Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในสิงคโปร์ทะลุ 41 ราย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 ส.ค. 59 เวลา 12:44:12 น.

จำนวนผู้ชม : 423

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ประกาศว่าทางการได้พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา 41 รายโดยส่วนใหญ่เป็นแรงงานก่อสร้างต่างชาติ ในขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อคงจะมีเพิ่มขึ้นต่อไปในอนาคต

ประกาศของกระทรวงและสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติระบุในวันอาทิตย์ว่าในจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในสิงคโปร์ มีเพียง 7 รายที่ยังไม่ได้หายขาดจากเชื้อซิกา และยังต้องรับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาล

เมื่อวันเสาร์ เจ้าหน้าที่รายงานว่าสตรีชาวมาเลเซียวัย 47 ปีคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสิงคโปร์ได้กลายเป็นผู้ที่ติดเชื้อซิการายแรกในประเทศ
เชื้อไวรัสซิกา ซึ่งมียุงเป็นพาหะนำโรค ได้ถูกค้นพบครั้งแรกในบราซิลเมื่อปีที่แล้ว และตั้งแต่นั้นมาได้แพร่กระจายไปทั่วทวีปอเมริกาใต้และอเมริกาเหนือ เชื้อไวรัสชนิดนี้เป็นภัยต่อหญิงตั้งครรภ์เนื่องจากมันสามารถทำให้บุตรที่คลอดออกมามีรูปร่างพิการผิดปกติ

ในบราซิลจำนวนผู้ติดเชื้อนี้มีรวมมากกว่า 1,600 รายที่เป็นโรคที่ทางการแพทย์เรียกว่าไมโครเซฟฟาลี ซึ่งมีผลทำให้บุตรที่คลอดออกมามีศรีษะขนาดเล็กผิดปกติ
ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สิงคโปร์ได้พบชาย 4 คนที่มีอาการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ และได้ส่งตัวชายเหล่านี้ไปรักษาที่โรงพยาบาลเมื่อวันเสาร์ ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าคนงานต่างชาติกลุ่มนี้มาจากประเทศไหน หรือพวกเขาถูกพบว่ามีเชื้อซิกาครั้งแรกเมื่อไร

สิงคโปร์ได้รับคนงานต่างชาติจากแถบประเทศชมภูทวีปเข้าทำงานในประเทศเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่รายงานไม่ปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อคนใดได้เดินทางไปประเทศที่มีเชื้อไวรัสซิการะบาดในช่วงหลังๆ นี้ ซึ่งเท่ากับยืนยันว่ามีเชื้อไวรัสชนิดนี้ระบาดอยู่ในสิงคโปร์

องค์การอนามัยโลกประกาศในวันอาทิตย์ว่ายังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเชื้อไวรัสซิกาสายพันธ์ใดกำลังระบาดอยู่ในเอเชีย และมีประชากรเอเชียที่มีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสนี้อยู่จำนวนเท่าไร

สิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินและอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคนี้ ได้ระมัดระวังป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก แต่ได้พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายแรกในเดือน พ.ค. เมื่อชายวัยกลางคนเดินทางกลับเข้าประเทศหลังจากเดินทางไปบราซิล

สิงคโปร์รายงานว่าขณะนี้มีเชื้อไวรัสระบาดอยู่ในอินโดนีเชีย ไทยและเวียดนาม นอกาจากนั้น ประเทศอื่นในภูมิภาคนี้ที่ได้พบเชื้อไวรัสซิกาตั้งแต่ปี 2013 คือบังคลาเทศ กัมพูชา ลาว มาเลเชีย มัลดีฟส์ และฟิลิปปินส์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS