Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีเรีย-ยูเอ็นขอระงับขบวนความช่วยเหลือทั้งหมด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ก.ย. 59 เวลา 06:14:47 น.

จำนวนผู้ชม : 226

รัสเซียและซีเรียปฏิเสธไม่ได้โจมตีขบวนความช่วยเหลือของยูเอ็น หลังยูเอ็นประกาศระงับความช่วยเหลือเพราะถูกโจมตีทางอากาศ 

องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ประกาศระงับการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงครามในซีเรีย หลังเกิดเหตุเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ขบวนรถบรรทุกสิ่งของ 18 คัน จากทั้งหมด 31 คัน ที่เมืองอูร์ม-อัล-คูบรา  

โฆษกยูเอ็นให้ข้อมูลว่า ขบวนรถที่ถูกโจมตีกำลังมุ่งหน้าขนสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปให้แก่ประชาชนในพื้นที่ยึดครองของกบฏในเมืองอาเลปโป ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไปในพื้นที่ขัดแย้งจากฝ่ายที่สู้รบกันอยู่ในพื้นที่ รวมถึงสหรัฐฯ และรัสเซียเเล้ว

ทั้งนี้ หอสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งซีเรียระบุว่า เครื่องบินรบที่โจมตีดังกล่าวเป็นของกองทัพสหรัฐฯ และรัสเซีย โดยส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่อาวุโส และอาสาสมัครของสภาเสี้ยววงเดือนแดง ซึ่งเป็นองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 30 คน

นายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ ยังได้เปิดการโจมตีรัฐบาลซีเรียด้วยว่า อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตี เนื่องจากการโจมตีครั้งนี้มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกองทัพซีเรียประกาศให้ยุติข้อตกลงหยุดยิงตามการหารือของสหรัฐฯ และรัสเซียที่ดำเนินมาครบ 7 วัน

อย่างไรก็ตาม ทั้งรัฐบาลซีเรีย รวมถึงกองทัพรัสเซียที่สู้รบอยู่ในพื้นที่ ทั้งยังเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกัน ได้ออกมาปฏิเสธว่ากองกำลังของตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้

ขณะที่ นายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวยืนยันหลังการหารือนอกรอบที่งานประชุมสามัญประจำปี ครั้งที่ 71 ของสมัชชาสหประชาชาติในนครนิวยอร์กเมื่อวานนี้ว่า ยังมีการหารือเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิง และพยายามหาทางออกให้สงครามกลางเมืองอันยาวนานนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS