อขึ้นภาษีก็ย่อมทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น ก็เลยส่งผลต่อยอดขายสินค้า ซึ่งที่ผ่านมาก็ถือว่าซบเซาไปอย่างมาก ผู้ประกอบการจึงเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนเรื่องนี้

อัญมณีของเมียนมา โดยเฉพาะ"ทับทิม"นับเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกที่สำคัญ ซึ่งสร้างรายได้อย่างมหาศาลแก่เมียนมา มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความงามสมคำร่ำลือของอัญมณีมีค่า มีการขนานนามว่า"ทับทิมจากเมืองโมก๊ก"คือแหล่งทับทิมที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก เพราะเป็นทับทิมสีแดงสด ไปจนถึงแดงเข้มเลือดนก และเป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักค้าอัญมณีและนักช็อปจากทั่วโลก โดยเฉพาะนักช็อปมือเติบอย่างชาวจีน 

ล่าสุดเริ่มเกิดกระแสความกังวลของผู้ประกอบการค้าเพชรและอัญมณีในเมียนมา หลังจากที่กระทรวงแผนงานและการเงินแห่งเมียนมา ประกาศจะทบทวนปรับเพิ่มอัตราภาษีการค้าของธุรกิจ"อัญมณี"ซึ่งอัญมณีถือเป็นหนึ่งในรายการ"ภาษีสินค้าโภคภัณฑ์พิเศษ จากที่มีทั้งหมด 16 รายการ

สินค้าโภคภัณฑ์พิเศษ ได้แก่ สินค้าประเภทบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด นํ้ามันเชื้อเพลิง ยานพาหนะ ไข่มุก หยก และอัญมณีทั้งหมด ซึ่งมีอัตราภาษีที่จัดเก็บในอัตราเท่ากันอยู่ที่ร้อยละ 15 

เมียนมา บิสซิเนส ทูเดย์ รายงานว่าปัจจุบันอัตราภาษีที่รัฐบาลเมียนมา เรียกเก็บจากอัญมณีทุกประเภทอยู่ที่ร้อยละ 15 แต่ในอนาคตจะถูกเรียกเก็บเป็นร้อยละ 25 นั่นเท่ากับว่า ราคาอัญมณีเหล่านี้จะมีราคาสูงขึ้นอีกอย่างต่ำร้อยละ 10

สมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับของเมียนมา เรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนมาตรการนี้อีกครั้ง เพราะการปรับเพิ่มภาษีดังกล่าว ถือเป็นการกีดกันการค้าอย่างหนึ่ง และจะกระทบกับผู้ประกอบการโดยตรง และอาจส่งผลให้มีการลักลอบนำเข้าอัญมณีจากต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลอาจควบคุมไม่ได้ 

ความกังวลของผู้ประกอบการอัญมณีท้องถิ่น เกิดขึ้นมาเป็นระลอกๆ ตั้งแต่ปี 2557 ที่ผ่านมา หลังรัฐบาลเมียนมาสมัยเต็ง เส่ง ประกาศปรับเพิ่มราคาขาย สำหรับเครื่องประดับประเภท "หยก" อีกร้อยละ 20 เนื่องจากเกรงว่า นักลงทุนท้องถิ่นจะถูกนักลงทุนกระเป๋าหนักจากจีนเอาเปรียบ แต่วิกฤตการณ์ทางการเงินที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การค้าอัญมณีและเครื่องประดับลดลงในปัจจุบัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS