Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-เปิดรับแรงงานต่างชาติ รองรับแรงงานขาดแคลน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ก.ย. 59 เวลา 12:58:02 น.

จำนวนผู้ชม : 600

ญี่ปุ่นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์มาตั้งแต่ปี 2557 เวลานี้ญี่ปุ่นมีประชากรที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป ในสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 25 ทำให้มีแนวโน้มว่าจะขาดแคลนแรงงานในอนาคต แม้ที่ผ่านมาญี่ปุ่นจะขยายอายุการทำงานของแรงงานชาวญี่ปุ่น แต่ก็อาจจะไม่เพียงพอ

ที่ผ่านมามีหลายอาชีพที่ต่ออายุการทำงานออกไปอีก 2 ปีบ้าง 2+2 ปีบ้าง แต่ก็ไม่เพียงพอ ทำให้ญี่ปุ่นต้องเปิดรับแรงงานต่างชาติมากขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้กฎหมาย ขยายการให้วีซ่าทำงานของแรงงานต่างชาติจาก 3 ปีเป็น 5 ปี

ที่ปรึกษาพิเศษของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ บอกว่า ร่างกฎหมายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของแรงงานต่างชาติน่าจะผ่านการพิจารณาจากสภาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งจะทำให้มีแรงงานต่างชาติในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น โดยการดำเนินนโยบายเปิดรับแรงงานต่างชาติมากขึ้นนี้ ก็เพื่อรองรับกับความต้องการแรงงานของภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรมของประเทศ

ปัจจุบันมีแรงงานต่างชาติในญี่ปุ่นที่เข้าไปทำงานอย่างถูกกฎหมายประมาณ 910,000 คน แม้ขณะนี้ญี่ปุ่นจะประเมินแล้วว่า การเพิ่มแรงงานต่างชาติอาจไม่ใช่แนวทางการแก้ไขปัญหาที่แท้จริงของประเทศ แต่การเพิ่มจำนวนแรงงานต่างชาติก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งญี่ปุ่นเองก็จำเป็นต้องสร้างระบบที่จะรองรับแรงงานต่างชาติได้มากขึ้นด้วย

ในร่างกฎหมายดังกล่าวนี้ จะมีการเพิ่มอาชีพที่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าไปทำงานได้มากขึ้น แต่อาจจำกัดเวลา โดยจะมีการพิจารณาเพิ่มประเภทวีซ่าใหม่ เพื่อลดการขาดแคลนแรงงานในบางภาคธุรกิจ ซึ่งจะขยายเวลาให้วีซ่าทำงานแก่ชาวต่างชาติจาก 3 ปี เป็น 5 ปี พร้อมกันนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นยังได้หารือเกี่ยวกับแผนการเปิดรับแรงงานด้านเทคโนโลยีจากประเทศอินเดีย และเวียดนามด้วย

ทั้งนี้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์มาตั้งแต่ปี 2557 ด้วยสัดส่วนประชากรที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป มีมากกว่าร้อยละ 25 สวนทางกับอัตราการเกิด และจำนวนประชากรวัยแรงงานที่ลดลงเรื่อย ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะเคยให้คำสัญญาว่า จะหยุดการลดลงของจำนวนประชากร โดยไม่ให้ลงไปแตะเหลือเพียง 100 ล้านคน จากจำนวนประชากรในปัจจุบัน ที่มีทั้งสิ้น 127 ล้านคน 

การเพิ่มอัตราการเกิดของประชากรเป็นหนึ่งในเป้าหมายของรัฐบาลของนายอาเบะ โดยประกาศว่า จะเพิ่มอัตราการเกิดจากร้อยละ 1.4 เป็นร้อยละ 1.8 ให้ได้ภายในปี 2568 ด้วยมาตรการกระตุ้นต่างๆ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือในการเลี้ยงดูบุตรด้วย แต่ก็ดูเหมือนว่าปัจจัยต่างๆ จะไม่เอื้อเท่าไหร่

สถาบันวิจัยประชากรและความมั่นคงทางสังคมแห่งชาติของญี่ปุ่นระบุว่า ผู้ชายอายุระหว่าง 18-34 ปี เกือบร้อยละ 70 ยังครองตัวเป็นโสด เช่นเดียวกับผู้หญิงช่วงอายุเดียวกันในสัดส่วนร้อยละ 60 ที่ยังโสด และไม่คิดจะมีครอบครัว และความสัมพันธ์ใดๆ 

ส่วนกลุ่มคนในวัยยี่สิบตอนปลายซึ่งเป็นอายุที่เหมาะสม และพร้อมกับการมีบุตรมากที่สุดของผู้หญิง กลับเป็นกลุ่มคนที่ผลสำรวจพบว่าเป็นโสดเสียส่วนใหญ่ อีกทั้ง อัตราการเกิด และจำนวนประชากรวัยแรงงานที่ลดลง จึงยิ่งซ้ำเติมปัญหาภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองของญี่ปุ่นให้มีมากขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS