Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิพาททะเลจีนใต้ยังเป็นประเด็นสำคัญในการประชุมผู้นำอาเซียน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 ก.ย. 59 เวลา 15:53:08 น.

จำนวนผู้ชม : 294

การประชุมสุดยอดอาเซียนวันที่สอง ที่กรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาวในวันนี้ กรณีข้อพิพาททะเลจีนใต้ก็ยังเป็นประเด็นสำคัญ ขณะที่ผู้นำสิงคโปร์ชี้สิ่งท้าทายของอาเซียน 3 ข้อใหญ่ คือ ความเป็นเอกภาพ การเติบโตทางเศรษฐกิจ และลัทธิก่อการร้าย

บรรยากาศก่อนการประชุมของผู้นำอาเซียน 10 ประเทศ กับนายกรัฐมนตรี หลี เค่อเฉียง ของจีนค่อนข้างตึงเครียด กระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ได้เผยภาพเรือจีนใกล้กองหินสคาร์โบโรห์ ซึ่งเป็นจุดพิพาทในทะเลจีนใต้ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่การประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน จะเริ่มขึ้น ภาพดังกล่าวมีทั้งสิ้น 10 ภาพรวมทั้งแผนที่ได้ถูกส่งมายังอีเมล์ของผู้สื่อข่าว ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาทำข่าวการประชุมสุดยอดอาเซี่ยนที่กรุงเวียงจันทน์ ทั้งนี้ก่อนที่การประชุมจะเริ่ม นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงได้ร่วมตัดเค้กฉลองครบรอบความสัมพันธ์ 25 ปีอาเซียน-จีน

โดยนายกรัฐมนตรีหลี่ ได้ให้คำมั่นว่า จะให้การสนับสนุนอาเซียนให้มีบทบาทมากขึ้นบนเวทีโลกและภูมิภาค และเรียกร้องให้ร่วมมือกันมากขึ้นเพื่อคงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพ

ในส่วนของนายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง ผู้นำสิงคโปร์ ได้กล่าวในที่ประชุมวันนี้ว่า สิ่งท้าทายของชาติอาเซี่ยนมีตั้งแต่เรื่องความเป็นเอกภาพ การเติบโตด้านเศรษฐกิจและลัทธิก่อการร้าย โดยเฉพาะกรณีข้อพิพาททะเลจีนใต้เป็นตัววัดสำคัญของความเป็นเอกภาพและความไว้วางใจซึ่งกันและกันของชาติอาเซี่ยน

ด้านประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ได้ใช้โอกาสในวันนี้ไปเยี่ยมศูนย์ฟื้นฟูเหยื่อการทิ้งระเบิดของสหรัฐฯในช่วงสงครามเวียดนาม ในกรุงเวียงจันทน์ โดยโอบาม่ากล่าวว่า แม้เวลาจะผ่านมานานกว่า 4 ทศวรรษ และชาวลาวยังคงต้องอยู่ภายใต้เงาของสงคราม ทั้งนี้สหรัฐฯทิ้งระเบิดดาวกระจาย 270 ล้านลูก และมีถึง 80 ล้านลูกที่ยังไม่ระเบิดและยังเป็นอันตรายต่อประชาชน ซึ่้งการทิ้งระเบิดครั้งนั้นทำให้ประชาชนลาวเสียชีวิตไปถึง 2 หมื่นคน โอบาม่ายังเผยด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้เพิ่มเงินช่วยเหลือในการเก็บกู้ระเบิดเกือบ 90 ล้านดอลล่าร์ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

จากนั้นโอบามาก็เดินทางไปเยี่ยมชมเมืองหลวงพระบาง โดยจุดแรกไปที่วัดเชียงทอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์มรดกทางวัฒนธรรมของ สปป.ลาว จากนั้นก็นั่งรถชมรอบ ๆ เมือง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS