Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บราซิล-วุฒิสภาถอดถอนรุสเซฟฟ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.ย. 59 เวลา 06:06:19 น.

จำนวนผู้ชม : 154

วุฒิสภาบราซิลมีมติถอดถอนนางดิลมา รุสเซฟฟ์ ประธานาธิบดีบราซิล ออกจากตำแหน่งอย่างถาวรแล้ว หลังจากที่สั่งพักงาน นางรุสเซฟฟ์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา  

สมาชิกวุฒิสภาบราซิล ได้มีกำหนดลงมติถอดนางรุสเซฟฟ์ วัย 68 ปี ออกจากตำแหน่ง หลังถูกกล่าวหาว่า ตกแต่งบัญชีงบประมาณแผ่นดิน เพื่อปกปิดงบประมาณขาดดุล ซึ่งขัดต่อบทบัญญัติกฏหมายของประเทศ 
นอกจากนี้นางยังถูกจับตามอง จากกรณีใช้อำนาจทางการเมือง เเทรกแซงการสอบสวนคดีทุจริตคอร์รัปชัน ในบริษัท เปโตรบลาส (Petrobras) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ อีกด้วย

โดยผลคะแนนการลงมติ ออกมาอย่างเป็นเอกฉันท์ ด้วยคะแนน 61 ต่อ 20 ให้ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของบราซิล ต้องออกจากตำแหน่ง โดย 20 คะแนนที่แพ้ไปนั้น เป็นคะแนนที่โหวตไม่ออกเสียง 

นับเป็นการสิ้นสุดการครองอำนาจ นาน 13 ปี ของพรรคแรงงาน แม้ว่าเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นางจะเพิ่งเข้าแก้ต่างให้กับตัวเอง ในการประชุมไต่สวนของสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งการแก้ต่างนั้น นางยังคงยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง และ รัฐบาล

ตั้งแต่รุสเซฟฟ์ ถูกเพ่งเล็งจากกรณีดังกล่าว ทำให้การเมืองในประเทศบราซิลเหมือนเป็นอัมพาตนานถึง 9 เดือน อีกทั้งงบประมาณที่ขาดดุลดังกล่าว ยังทำให้บราซิล มียอดหนี้สาธารณะสะสมสูงขึ้น จนเป็นอุปสรรคต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ในปีนี้ และคาดว่า จะทำให้เศรษฐกิจหดตัวลงอีกอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังมองว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจไม่เติบโต มาจากการขาดความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ ต่อรัฐบาลที่มีปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน รวมถึงนโยบายประชานิยมแบบเดิมๆ ของรัฐบาล ที่ยังไม่สามารถซื้อใจนักลงทุนได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม มติคะแนนเสียงที่เป็นเอกฉันท์ครั้งนี้ ทำให้หนทางการกลับมาสานต่ออำนาจในอนาคตของนาง ยิ่งยากมากขึ้น

โดยจากนี้ ผู้ที่จะมาทำหน้าที่ประธานาธิบดีต่อจากนางคือ นายมิเชล เตเมอร์ รองประธานาธิบดี วัย 75 ปี ที่ทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดีแทน มาตั้งแต่ช่วงที่นางถูกพักงาน ระหว่างการพิจารณาคดีถอดถอน และนายเตเมอร์จะดำรงตำแหน่งต่อจากนางรุสเซฟฟ์ จนครบวาระ คือ ในวันที่ 1 มกราคม 2562

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS