Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ท่าทีรัสเซีย หลังอังกฤษเผยผลสอบสังหาร"ลิตวิเนนโก"อดีตสายลับ KGB

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 59 เวลา 11:57:55 น.

จำนวนผู้ชม : 1,246

หลังจากอังกฤษเปิดเผยว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย อาจเห็นชอบให้หน่วยข่าวกรองรัสเซีย ลอบสังหาร นายอเล็กซานเดอร์ ลิตวิเนนโก อดีตสายลับหน่วยสืบราชการลับสหภาพโซเวียต หรือ KGB ขณะลี้ภัยอยู่ในกรุงลอนดอน เมื่อปี 2006 ล่าสุด รัสเซียออกมาแถลงตอบโต้ผลการสอบสวนดังกล่าวทันที

นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย แถลงตอบโต้รายงานของอังกฤษ ระบุว่าการสอบสวนเรื่องนี้ไม่โปร่งใส มีประเด็นแอบแฝง และถูกทำให้เป็นประเด็นการเมือง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดมีเป้าหมาย คือ การให้ร้ายรัสเซีย

เช่นเดียวกับ นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลิน ที่บอกว่า รายงานฉบับดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งรัสเซียจะใช้ช่องทางทางการทูตทั้งหมดเพื่อไขข้อข้องใจ

นายลิตวิเนนโก เสียชีวิตหลังจากดื่มชาปนเปื้อนไอโซโทปกัมมันตรังสีหายากพอโลเนียม -210 ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงลอนลอน โดยคณะสอบสวนของอังกฤษ นำโดยนายโรเบิร์ต โอเวน อดีตผู้พิพากษา ระบุว่าหนึ่งในคนที่ลงมือวางยานายลิตวิเนนโก คือ นายอังเดร ลูโกวอย อดีตหน่วยอารักขาเคจีบี

ล่าสุด นายอังเดร ลูโกวอย ออกมาให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษว่า ผลการสอบสอนดังกล่าวเป็นเรื่องเหลวไหล และไร้สาระ โดยกล่าวหาประธานคณะกรรมการสอบสวนด้วยว่าเสียสติไปแล้ว

หลังผลการสอบสวนออกมา มีสำนักข่าวต่าง ๆ ได้วิเคราะห์เบื้องหลังว่า ทำไมประธานาธิบดีปูติน จึงอยากกำจัดนายเลตวิเนเนโก

สำนักข่าว National Post วิเคราะห์ว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะนายเลตวิเนนโก ซึ่งเคยทำงานเป็นสายลับเคจีบีก่อนจะมาทำงานให้หน่วยสืบสวนกลาง FSB ซึ่งตั้งขึ้นมาแทน KGB หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต โดยในช่วงที่ทำงานในทั้ง 2 หน่วยงาน ได้สอบสวนองค์กรที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมหลายองค์กร และออกมาเปิดเผยว่าหน่วยงาน FBS สั่งให้สังหาร นายบอริส เบเรซอฟสกี มหาเศรษฐีชือดัง และเป็นศัตรูทางการเมืองของประธานาธิบดีปูติน(นายเบเรซอฟสกี เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาที่บ้านของตัวเอง ในกรุงลอนดอน เมื่อปี 2013)

หลังการเปิดเผยเรื่องดังกล่าว ทำให้นายเลตวิเนนโก ต้องลี้ภัยไปอยู่ที่กรุงลอนดอน และเขียนหนังสือหลายเล่มเปิดโปงความลับ และความไม่ชอบมาพากลในสำนักความมั่นคงกลางรัสเซีย หรือ FBS โดยหนังสื้อที่เป็นที่รู้จักเล่มหนึ่ง คือ Blowing Up Russia ซึ่งเขียนถึงเหตุระเบิดอพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งในรัสเซีย เมื่อปี 1999 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 300 คน โดยหนังสือเล่มดังกล่าวระบุว่าประธานาธิบดีปูติน ซึ่งกำลังจะขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดดังกล่าว

ด้วยความที่รู้ข้อมูลมากทำให้ National Post ระบุว่าเป็นเหตุผลที่ประธานาธิบดีปูติน ต้องการกำจัดนายเลตวิเนนโก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS