Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมสุดยอดจี20 ที่หางโจว วันแรก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ก.ย. 59 เวลา 06:04:37 น.

จำนวนผู้ชม : 304

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เรียกร้องให้ผู้นำกลุ่มประเทศเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุด 20 ประเทศ หรือ G20 หลีกเลี่ยงการพูดเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้อง กับการหาวิธีเร่งการเติบโตทางเศรษฐกิจ

เมื่อวานนี้ได้มีการเปิดการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ G20 ครั้งที่ 11 โดยมีคณะผู้นำประเทศจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุม ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน 

โดยมีนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน กล่าวต้อนรับคณะผู้นำในพิธีเปิดการประชุม โดยระบุว่า เศรษฐกิจโลกกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ เนื่องจากตลาดที่มีความผันผวน ทำให้มีผลกระทบต่อการค้าโลก


นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังแสดงความต้องการ ให้การพูดคุยกันในการประชุมครั้งนี้ มีแต่สาระสำคัญทางเศรษฐกิจ ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา โดยเตือนให้ผู้นำต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการพูดถึงเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง เพราะหลายฝ่ายต่างคาดหวัง ให้การประชุม G20 ในครั้งนี้ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องปากท้องซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของโลกในขณะนี้

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มการประชุม กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ออกมาประกาศด้วย อาจจะมีการปรับลดการคาดการณ์ การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ ไปอยู่ที่ร้อยละ 3.4%  อันเนื่องมาจาก ผลการลงประชามติถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ของสหราชอาณาจักร หรือ  Brexit หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เคยคาดการณ์ไว้ที่ 3.1% 

ซึ่งกรณี Brexit นั้น นางเทราซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ที่มาร่วมการประชุมด้วย กล่าวว่า ภารกิจอันดับต้นๆ ของอังกฤษ หลังการ Brexit คือ พิจารณาว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวกระทบต่อประชาคมยุโรปอย่างไร

การประชุมครั้งนี้ มีกำหนดจัดขึ้น 2 วัน โดยในระเบียบการประชุมวันแรก คณะผู้นำได้มีการพูดคุยกันถึงเรื่อง วิกฤตอุตสาหกรรมเหล็กกล้าของโลก, การกีดกันทางการค้า และการเจรจาออกจากสหภาพยุโรป ของสหราชอาณาจักร  

อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายคาดว่า การประชุมครั้งนี้ อาจยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงที่สำคัญร่วมกัน เพราะจากแนวโน้มการหารือส่วนใหญ่ จะเป็นการเจรจาแบบตัวต่อตัว ระหว่างผู้นำของแต่ละประเทศมากกว่า 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS