Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกีสั่งอพยพผู้คนจากเมืองชายแดน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ส.ค. 59 เวลา 06:43:23 น.

จำนวนผู้ชม : 198

ทางการตุรกีมีคำสั่งอพยพชาวเมืองการ์กามิส ที่อยู่ติดกับเขตโจมตี ทางภาคเหนือซีเรีย หลังเมืองนี้ได้รับผลกระทบ จากการสู้รบระหว่างกองทัพของรัฐบาล และนักรบไอเอส 

กองทัพตุรกีได้เปิดฉากโจมตีทางภาคเหนือของซีเรีย มาตั้้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งบริเวณดังกล่าว เป็นฐานที่มั่นของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส และยังเป็นที่ตั้งของกลุ่มกบฏเเบ่งแยกดินเเดนชาวเคิร์ด หรือ PKK ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลตุรกีอีกด้วย

การโจมตีมีขึ้น หลังข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัฐบาลตุรกี และกลุ่มกบฏ PKK ที่มีมาตั้งแต่ปี 2556 มีทีท่าว่าจะไม่บรรลุผล และมีขึ้น หลังไม่สามารถระบุตัวคนร้าย ที่ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ในงานแต่งงานของชาวเคิร์ด ที่เมืองกาเซียนเต็ป ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีได้

โดยรัฐบาลตุรกีโทษว่า เป็นฝีมือของกลุ่มไอเอส แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีฝ่ายใดออกมายอมรับการโจมตีดังกล่าว ด้านรัฐบาลยังคงยืนยันว่า ถึงแม้ไอเอสจะไม่ได้อยู่เบื้องหลังเหตุครั้งนี้ กลุ่มไอเอสก็จะต้องถูกกวาดล้างให้หมดไปจากเขตชายแดนอยู่ดี

ในการกวาดล้างกลุ่มนักรบอิสลามครั้งนี้ กองกำลังตุรกี ได้ระดมโจมตีเป้าหมายต่างๆ ทั่วบริเวณชายแดนทางตอนเหนือของซีเรีย ก่อนจะตามด้วยการโจมตีภาคพื้นดิน

นอกจากนี้ ยังระดมโจมตีกองกำลังชาวเคริ์ดในซีเรีย ที่อยู่ข้างเคียงอีกด้วย เพื่อห้ามปรามนักรบเคิร์ดเหล่านี้ ไม่ให้บุกยึดเมืองจาลาบลุส ในจังหวัดอาเลปโป ของซีเรียด้วย เพราะเมืองนี้เป็นเมืองในยึดครองของกลุ่มไอเอส ที่มีกบฏ PKK หนุนหลังอยู่

การโจมตีดังกล่าว ทำให้เมื่อวานนี้ บรรดาประชาชนที่อยู่ในเมืองการ์กามิส ในจังหวัดกาเซียนเตป ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ประมาณ 13,000 คน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก และรัฐบาลต้องเร่งออกคำสั่งอพยพประชาชนตุรกีออกจากเมือง โดยมีคำสั่งประกาศทางเครื่องขยายเสียง ก่อนจะมีรถมินิบัสหลายคัน ถูกส่งไปอพยพชาวเมืองออกมาเมืองนี้ได้อย่างปลอดภัย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS