Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมา-ความคาดหวังประชุมสันติภาพ “ปางโหลง”

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.ย. 59 เวลา 13:09:03 น.

จำนวนผู้ชม : 285

เริ่มต้นขึ้นแล้วสำหรับการประชุมสันติภาพที่เป็นประวัติศาสตร์ของเมียนมา การประชุม ปางโหลง ศตวรรษที่ 21 เป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี ที่จะสร้างให้เมียนมา หลุดพ้นจากการต่อสู้ที่คอยฉุดความเจริญ ความก้าวหน้าของประเทศ ทว่าหลายฝ่ายยังประเมินว่ากระบวนการสันติภาพเมียนมา ยังต้องใช้เวลาอีกยาวนานกว่าจะเห็นเป็นรูปธรรม

เปิดฉากอย่างเป็นทางการสำหรับการประชุมสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์ “ปางโหลง” แห่งศตวรรษที่ 21 ที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงเมียนมา มีนางอองซาน ซูจี ขึ้นกล่าวเปิดบนเวที ท่ามกลางผู้เข้าร่วม ได้แก่กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มติดอาวุธ 17 จาก 20 กลุ่ม และองค์กรต่างๆ 1,600 คน จัดขึ้นเป็นเวลา 5 วัน

ความคาดหวังการประชุมปางโหลง เป็นโรดแมปที่นางอองซาน ซูจี ในฐานะที่ปรึกษาแห่งรัฐ วาดฝันมาตลอด นอกจากจะเพื่อสานต่อสิ่งที่บิดา นายพล อองซาน ริเริ่มเมื่อปี 2490 แล้ว ยังเป็นความพยายามแก้ปัญหาสันติภาพในประเทศ เพื่อสร้างให้เมียนมาเติบโตด้านอื่นๆ ตามมา เป็นนโยบายแรกๆ ของพรรคเอ็นแอลดี ตั้งแต่ครั้งหาเสียง หวังจะให้เมียนมาก้าวสู่การเป็นสหพันธรัฐอย่างแท้จริง

นางอองซาน ซูจี กล่าวบนเวทีให้ความสำคัญกับหลักประกันที่รัฐบาลของประธานาธิบดี ถิ่น จอ รับปากจะให้สิทธิที่เท่าเทียมกันของทุกกลุ่มชาติพันธุ์ 

กลุ่มชาติพันธุ์เมียนมา คิดเป็น 40% ของประชากรประเทศ โดยการมาเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ มีกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งสิ้น 18 กลุ่ม ขาดกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธ 3 กลุ่ม ถือเป็นครั้งแรกที่สามารถรวบรวมแต่ละกลุ่ม จัดการประชุมระดับชาติได้

นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ เชื่อมั่นว่านี่จะเป็นก้าวสำคัญก้าวแรก นำไปสู่สันติภาพจากปัญหาความขัดแย้งชนกลุ่มน้อย สร้างเมียนมาให้ปรองดองและแข็งแกร่ง และทิ้งท้ายว่าจะเห็นรัฐบาลเมียนมา ปรับปรุงความเป็นอยู่ ให้สิทธิความเป็นพลเมืองกับชาวมุสลิมโรฮิงญาอย่าเท่าเทียมเช่นกัน 

ประเด็นชาวโรฮิงญา เป็นเรื่องที่รัฐบาลเมียนมามองต่างมุมว่าเป็นแรงงานข้ามชาติมาจากบังคลาเทศ ซึ่งเป็นจุดที่แม้แต่สหประชาชาติเองก็วิจารณ์นางอองซานว่าละเลยกลุ่มชาติพันธุ์นี้ เลยทำให้หลายฝ่ายมองว่านี่เป็นเพียงการประชุมเชิงสัญลักษณ์ ยังต้องมีการเจรจาเรื่องการให้ชนกลุ่มน้อยเข้าไปมีบทบาทในรัฐบาล และการเจรจาเพื่อหยุดยิงอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันยังมีหลายกลุ่มที่อยู่ในเขตปกครองตนเองโกก้างที่ยังมีการต่อสู้ ณ ขณะที่มีการประชุมอยู่นี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS