Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลาว-ปิดฉากการประชุมอาเซียนพร้อมส่งไม้ต่อให้ฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ก.ย. 59 เวลา 06:07:11 น.

จำนวนผู้ชม : 395

การประชุมสุดยอดอาเซียนที่จัดขึ้นที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ปิดฉากลงแล้ว เมื่อวานนี้ พร้อมส่งไม้ต่อให้ฟิลิปินส์ จัดการประชุมครั้งต่อไป

โดยพิธีปิดมีการจัดขึ้นที่กรุงเวียงจันทน์ และให้ พลโทจูมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศ ส่งต่อภารกิจการจัดการประชุมครั้งต่อไป ให้กับ นายโรดริโก ดูเตอร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ 

ทั้งนี้ วาระการประชุม ตามแผนที่ได้วาง คือ จะมีการหารือถึงความร่วมมือ ในการส่งเสริมสันติภาพ และการตอบโต้ภัยพิบัติ ภายในภูมิภาค , ข้อตกลงทางเศรษฐกิจต่างๆ 

พร้อมทั้งหารือร่วมกับประเทศพันธมิตร ที่เดินทางมาร่วมประชุมด้วย ทั้ง จีน , สหรัฐอเมริกา , ญี่ปุ่น , สาธารณรัฐเกาหลี, ออสเตรเลีย , อินเดีย และสหประชาชาติ รวมถึงการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก (EAS) ที่มีรัสเซีย และนิวซีเเลนด์ เข้าร่วมประชุมด้วย

โดยประเทศพันธมิตรที่เข้าร่วมประชุม ต่างย้ำจุดยืนที่จะกระชับความสันพันธ์ กับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ให้มากยิ่งขึ้น เช่น สหรัฐอเมริกา ที่นายบารัค โอบามา ย้ำว่า รากฐานของนโยบายปักหมุดเอเชีย จะยังคงเป็นส่วนสำคัญ ในนโยบายต่างประเทศ ของรัฐบาลชุดต่อไป 

ทางด้านญี่ปุ่นก็พร้อมจะให้การสนับสนุนสมาชิกอาเซียนทุกประเทศ ผ่านความร่วมมือในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนาการศึกษา การส่งเสริมการท่องเที่ยว การบริหารจัดการภัยพิบัติ และความปลอดภัยด้านพาณิชย์นาวี โดยพร้อมจะให้ความช่วยเหลือ ทั้งในแง่ของงบประมาณ และเทคนิคต่างๆ 

แต่ประเด็นที่ถูกจับตามองมากที่สุดยังคงหนีไม่พ้นเรื่อง การเจรจากรณีข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ระหว่างจีนกับประเทศต่างๆ ที่หลายฝ่ายยังคงต้องการให้จีน ปฏิบัติตามคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการถาวร ที่ระบุว่า จีนไม่มีสิทธิ์ขาดใดๆ ในทะเลจีนใต้ ในขณะที่จีนเอง ยังคงแสดงท่าทีอย่างชัดเจน ปฏิเสธต่อคำตัดสินดังกล่าว   

อย่างไรก็ตามในการประชุมอาเซียนครั้งนี้ ที่ประชุมอาเซียน และตัวแทนจากจีน ได้ถือโอกาสเสนอเเนวทางร่วมกัน เพื่อลดความขัดแย้งในกรณีดังกล่าวด้วย 

โดยจะจัดทำ"แนวทางปฏิบัติสำหรับการเผชิญหน้า อย่างไม่คาดฝันทางทะเล" ซึ่งจะเปิดให้มีบริการ คำแนะนำ ข้อควรปฏิบัติร่วมกันในการสื่อสารทางทะเล เพื่อลดความเสี่ยงในการปะทะกันทางทหาร ให้ได้มากที่สุด

แต่ท้ายที่สุด ร่างแถลงการณ์ร่วม ของบรรดาผู้นำกลุ่มอาเซียน ที่หลายฝ่ายคาดหวังให้มีการระบุถึงคำตัดสิน ของอนุญาโตตุลาการ ก็ไม่มีการกล่าวถึงคำตัดสินแต่อย่างใด จึงทำให้ประเด็นนี้ ยังคงคลุมเครือต่อไป

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ลาว ซึ่งเป็นเจ้าภาพการจัดการประชุมในครั้งนี้ ถูกวิจารณ์ด้วยว่า จำกัดสิทธิ์สื่อมวลชน ในการเข้าสัมภาษณ์บรรดาผู้นำประเทศต่างๆ มากเกินไป จนทำให้ไม่สามารถถามคำถามที่สำคัญๆ ได้มากเท่าที่ควร 

ประเด็นนี้จึงกลายมาเป็น สิ่งที่น่าจับตามองว่า การจัดการประชุมครั้งหน้า เจ้าภาพอย่างฟิลิปปินส์ จะจัดการกับปัญหาในลักษณะนี้ไปในทิศทางใด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS