Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จาการ์ตาเริ่มแล้ว บังคับใช้รถวันคู่-คี่ แก้จราจร

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.ย. 59 เวลา 11:37:24 น.

จำนวนผู้ชม : 329

ที่กรุงจาการ์ต้า อินโดนีเซีย หลังจากทดลองใช้กฎจราจรใหม่ บังคับพาหนะที่ทะเบียนลงท้ายเลขคู่-เลขคี่ จะสามารถเดินรถได้เฉพาะวันนั้น ๆ พบว่าตลอด 1 เดือนที่ทดลอง สามารถลดความหนาแน่นจราจรลง รถราวิ่งได้คล่องตัวขึ้น และยังส่งผลดี ไปกระตุ้นผู้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพิ่ม

กรรมการอำนวยการตำรวจจราจรนครจาการ์ต้า ประกาศเป็นทางการเริ่มให้การบังคับใช้กฎหมายใหม่ และโทษจับ-ปรับ สำหรับผู้ใช้ยวดยานลงที่ทะเบียนลงท้ายเลขคู่ เลขคี่ สามารถใช้รถได้เฉพาะวันที่เลขลงท้ายนั้น ๆ เช่นทะเบียนลงท้าย เลข 2 จะใช้ได้เฉพาะในวันคู่

โดยกำหนดพื้นที่ควบคุม 5 สายหลัก อาทิถนน จาลัน สุธีรมาน, ถนน จาลัน ศรีสิงหมหาราช เป็นต้น และจะใช้บังคับช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ตอนเช้า 07.00-10.00 น. และช่วงเย็น 17.00-20.00 น. ในวันจันทร์-ศุกร์

กฎใหม่นี้ มีผลเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมเป็นต้นไป โดยที่ผ่านมา การทดลองใช้ระเบียบใหม่เดือนก่อน พบว่าการจราจรคล่องตัวขึ้น ไม่น้อยกว่า 20% ซึ่งผู้สื่อข่าวไปสัมภาษณ์ผู้ใช้รถ ก็ยืนยันว่าช่วยลดการจราจรที่ติดขัดหฤโหดในเมืองหลวงอินโดนีเซียได้ดี ขณะที่รถเมล์ทรานส์จาการ์ต้า ก็มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น

เป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลต้องการให้ประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งปัญหาของจาการ์ต้า คล้ายกับกรุงเทพฯ ที่คนนิยมใช้รถส่วนตัว เพราะสภาพอากาศ และระบบขนส่งมวลชนมีสภาพเก่า ส่วนรถไฟฟ้า ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ทั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่ง และตำรวจจาการ์ต้า วันละ 200 นาย ช่วงเช้า 100 ช่วงเย็นอีก 100 ที่คอยจับปรับผู้ฝ่าฝืน โดยมีโทษปรับ 5 แสนรูเปี๊ยะ ราว 1,300 บาท รวมทั้งบางคนที่หัวหมอ ใช้วิธีสลับป้ายทะเบียน ก็จะโดนข้อหาหนัก คือปลอมเอกสาร หรือหลักฐานราชการ โทษจำคุกสูงถึง 2 เดือนและปรับ

อินโดนีเซีย เป็นประเทศล่าสุดที่ทดลองใช้กฎหมายบังคับ จำกัดการใช้พาหนะ วิ่งวันคู่-วันคี่ หลังจากอินเดีย จีน และหลายประเทศใช้ก่อนหน้า ซึ่งมีทั้งได้ผลและไม่ได้ผล

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS