Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำเมียนมาลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเมืองพุกาม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 19:09:12 น.

จำนวนผู้ชม : 240

กรมทรัพยากรธรณี แถลงสาเหตุการเกิดแผ่นดินไหวที่เมียนมา ยืนยันไม่มีผลกระทบต่อรอยเลื่อนในประเทศไทย  ส่วนการรับรู้แรงสั่นไหว เนื่องจากตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ขณะที่ผู้นำเมียนมาได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้ว พร้อมกำหนดเป็นพื้นที่หวงห้าม เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

ประธานาธิบดีถิ่น จอ พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ลงพื้นที่เมืองพุกาม โดยระบุว่ารัฐบาลจะทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถเพื่ออนุรักษ์เจดีย์โบราณเหล่านี้ ขณะเดียวกันก็กังวลว่า ฤดูมรสุมที่จะสิ้นสุดในเดือนตุลาคม อาจทำให้โบราณสถานได้รับความเสียหายมากขึ้น นอกจากนี้ผู้นำเมียนมาได้กำชับรัฐบาลท้องถิ่น ให้กำหนดพื้นที่หวงห้าม และจำกัดจำนวนผู้ที่จะเข้าไปเยี่ยมชมภายในเจดีย์แต่ละแห่ง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

ส่วนการประเมินความเสียหาย เบื้องต้นรัฐบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรม และกรมธรณีวิทยาเข้าไปตรวจสอบ ขณะที่องค์การยูเนสโก้ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปประเมินความเสียหาย เพื่อช่วยบูรณะและปฏิสังขรณ์เจดีย์ ขณะเดียวกันหัวหน้าสำนักงานยูเนสโก้ กรุงเทพมหานคร ระบุว่า ผลกระทบจากแผ่นดินไหวที่เมืองพุกาม เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของมนุษยชาติ โดยเตรียมลงพื้นที่ในวันพรุ่งนี้ เพื่อแนะนำแนวทางการบูรณะ 

ขณะที่ความเคลื่อนไหวที่ประเทศไทยวันนี้ นายมนตรี เหลืองอิงคะสุต ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรแร่ พร้อมด้วยนายสุวิทย์ โคสุวรรณ ผู้อำนวยการส่วนวิจัยรอยเลื่อนมีพลัง กรมทรัพยากรธรณี ยืนยันว่า แผ่นดินไหวขนาด 6.8 ไม่กระทบต่อรอยเลื่อนในประเทศไทย เนื่องจากเป็นแหล่งกำเนิดที่อยู่ไกลจากรอยเลื่อนของประเทศไทย และศูนย์เกิดอยู่ลึกเกือบ 100 กิโลเมตร ประกอบกับการเลื่อนตัวของรอยเลื่อน เกิดลักษณะแนวดิ่ง จะส่งผลการทบเฉพาะรอยเลื่อนที่อยู่ใกล้ๆเท่านั้น 

ส่วนสาเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ เนื่องจากการมุดตัวของแผ่นเปลือกโลกอินเดียลงใต้แผ่นเปลือกโลกยูเรเซีย ด้วยอัตรา 40-50 มิลลิเมตรต่อปี ทำให้กลุ่มรอยเลื่อนอรากัน เกิดการเลื่อนตัวแบบย้อนกลับ จนเกิดแผ่นดินไหว 6.8 

จากการตรวจสอบพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่กระทบกับ 14 กลุ่มรอยเลื่อนมีพลังในประเทศไทย ซึ่งกรมทรัพยากรธรณียังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันบริเวณดังกล่าวเคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 เมื่อ 40 ปีที่แล้ว และจากสถิติยังพบว่าบริเวณรอยเลื่อนอรากัน เคยเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวสูงถึง 7.5

แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในเมียนมา 4 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย เจดีย์และโบราณสถานกว่า 185 แห่ง ในเมืองพุกามได้รับความเสียหาย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS