Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อองซาน ซูจี"เยือนจีนเล็งสานต่อสร้างเขื่อน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ส.ค. 59 เวลา 10:52:15 น.

จำนวนผู้ชม : 399

การเดินทางเยือนจีนของนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา และผู้มีอำนาจเหนือรัฐบาล เป็นเวลา 5 วัน มีนัยยะสำคัญหลายด้าน โดยเฉพาะจะมีการหารือเพื่อเดินหน้าก่อสร้างเขื่อนในแม่น้ำอิระวดี ที่ถูกระงับมา 5 ปี เนื่องจากผลประโยชน์ 90% ตกเป็นของจีนและผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

นางอองซาน ซูจี มนตรีที่ปรึกษาแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เพื่อหารือเกี่ยวกับชะตากรรมของโครงการร่วมก่อสร้างเขื่อน และโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำ ที่ทางการเมียนมาระงับโครงการ ท่ามกลางเสียงคำถามฝ่ายไหนจะได้ประโยชน์จากเขื่อนนี้ 

การเดินทางเยือนเป็นเวลา 5 วันของนางอองซาน มีนัยยะที่จะเป็นการเปิดบริบทใหม่ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน โดยการหารือจะรวมถึงความช่วยเหลือด้านการพัฒนา และกระบวนการสันติภาพในเมียนมา ที่เกี่ยวพันกับรัฐบาล กองทัพ และกบฏชนกลุ่มน้อย อันเป็นปัญหาคาราคาซังมานาน

แต่ทั้งนี้ นายเอย์ เอย์ โซ รองอธิบดีกรมการเมือง กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา กล่าวว่าเป้าหมายของการเดินทางเยือน 5 วัน อยู่ที่การเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น และแน่นอนว่าฝ่ายจีนจะหารือเกี่ยวกับการเดินหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนในเมียนมา แต่เรื่องนี้จะไม่ใช่ประเด็นหลักของการเยือน

สำหรับการระงับการสร้างเขื่อนนั้น เป็นคำสั่งจากรัฐบาลชุดที่แล้ว นำโดยประธานาธิบดีเต็ง เส่ง สั่งระงับการก่อสร้างเขื่อนมิตโสน มูลค่า 127,000 ล้านบาท เหนือแม่น้ำอิรวดี ทางภาคเหนือของเมียนมา ตั้งแต่ปี 2554 เนื่องจากจีนจะได้ประโยชน์ร้อยละ 90 ของกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ นอกจากนี้ยังมีความวิตกด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม และผลกระทบต่อวิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่น สร้างความไม่พอใจ และกระแสต่อต้านอย่างมาก 

จีนนับเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดของเมียนมา และทำให้รัฐบาลของประธานาธิบดี ถิ่น จอ พยายามให้ความสำคัญ เพื่อเม็ดเงินรายได้จากการลงทุนต่างชาติ และหวังให้จีนกดดันชนกลุ่มน้อย โดยเฉพาะที่มีถิ่นฐานตอนเหนือติดกับชายแดนจีน ซึ่งเมียนมาเพิ่งเปิดการเจรจาชนกลุ่มน้อยเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นับเป็นการเยือนกรุงปักกิ่งเป็นครั้งแรกของนางอองซาน ตั้งแต่พรรคสันติบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือพรรคเอ็นแอลดีของเธอครองอำนาจเป็นรัฐบาลชุดใหม่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS