Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-ประธานอีซียืนยันนำอียูเดินหน้าหลังเบร็กซิท

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ก.ย. 59 เวลา 06:09:45 น.

จำนวนผู้ชม : 217

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปยืนยัน จะนำอียูเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป เเม้สหราชอาณาจักรจะถอนตัว

เมื่อวานนี้มีการประชุมรัฐสภายุโรปที่เมืองสตาร์บูร์ก ของฝรั่งเศส ระหว่างการแถลงนโยบายและผลงานประจำปี นายฌอง โคลด ยุงเคอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ EC ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) ได้กล่าวถึงกรณีการนำประเทศสมาชิกเดินหน้า หลังการลงประชามติออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หรือ เบร็กซิท ว่า เบร็กซิทไม่ใช่จุดจบของสหภาพยุโรป แต่เป็นสัญญาณเตือนให้ประเทศสมาชิกต้องก้าวผ่านปัญหารุมเร้ารอบด้านที่มาจากภายนอกให้ได้ ขณะเดียวกัน ก็ต้องรับมือกับสถานการณ์ภายในซึ่งมีกลุ่มคนที่มีแนวคิดแบบชาตินิยมเพิ่มมากขึ้นในยุโรป


นายยุงเคอร์ได้เผยร่างยุทธศาสตร์การดำเนินงานของอีซีหลังจากเบร็กซิทว่า จะมุ่งทำให้อียูเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของยุโรปและโลกต่อไป ในฐานะองค์กรความร่วมมือทางการค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด พร้อมทั้งตั้งเป้าจะเพิ่มวงเงินของกองทุนพัฒนาด้านการลงทุนในอียูเป็น 2 เท่า หรือราว 24.8 ล้านล้านบาท ให้ได้ภายในปี 2565 เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย และการพัฒนาต่างๆ ในโครงสร้างพื้นฐาน 

นอกจากนี้จะให้มีการอนุมัติวงเงินเบื้องต้นช่วยเหลือกลุ่มประเทศในแอฟริกา เพื่อชะลอการหลั่งไหลของผู้อพยพเข้าสู่ยุโรปอีกทางหนึ่ง ซึ่งกรณีนี้ยังต้องการให้กลุ่มประเทศในยุโรปตะวันออกยอมรับการจัดสรรโควต้าช่วยเหลือผู้อพยพ ทั้งที่มาจากแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางด้วยความเต็มใจ

นอกจากนี้ นายยุงเคอร์ยังได้เสนอให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปทั้งหมดร่วมกันจัดตั้งกองกำลังทางทหารร่วมกัน เพราะสมาชิกที่เหลืออยู่จะต้องรวมตัวอย่างเหนียวแน่น หลังการถอนตัวของสหราชอาณาจักรที่จะมีขึ้นภายในอีก 2 ปี เนื่องจากจะต้องแบกรับความรับผิดชอบในการป้องกันความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ประธานอีซียืนยันว่า จะไม่ให้การทำหน้าที่ของกองกำลังทหารดังกล่าวทับซ้อนกับหน้าที่ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ ซึ่งมีประเทศสมาชิกอียูร่วมเป็นพันธมิตรอยู่ในนาโต้ถึง 22 ประเทศ จากทั้งหมด 28 ประเทศ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS