Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซียถอดแบบไทย เสื้อแดงท้าชนม็อบเสื้อเหลือง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.ย. 59 เวลา 13:14:44 น.

จำนวนผู้ชม : 1,849

การเมืองมาเลเซียส่อเค้าบานปลายจากกรณีอื้อฉาว 1MDB ที่อัยการสหรัฐฯ สั่งฟ้องเจ้าหน้าที่หมายเลข 1 มาเลเซีย และสะท้อนภาพการเมืองภาคประชาชน มีผู้ชุมนุมเสื้อเหลืองที่ล้มล้างรัฐบาล เรียกร้องให้นายกฯ นาจิบ ราซัค ลาออก ฝั่งเสื้อแดงที่สนับสนุนออกมาประกาศเผชิญหน้า ตาต่อตาฟันต่อฟัน และพร้อมจะกระทำการละเมิดกฎหมายหากอีกฝ่ายทำก่อน

ดาโต๊ะ ยามาล ยูนอส ประธานพันธมิตรเอ็นจีโอมาเลเซีย ในฐานะแกนนำคนเสื้อแดงมาเลเซีย ออกมาให้สัมภาษณ์ในเชิงปรามกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อเหลือง ในนาม เบอร์เซห์ ที่จะนัดชุมนุมใหญ่เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีนาจับ ราซัค ลาออกและเข้าสู่กระบวนการศาล ตามที่อัยการสหรัฐฯ มีคำสั่งฟ้องเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาเลเซียเบอร์ 1 ในคดีพัวพันรับเงินบริจาค และยักยอกทรัพย์จากกองทุนบรรษัทเพื่อการพัฒนามาเลเซีย หรือ 1MDB 

แกนนำเสื้อแดงยังให้สัมภาษณ์เชิงยั่งยุว่าหากเสื้อแดงจะกระทำการใดที่ผิดกฎหมาย ก็สามารถทำได้ หากพบว่าฟากเสื้อเหลืองกระทำเช่นนั้นก่อน นอกจากนี้ยังสัมทับว่าม็อบคนเสื้อแดงจะออกมาเผชิญหน้าเสื้อเหลืองมากกว่าทุกครั้ง 

ขณะที่เรื่องความปลอดภัยผู้ชุมนุม แกนนำกลับกล่าวว่าให้เป็นความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ต้องคอยป้องกันเหตุร้าย และย้ำว่าเสื้อแดงไม่คิดทำร้ายใครก่อน แต่ก็พร้อมสู้กลับหากถูกทำร้ายก่อน

สำหรับการชุมนุมของเสื้อเหลือง หรือเบอร์เซห์ ที่แปลว่า สะอาด จะจัดเวทีปราศรัยและชุมนุมครั้งที่ 5 โดยผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา คนรุ่นใหม่ ซึ่งนายยูนอส มองว่าคนเหล่านี้ถูกหลอกใช้เพื่อหวังผลทางการเมือง หลังจากได้ไปสอบถามพบว่ามีนักศึกษาถึง 35 คน ที่ไม่ทราบว่าตนไปร่วมชุมนุมเพื่ออะไร

ที่ผ่านมากลุ่มเสื้อแดงมาเลเซีย ถูกโจมตีว่าเป็นม็อบจัดตั้ง และมักปราศรัยในเชิงเหยียดเชื้อชาติ สำหรับชาวมาเลเซีย สัญชาติจีน และสัญชาติอินเดีย ซึ่งมักถูกมองว่าเป็นพลเมืองชั้น 2 หากแต่เป็นผู้สร้างให้เศรษฐกิจประเทศเติบโตมากกว่าชาวมลายูดั้งเดิม

สำหรับเบอร์เซห์ หรือ กลุ่มพันธมิตรเพื่อการเลือกตั้งเสรีและยุติธรรม คาดว่าจะออกมาเรียกร้องรัฐบาลอีกครั้งโดยการจุดชุมนุมช่วงเดือนนี้ เพราะเป็นเดือนที่มาเลเซีย ประกาศเอกราช วันที่ 16 กันยายน เหมือนกับที่จัดปีที่ผ่านมา ซึ่งมีอดีตประธานาธิบดีมหาเธร์ โมฮัมหมัด เข้าสนับสนุน

ส่วนกลุ่มเสื้อแดงก็มีความเชื่อมโยงกับพรรคองค์การสหมาเลย์แห่งชาติหรือ อัมโน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลแห่งชาติ หรือ บีเอ็น ที่ได้ขึ้นไปร่วมปราศรัย ฉนั้น ต้องจับตามาเลเซีย นับจากนี้ มีแนวโน้มที่เสถียรภาพนายนาจิบจะสั่นคลอน และฉุดดัชนีความเชื่อมั่นในประเทศและต่างชาติ บรรยากาศการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้น จะยิ่งทรุดลงไปอีก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS