Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

google อินโดนีเซียงานเข้าส่อถูกภาษีย้อนหลังหมื่นล้านบาท

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ก.ย. 59 เวลา 15:12:33 น.

จำนวนผู้ชม : 263

งานเข้าอย่างจังสำหรับกูเกิล และหลายบริษัทเว็บไซต์โซเชียลมีเดียดังในอินโดนีเซีย ที่กำลังถูกตรวจสอบว่าเลี่ยงชำระภาษีในอัตราต่ำมาก หรือหลบเลี่ยงแจ้งข้อมูลรายได้เป็นเท็จ และหากผลการสอบสวนว่าชำระในอัตราที่ไม่ถูกต้อง อาจถูกฟ้องร้องชดใช้ย้อนหลังหลายหมื่นล้านบาท แสดงให้เห็นความเอาจริงเอาจังต่อธุรกิจต่างชาติ ของรัฐบาลอินโดนีเซียภายใต้การนำของประธานาธิบดี โจโก วิโดโด 

นายมูฮัมหมัด ฮานีฟ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนคดีพิเศษของสำนักงานสรรพากรอินโดนีเซีย เปิดเผยถึง การตรวจสอบรายงานการเสียภาษีของบริษัทพีที กูเกิ้ล อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นสาขาลูกในอินโดนีเซียของกูเกิ้ล เสิร์ชเอ็นจิ้นหมายเลข 1 ของโลก นับตั้งแต่เข้ามาเปิดบริษัทในปี 2554 

หลังได้รับรายงานจากกระทรวงการสื่อสารว่า กูเกิ้ลมีรายได้จากค่าโฆษณาราว 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เฉพาะเมื่อปีที่แล้ว (ราว 28,000 ล้านบาท) แต่เสียภาษีในอัตราไม่เกิน 0.1% เท่านั้น ซึ่งรัฐบาลจาการ์ตาชี้ว่า"ไม่เป็นธรรม"ตามกฎหมายนิติบุคคลต้องเสียภาษีเงินได้ที่ 10% ต่อปี

ทั้งนี้หากพบมีการหลบเลี่ยงภาษีจริง สำนักงานสรรพากรอินโดนีเซียอาจเรียกเก็บภาษีย้อนหลังครอบคลุมระยะเวลาทั้งหมดราว 5 ปี เป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 14,000 ล้านบาท) และมีรายงานด้วยว่า รัฐบาลจาการ์ตากำลังตรวจสอบข้อมูลการเสียภาษีของบริษัทข้ามชาติด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐอีกหลายแห่ง ที่เข้ามาเปิดสำนักงานในอินโดนีเซีย ไม่ว่าจะเป็นยาฮู เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ด้วย

ด้านบริษัทแอลฟาเบ็ตซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิ้ล และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ ยังคงสงวนท่าทีต่อเรื่องนี้ ขณะที่พีที กูเกิ้ล อินโดนีเซีย ยืนยันพร้อมให้ความร่วมมือกับทางการอย่างเต็มที่ พร้อมกับชี้แจงว่ารายได้จากโฆษณาที่ผ่านมาลดลง อีกทั้งนำส่งรายได้และภาษีผ่านทางกูเกิล สิงคโปร์ ซึ่งเป็น 1 ในประเทศที่มีอัตราภาษีต่ำที่สุดในโลก

ก่อนหน้านี้กรรมาธิการยุโรป ได้ตรวจจสอบ กูเกิล ในฝรั่งเศส ถึงรายได้ และการจ่ายภาษีในอัตราที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาก หลังมีคำสั่งให้แอปเปิล ชำระภาษีย้อนหลัง 5 แสนล้านบาทมาแล้ว

สำหรับอินโดนีเซีย แม้ว่ารัฐบาลนายโจโก วิโดโด จะผ่อนคลายกฎให้ชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนได้สะดวกขึ้น แต่ก็มีมาตรการที่ป้องกันการเอาเปรียบ หรือพฤติการณ์ที่ไม่เป็นธรรม และมีขบวนการยุติธรรมที่เด็ดขาดมากสำหรับอินโดนีเซีย ประเทศมุสลิมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอาเซียน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS