Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-เรียกร้องให้ศาลสูงสุดชี้ขาดเรื่องเบอร์กินี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ส.ค. 59 เวลา 06:03:19 น.

จำนวนผู้ชม : 485

ศาลปกครองสูงสุดฝรั่งเศสได้รับการร้องขอให้พิจารณาคำสั่งห้ามการสวมชุดว่ายน้ำแบบเต็มตัวของหญิงมุสลิม บริเวณชายหาด โดยกลุ่มที่เรียกร้องอ้างว่า เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน

ก่อนหน้านี้มีกระแสเรื่องคำสั่งห้ามสวมชุดว่ายน้ำแบบเต็มตัว ของหญิงมุสลิม หรือ ที่เรียกว่า Burkini ตามชายหาด ซึ่้งถูกพูดอย่างกว้างขวางมากขึ้นในฝรั่งเศส ทั้งในวงการเมือง และพลเมืองทั่วไป โดยต่างให้เหตุผลว่า ชุดดังกล่าว อาจกระตุ้นให้เกิดความเกรงกลัวต่อศาสนาอิสลาม ตลอดจนศาสนิกชนอิสลามมากขึ้น 

จนก่อนหน้านี้ ศาลปกครองสูงสุดของฝรั่งเศส ได้ออกมารับรองคำสั่งห้ามดังกล่าว และให้มีผลบังคับใช้ 26 เมือง ทั่วประเทศ ทำให้นายกเทศมนตรีของเมืองต่างๆ ต้องออกคำสั่งห้าม ไม่ให้มีการสวม Burkini ตามชายหาด โดยเฉพาะที่ชายหาดหาดริเวียร่า ในเมืองเมืองนีซ ทางตอนใต้ของประเทศ 

และด้วยท่าทีของศาลปกครองสูงสุดต่อประเด็นนี้เอง ได้กระตุ้นให้กลุ่มสิทธิมนุษยชน และสมาคมต่อต้านความเกรงกลัวอิสลาม ออกมาโต้แย้งต่อคำสั่งดังกล่าว เพราะเห็นว่าเป็นการละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชานชน โดยล่าสุด ทั้งสององค์กรได้เข้ายื่นเรื่อง ต่อสภาสูงสุดฝรั่งเศส ให้มีการพิจารณาในประเด็นนี้อีกครั้ง  ซึ่งคาดว่าคำตัดสินจะออกมาในวันนี้

อย่างไรก็ตาม ได้มีบริษัทแห่งหนึ่ง ทำผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนฝรั่งเศส ต่อประเด็นดังกล่าว พบว่า ประชาชน 64% เห็นด้วยกับคำสั่งห้ามข้างต้น ขณะที่อีก 30% ไม่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ทางด้านนักวิชาการที่ศึกษาเรื่องนี้ ระบุว่า ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่เข้มงวด เรื่องการเเต่งกายของประชาชน โดยมีการออกกฏหมายที่มีเนื้อหา ห้ามไม่ให้ประชาชนเเต่งกายด้วยชุดที่ปิดบังตัวตน เช่น ใช้ผ้าคลุมที่ปิดหน้าทั้งหมด โดยเหลือแค่บริเวณดวงตา 

แต่ในกรณีชุดว่ายน้ำ Burkini ไม่ถือว่าขัดต่อกฏหมายดังกล่าว การออกคำสั่งห้ามครั้งนี้ จึงน่ากังวลว่า อาจยิ่งเพิ่มกระแสการแตกแยกทางศาสนา และเชื้อชาติมากขึ้นในฝรั่งเศส

ในขณะเดียวกัน คำสั่งห้ามนี้่ ดูเหมือนจะก่อให้เกิดความแตกแยกในหมู่สมาชิกอาวุโสของรัฐบาลฝรั่งเศสด้วย เนื่องจากนายมานูเอล วาลล์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ซึ่งสังกัดพรรคสังคมนิยมฝรั่งเศส ออกมาแสดงการสนับสนุน คำสั่งดังกล่าว อย่างเต็มที่่ ขณะที่นักการเมืองระดับสูงหลายคนในพรรค ไม่เห็นด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS