Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชี้หมอกควันไฟป่าอินโดฯ คร่าชีวิตนับแสน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ก.ย. 59 เวลา 14:48:30 น.

จำนวนผู้ชม : 143

กระแสเรียกร้องให้ทางการอินโดนีเซียเอาจริงเอาจัง และรับผิดชอบจากสถานการณ์ไฟป่าที่ก่อให้เกิดหมอกควัน มลพิษ ไปยังประเทศข้างเคียง ช่วงที่ผ่านมา ดูจะยังไม่ทันจางดี ทว่าผลการศึกษานักวิจัย ชี้ว่าหมอกควัน และไฟป่า รุนแรงมากกว่าที่รับรู้หลายพันเท่า ประเมินกันว่าจะมีผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากผลกระทบใน 3 ประเทศอาเซียนทะลุเกิน 1 แสนคน แต่อินโดฯ เปิดเผยว่าที่ผ่านมา มีผู้เสียชิตเพียง 19 ราย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผลการศึกษาชิ้นใหม่ระบุว่า การแพร่กระจายของหมอกควันไฟป่าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปีที่แล้ว อาจส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตก่อนเวลาอันควรมากกว่า 100,000 ราย จุดชนวนให้เกิดเสียงเรียกร้องให้มีมาตรการในการจัดการกับ “หายนะจากควันพิษ” ระลอกใหม่

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในสหรัฐอเมริกาประเมินว่า มีผู้เสียชีวิตก่อนเวลาอันควร 91,600 รายในพื้นที่ใกล้เคียงกับจุดเกิดไฟป่าและหมอกควันในอินโดนีเซีย 6,500 รายในมาเลเซียและอีก 2,200 รายในสิงคโปร์ รวมแล้วเท่ากับ 100,300 รายใน 3 ประเทศ

ตัวเลขการประเมินล่าสุดนี้ใช้แบบจำลองในการวิเคราะห์ที่ซับซ้อน และสูงกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการในอินโดนีเซียที่รัฐบาลระบุว่าอยู่ที่ 19 ราย หลายหมื่นเท่า

ก่อนหน้านี้ทางการอินโดนีเซียยืนยันว่า ได้เพิ่มความพยายามในการต่อสู้รับมือกับหมอกควันผ่านมาตรการหลากหลายรูปแบบ อาทิ การสั่งห้ามอนุมัติพื้นที่เพาะปลูกปาล์มน้ำมันเพิ่ม และจัดตั้งหน่วยงานเพื่อฟื้นฟูป่าพรุที่ได้รับความเสียหาย

หมอกควันไฟป่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นประจำทุกปี จากการใช้วิธีเตรียมพื้นที่เพาะปลูกต้นปาล์มและต้นไม้สำหรับนำวัสดุไปทำเยื่อกระดาษด้วยการเผาทำลายป่า เนื่องจากเป็นวิธีที่รวดเร็วและใช้ต้นทุนต่ำ แต่ปัญหาหมอกควัน และไฟป่าเมื่อปีที่แล้วรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ โดยมีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นวงกว้าง 6-7 ประเทศนานหลายสัปดาห์ มีผู้ล้มป่วยเป็นจำนวนมากและยังส่งผลให้เกิดความตึงเครียดทางการทูตระหว่างอินโดนีเซียกับประเทศเพื่อนบ้าน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS