Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

WHO เตือนชาวสิงคโปร์งดเพศสัมพันธ์ 6 เดือน หวั่นซิก้าระบาด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ก.ย. 59 เวลา 13:17:47 น.

จำนวนผู้ชม : 206

มีคำแนะนำสำหรับชาวสิงคโปร์ และนักท่องเที่ยว ผู้ที่เดินทางกลับจากสิงคโปร์ และที่กำลังจะไป ควรเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ หรือหากมีจำเป็นต้องป้องกันทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิก้า ทำให้สิงคโปร์ ประเทศที่มีอัตราการเกิดประชากรต่ำอยู่แล้ว ยิ่งจะมีอัตราการเกิดต่ำลงไปอีก นอกจากนี้ยังกระทบภาคการท่องเที่ยวที่สัปดาห์นี้มีการแข่งขันรถยนต์รายการใหญ่

เป็นคำแนะนำที่ออกมาจาก WHO หรือองค์การอนามัยโลก ออกคำเตือนสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสซิก้า สำหรับชาวสิงคโปร์ ที่การระบาดแพร่มากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ เป็นเวลา 6 เดือน หรือหากมีจำเป็นต้องสวมถุงยางอนามัย เพื่อความปลอดภัย และเป็นการป้องกันการระบาดจากครรภ์มารดาสู่เด็กที่จะคลอดออกมา คำแนะนำยังรวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสิงคโปร์ และกลับมาเมืองไทย ทั้งชายและหญิง รวมถึงไม่ว่าจะมีอาการไข้หรือไม่ ก็จำเป็นต้องเฝ้าระวังว่าไม่ถูกยุงลายกัด และควรชะลอการตั้งครรภ์ อย่างน้อยเป็นเวลา 8 สัปดาห์ 

อย่างที่ทราบกันว่าบางรายอาจไม่แสดงอาการไข้ให้เห็นชัดเท่าไข้เลือดออก จึงทำให้การควบคุมการะบาดเป็นไปได้ยาก โดยการติดเชื้อของเด็กในครรภ์ ยังสามารถติดได้ในทุกอายุครรภ์ รวมทั้งเด็กที่คลอดออกมา อาจไม่มีอาการศรีษะลีบในทันที อาจใช้เวลาเป็นสิบปีถึงสังเกตุเห็นความผิดปกติได้ 

ส่วนทางการ ทุกหน่วยงานระดมทำลาย ทำความสะอาด แหล่งน้ำขัง ที่เป็นบ่อเกิดลูกน้ำยุงลาย พาหะ และฉีดพ่นยา เพื่อป้องกัน แต่การระบาดยังพบ ในอัตราที่น่าเป็นห่วง โดยถึงขณะนี้มีการออกคำเตือนจากประเทศออสเตรเลีย เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง และไต้หวัน ให้พลเมืองระมัดระวังการเดินทางไปสิงคโปร์

ส่วนที่สนามบิน ทั้งที่สิงคโปร์ และ 2 ประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ติดตั้งเครื่องตรวจอุณหภูมิบริเวณจุดตรวจคนเข้าเมือง รวมทั้งจีน ที่จะเพิ่มมาตรการตรวจผู้ที่เดินทางจากสิงคโปร์และประเทศที่มีการระบาดเพิ่มขึ้น

สุดสัปดาห์นี้ สิงคโปร์มีอีเวนท์กีฬาใหญ่ การแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่าวัน แม้คณะกรรมการการท่องเที่ยวจะออกแถลงการณ์ว่ายังไม่กระทบการท่องเที่ยวช่วงนี้ โดยมีการยกเลิกการเดินทางเพียงส่วนน้อย แต่ก็พบว่าตั๋วชมการแข่งขันรถรายการนี้ยังเหลือจำนวนหนึ่ง และมีหลายทีมแข่งพิจารณาความเสี่ยง อาจขอถอนตัวไม่ร่วมเดินทางแข่งขัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS