Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดนีเซีย-น้ำท่วมสนามบินใหม่จาการ์ตา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ส.ค. 59 เวลา 13:11:06 น.

จำนวนผู้ชม : 506

อุตสาหกรรมการบินในประเทศอินโดนีเซีย ที่นับวันจะรุกตลาด แข่งขันรุนแรง เพื่อดึงดูดเม็ดเงินการท่องเที่ยว และราคาเชื้อเพลิงถูกลง ทำให้การเดินทางสะดวก สบายกระเป๋า แต่ล่าสุดในโลกสังคมออนไลน์ มีการแชร์ภาพน้ำท่วม อาคารผู้โดยสารสนามบินจาการ์ตา 

คลิปจากกล้องโทรศัพท์มือถือ แสดงให้เห็นน้ำที่ ทะลักมาจากท่อระบายน้ำ ด้านล่าง เนื่องจากปริมาณฝนตกหนักช่วงต้นสัปดาห์ จนน้ำไหลเข้าท่วมบริเวณจุดจอดรถ รับ-ส่ง ผู้โดยสาร และไหลเข้ารอการระบายภายในตัวอาคาร ที่อาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 เป็นอาคารใหม่ที่เพิ่งเปิดบริการได้ไม่กี่วัน ของสนามบิน ซูการ์โน ฮัตตา สนามบินใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย ในเมืองหลวงกรุงจาการ์ตา

ทางผู้ให้บริการสนามบิน แถลงในเวลาต่อมา ว่าสาเหตุมาจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง จนระดับน้ำสูงกว่าการระบายโดยปกติ อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้ภายในไม่ถึง 1 ชั่วโมง เป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้น ขณะที่จะมีการสืบสวนสาเหตุต่อไป

โดยแนวทางป้องกันในอนาคต 1.จะมีการสร้างประตูและอุโมงค์ระบายน้ำเพิ่มเติม 2.เพิ่มรางน้ำระบายจากหลังคาสู่จุดรับน้ำ 3.เพิ่มบุคลากรช่างเทคนิค ซ่อมบำรุง เป็น 2 กะ หรือตลอด 24 ชั่วโมง และ 4.การก่อสร้างข้อ 1 และ 2 ต้องแล้วเสร็จ ภายใน 7 วัน

อาคารผู้โดยสารใหม่ ประสบปัญหาที่หลายคนวิจารณ์ว่าทำให้เสียหน้ามาต่อเนื่อง ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนที่ระบบไฟฟ้าขัดข้อง จนทำให้มีเที่ยวบินล่าช้า 38 เที่ยว ไม่นับที่มีผู้ใช้บริการบ่นเรื่องความสะอาด และป้ายบอกทางไม่ชัดเจน

สำหรับอาคารผู้โดยสารใหม่ ออกแบบโดยเน้นประหยัดพลังงาน มีมูลค่าการก่อสร้างเกือบ 2 หมื่นล้านบาท จะรองรับผู้ใช้บริการปีละ 25 ล้านคน เพื่อลดปริมาณความหนาแน่นผู้โดยสารทั้งสนามบิน 54 ล้านคนต่อปี โดยอาคารที่ 3 เปิดบริการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังใช้สำหรับเที่ยวบินในประเทศ ของสายการบินการูด้า สายการบินแห่งชาติ และจะให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศในเดือนหน้า ซึ่งสนามบินในกรุงจาการ์ตานับเป็นสนามบินที่คับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งในอาเซียน และคับคั่งเป็นอันดับที่ 18 ของโลก เพราะประเทศที่กว้างใหญ่ และมีภูมิประเทศเป็นเกาะ ทั้งนี้เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ เปิดให้บริการครบทุกส่วนแล้ว ใน 2 ปีข้างหน้า ผู้ให้บริการชี้ว่าจะรองรับผู้โดยสารได้ 62 ล้านคน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS