Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-คุมเข้มความปลอดภัยหลังเปิดภาคเรียน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.ย. 59 เวลา 06:04:36 น.

จำนวนผู้ชม : 229

เด็กนักเรียนฝรั่งเศสกว่า 12 ล้านคน อยู่ในช่วงเปิดภาคเรียนอีกครั้ง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย อย่างเข้มงวด หลังเกิดเหตุโจมตีหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

เมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์โจมตี ที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางศาสนา ภายในประเทศฝรั่งเศส ถึง 2 ครั้ง นั่นคือ การโจมตี ด้วยการขับรถบรรทุกพุ่งชนประชาชน ที่กำลังร่วมฉลองวันชาติ เมื่อคืนวันที่ 14 กรกฎาคม บริเวณชายหาด เมืองนีซ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และการสังหารบาทหลวงคาทอลิกรูปหนึ่ง ในโบสถ์ ที่เมืองรูออง ทางตอนเหนือ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา 

รวมถึงสถานการณ์ ต่อต้านคำสั่งห้ามสวมชุดว่ายน้ำแบบเต็มตัวของ หญิงมุสลิม (Burkini) ที่กำลังกระตุ้น ให้เกิดความขัดแย้งทางด้านเชื้อชาติ และศาสนาในประเทศด้วย

ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมด นำมาซึ่งความกังวลต่อสถานการณ์ความปลอดภัยภายในประเทศ โดยเฉพาะในช่วงที่เด็กๆ กว่า 12 ล้านคน กำลังทะยอยกลับมาเปิดภาคเรียน ทำให้ทางการต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย ให้มากยิ่งขึ้น เพราะความวิตกว่า เด็กๆ เหล่านี้จะตกเป็นเป้าหมายของการโจมตี อันเนื่องมาจากความขัดเเย้งดังกล่าว

โดยในแต่ละปี จะมีนโยบายให้โรงเรียนได้ฝึกซ้อมด้านความปลอดภัย ปีละครั้ง เพื่อให้เด็กเรียนรู้ ที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เมื่อเกิดการโจมตีขึ้น และสอนให้รู้จักหาที่หลบซ่อนที่ปลอดภัย ซึ่งขณะนี้ ได้มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย ตามทางเข้าอาคารโรงเรียน ให้เข้มงวดขึ้นอีกระดับ ทั้งนี้มาตรการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยนี้ จะดำเนินการไปพร้อมๆ กับการปฏิรูปการศึกษา

โรงเรียนทั่วฝรั่งเศส ได้นำมาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวดเช่นนี้ มาใช้ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์โจมตีกรุงปารีส เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 คน และทำให้ประเทศต้องตกอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉิน มาจนถึงปัจจุบันด้วย

แต่ขณะนี้มีหลายภาคส่วนได้ตั้งคำถาม เกี่ยวกับการการฝึกซ้อมรับมือการโจมตีในโรงเรียน ว่า จะมีวิธีการใดที่จะทำให้เด็กได้เตรียมพร้อมกับเหตุวิกฤตเหล่านั้น โดยไม่ทำให้พวกเขาเกิดบาดแผลทางจิตใจ


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS