Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไต้หวัน-คลื่นความหนาวเย็นคร่าชีวิตประชาชน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 59 เวลา 06:07:01 น.

จำนวนผู้ชม : 1,230

คลื่นความหนาวเย็นที่พัดผ่านภูมิภาคเอเชียตะวันออก ได้คร่าชีวิตประชาชนในไต้หวันไปแล้ว อย่างน้อย 85 คน และทำให้นักท่องเที่ยวถึงประมาณ 6 หมื่นคน ต้องติดค้างอยู่ในเกาหลีใต้

อุณหภูมิในกรุงไทเป นครหลวงไต้หวัน ลดลงมาอยู่ที่ 4 องศาเซลเซียส ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 44 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในขณะที่ สื่อมวลชนไต้หวันรายงาน การเสียชีวิตจากการที่ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ หรือ Hypothernia โดยผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาวส่วนใหญ่ เป็นผู้สูงอายุ ที่อาศัยอยู่ในเขตต่างๆ ทางภาคเหนือ อย่างเขตไทเป และเถาหยวน

สาเหตุการเสียชีวิตมาจากการที่อากาศหนาวขึ้น และหัวใจต้องทำงานหนัก เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นตลอดเวลา ซึ่งผู้สูงอายุที่มีร่างกายไม่แข็งแรงจึงมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ ในสภาพอากาศเช่นนี้ ด้านเจ้าหน้าที่เตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุให้รักษาร่างกายให้อบอุ่นตลอดเวลา และอย่าออกนอกบ้านไปพบกับอากาศหนาว

ที่เกาหลีใต้ อุณหภูมิลดต่ำลงมาอยู่ที่ ลบ 6 องศาเซลเซียส เที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศกว่า 500 เที่ยวถูกยกเลิก นักท่องเที่ยวราว 60,000 คนต้องติดค้างอยู่ที่สนามบิน และมีนักท่องเที่ยวหลายพันคน ที่ยังคงติดค้างบนเกาะเจจู ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนั้น อุณหภูมิที่ลดต่ำลงยังทำให้ทะเลสาบและหาดโคลน แหล่งท่องเที่ยวอันขึ้นชื่อ กลายเป็นน้ำแข็งอีกด้วย

ในขณะที่ประเทศจีน เขตบริหารพิเศษฮ่องกง อุณหภูมิลดลงมาอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส ต่ำที่สุดในรอบ 60 ปี และหลายส่วนของเมืองกว่างโจ เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง และเมืองเซินเจิ้น ทางภาคใต้ของจีนเกิดหิมะตก ซึ่งนาน ๆ ทีจะมีสักครั้ง  

ที่ญีปุ่นเกิดพายุหิมะหลายลูก พัดถล่มทำให้มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 5 คนและได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 100 คน ทำให้ต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศกว่า 600 เที่ยวทั่วประเทศ เมื่อวันอาทิตย์และวันจันทร์ที่ผ่านมา

ส่วนที่เวียดนามต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวจัดที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษ โดยอุณหภูมิในกรุงฮานอย นครหลวง อยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส

และสำหรับประเทศไทย สำนักข่าว BBC รายงานว่า อุณหภูมิจะยังคงลดต่ำลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 25-27 มกราคมนี้ โดยขณะนี้วัดได้ 16 องศาเซลเซียส 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS