Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-เปิดเส้นทางรถไฟวิ่งไปที่อัฟกานิสถานระยะทางกว่า 7,000 กม.

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ก.ย. 59 เวลา 13:08:56 น.

จำนวนผู้ชม : 391

การเชื่อมโยงเส้นทางการขนส่งของจีนไปยังทั่วโลก เป็นยุทธศาสตร์ที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2556 วันนี้ยุทธศาสตร์ One Belt One Road ที่วางไว้นั้นคืบหน้าไปอย่างมาก เมื่อไม่นานมานี้จีนเองก็เพิ่งเปิดเส้นทางรถไฟวิ่งไปที่อัฟกานิสถาน รวมระยะทางกว่า 7,000 กิโลเมตร 

แต่ก็ยังเป็นเส้นทางที่นักวิเคราะห์มองว่าจะคุ้มทุนหรือไม่ เนื่องจากว่ามูลค่าการค้าระหว่างอัฟกานิสถานกับจีนมีไม่มากนัก นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงโครงข่ายในจีน รวมระยะทางรถไฟความเร็วสูง รวมแล้วกว่า 20,000 กิโลเมตรแล้ว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนเปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งระหว่างเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน และเมืองซูโจว มณฑลเจียงซู ทางภาคตะวันออก เส้นทางนี้เชื่อมต่อกับทางรถไฟความเร็วสูงในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของประเทศ รวมถึงทางรถไฟความเร็วสูงสายเหนือ-ใต้ ซึ่งเครือข่ายเส้นทางที่เชื่อมถึงกันนี้ จะช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางได้หลายชั่วโมง

โดยโครงข่ายรถไฟความเร็วสูงในจีนขณะนี้มีระยะทางรวมมากกว่า 20,000 กิโลเมตร ทำสถิติเส้นทางรถไฟความเร็วสูงที่มีความยาวมากที่สุดในโลก 

เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม รถไฟขนส่งสินค้าจากจีนได้เดินทางถึงสถานีในเมืองไฮราทัน (Hairatan) ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน หลังจากใช้เวลา 13 วัน วิ่งลัดเลาะผ่านคาซัคสถาน และอุซเบกิสถาน ระยะทางรวมกว่า 7,000 กิโลเมตร ถือเป็นการส่งสัญญาณอีกครั้งว่าจีนมุ่งมั่นที่จะเชื่อมโยงภูมิภาคผ่านยุทธศาสตร์ One Belt One Road ว่าด้วยการพัฒนาการคมนาคมขนส่ง และโครงสร้างสาธารณูปโภคในเส้นทางที่วางไว้

ยุทธศาสตร์ ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง หยิบยกสู่เวทีโลกตั้งแต่ปี 2556 กำลังเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น บรรดานักวิเคราะห์มองว่า หากผู้นำจีนต้องการปรับปรุงการค้ากับภูมิภาคนี้ให้เติบโตขึ้น ยังต้องทำงานหนักเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ฯ ต่อไปอีกยาวไกล 

ที่ผ่านมาการทำธุรกิจระหว่างจีนกับอัฟกานิสถานอาจไม่หอมหวานดังใจคิด เพราะแม้ทั้งสองจะมีดินแดนติดต่อกันแต่กลับไม่มีถนน หรือทางรถไฟเชื่อมถึงกันโดยตรง ส่งผลให้การส่งออกสินค้าจากจีนสู่อัฟกานิสถานมีมูลค่าเพียง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวๆ 14,000 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับปากีสถานแล้วถือเป็นสัดส่วนเพียงร้อยละ 5 ของมูลค่าสินค้า ที่ส่งออกจากจีนไปยังปากีสถาน 

สาธารณรัฐประชาชนจีนภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง นอกจากมีการนำแผนการส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นไปที่การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อให้เกิดการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนแล้ว จีนยังได้นำทฤษฎีเส้นทางการค้า ชื่อว่า “เส้นทางสายไหม” หรือ “Silk Road” ที่ประสบความสำเร็จในอดีต ทั้งในแง่ของการขยายอิทธิพลทางการค้าและเผยแพร่วัฒนธรรมมาปัดฝุ่น หรือปรับปรุงใหม่มาใช้ เพื่อขยายอิทธิพลทางการค้าและวัฒนธรรมให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีชื่อเรียกใหม่ว่า “One Belt and One Road” หรือ เส้นทางเส้นทางสายไหมในศตวรรษที่ 21

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS