Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดูเตร์เต ไม่นำเรื่องพิพาท หารืออาเซียนซัมมิท

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 14:54:56 น.

จำนวนผู้ชม : 296

มีประเด็นให้ติดตามสำหรับประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ไม่ใช่แค่ประกาศขู่จะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกยูเอ็น เพราะการเอาจริงปราบพ่อค้ายาเสพติดจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,000 รายแล้วเท่านั้น เรื่องกรณีทะเลพิพาทกับจีน ประธานาธิบดี ดูเตอร์เต ประกาศจะไม่นำปัญหาข้อนี้ เข้าหารือในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ลาวในเดือนหน้า ขอให้เป็นเรื่องระหว่าง 2 ชาติ ฟิลิปปินส์กับจีน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต กล่าวว่า เขาจะไม่หยิบยกประเด็นความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีน ที่คุกรุ่นมานาน ขึ้นหารือในการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มอาเซียนที่กรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ในเดือนหน้า แต่เขาต้องการนำเรื่องนี้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของจีนอย่างเงียบๆ มากกว่า โดยประธานาธิบดีดูเตอร์เตให้ เหตุผลว่า หากฟิลิปปินส์เอาแต่อ้างอธิปไตย และทะเลาะ กับจีนตอนนี้ ฝ่ายจีนก็อาจไม่อยากเจรจาด้วยก็ได้

ท่าทีของผู้นำฟิลิปปินส์ ถูกมองว่า ไม่กระตือรือร้นเกี่ยวกับผลตัดสินศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่กรุงเฮก โดยดูเตอร์เต ต้องการใช้วิธีการที่นุ่มนวลในการแก้ไขข้อพิพาทกับจีน และอดีตประธานาธิบดี ฟิเดล รามอส ซึ่งเป็นทูตพิเศษของเขา กำลังกรุยทาง เพื่อให้มีการเจรจาระหว่างชาติทั้งสอง โดยอดีตประธานาธิบดีรามอส เดินทางไปฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ก่อน และหารือกับนาย ฟุ หยิง หัวหน้าฝ่ายกิจการต่างประเทศของรัฐสภาจีน โดยทั้งสองเห็นพ้องว่า จำเป็นต้องมีการเจรจากัน เพื่อลดความตึงเครียด ที่เกิดขึ้นในขณะนี้

แม้ว่า ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่กรุงเฮก ได้มีคำตัดสินจากการยื่นฟ้องร้องของ รัฐบาลฟิลิปปินส์ ในสมัยประธานาธิบดี เบนิโญ่ อาคิโน โดยชี้ว่า ไม่มีกฎหมายรองรับการที่จีนอ้างอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้ โดยรัฐบาลฟิลิปปินส์ เป็นผู้ยื่นฟ้องเพียงชาติเดียว แม้มีชาติที่มีข้อพิพาททะเลจีนใต้กับจีนทั้งหมด 5 ชาติ ก็ตาม ซึ่งนับเป็นการท้าทายจีน อย่างไรก็ตาม คำตัดสินนี้ไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย ขณะที่จีนปฏิเสธการทำหน้าที่ของศาลมาตั้งแต่ต้น โดยจนถึงขณะนี้จีนยังคงห้ามเรือประมงฟิลิปปินส์เข้าไปจับปลาในบริเวณสันดอน ซึ่งฟิลิปปินส์ถือเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของตน นอกจากนั้น จีนยังเดินหน้าก่อสร้างเกาะเทียมขึ้นในทะเลจีนใต้ต่อไป

ส่วนก่อนที่จะถึงการประชุมอาเซียนซัมมิท นายดูเตอร์เต มีกำหนดการจะเดินทางเยือนประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนเป็นประเทศแรก ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมที่ผู้นำประเทศที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยโฆษกประธานาธิบดีเผยว่าขณะนี้ อยู่ระหว่างจัดตารางและกำหนดการ

โดยประเทศมาเลเซีย จะเป็นประเทศแรกที่ผู้นำแห่งเมืองดาเวาจะไปเยือน และอย่างเร็วที่สุด คาดว่าสามารถเดินทางเยือนในช่วงสิ้นเดือนนี้ ก่อนจะเข้าร่วมการประชุมอาเซียนซัมมิทที่สปป.ลาวเดือนหน้า

นอกจากนี้ ยังเป็นการเตรียมความพร้อม สร้างความคุ้นเคยที่ฟิลิปปินส์ จะรับหน้าที่ประธานอาเซียนปีหน้าด้วย ส่วนการเดินทางเยือนไทย ยังไม่มีการระบุช่วงเวลาแต่อย่างใด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS