Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-ตะวันออกกลาง เจรจาครั้งประวัติศาสตร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 59 เวลา 10:54:04 น.

จำนวนผู้ชม : 897

ภาวะน้ำมันขาลงทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศเริ่มเปลี่ยนแปลง โดยผู้นำจีนได้เดินทางใช้ยุทธศาสตร์เจรจาทางการค้าในช่วงที่ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันมีรายได้หดตัวลง ในขณะที่จีนจะมีความมั่นคงทางพลังงานมากขึ้น

ประเทศแรกที่ ประธานาธิบดีจีน เดินทางไปเยือนคือ ซาอุดีอาระเบีย ล่าสุดได้บรรลุข้อตกลง เปิดโรงกลั่นน้ำมันร่วมทุน มูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านบาท รวมถึงการเจรจาครั้งประวัติศาสตร์กระชับความสัมพันธ์ด้านการค้า การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในทุกมิติ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และกษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดโรงกลั่นน้ำมัน โครงการลงทุนร่วมระหว่าง 2 ประเทศ ในกรุงริยาด เมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) จากการเยือนภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นครั้งแรก ของผู้นำจีน โดยทั้งสองฝ่ายได้ทำข้อตกลงเพื่อกระตุ้นความร่วมมือด้านการค้าและด้านพลังงานในระยะยาว

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ซาอุดีอาระเบีย ต้องการกระจายความเสี่ยงจากภาวะราคาน้ำมันขาลง จึงได้ริเริ่มจัดตั้งโรงกลั่นมูลค่ากว่า 51,000 ล้านบาท ที่ บริษัทอรามโก บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุดีอาระเบียจะถือหุ้นในสัดส่วน 62.5% ในขณะที่บริษัท China Petrolium and chemical corp (ซิโนเปก) ของจีน ถือหุ้นสัดส่วน 37.5%

ปัจจุบันซาอุดีอาระเบียเป็นผู้จัดส่งน้ำมันดิบรายใหญ่สุดให้กับจีน และยังเป็นหุ้นส่วนทางการค้ารายใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันตกและแอฟริกาด้วย โดยจีนได้เป็นหุ้นส่วนทางการค้ารายใหญ่ที่สุดของซาอุดีอาระเบียในปี 2556 โดยมูลค่าทางการค้าของทั้ง 2 ประเทศอยู่ที่ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2557

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีจีน ยังระบุว่า ทั้งสองประเทศยังประกาศความร่วมมือ ด้านการพัฒนาในด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน การสื่อสารโทรคมนาคม การผลิตพลังงาน การลงทุน นิวเคลียร์ และพลังงานทดแทน ตามแนวคิดริเริ่มโครงการพื้นที่และเส้นทางเศรษฐกิจของจีน (Belt and Road Initiative)

ทั้งนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำจีนมีกำหนดการ เดินทางเยือน อียิปต์ และอิหร่าน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในสัปดาห์นี้เช่นกัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีจีนได้เดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ซึ่งนำไปสู่การทำข้อตกลงทางการค้ามูลค่ามหาศาล

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS