Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-ตะวันออกกลาง เจรจาครั้งประวัติศาสตร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 59 เวลา 10:54:04 น.

จำนวนผู้ชม : 1,011

ภาวะน้ำมันขาลงทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศเริ่มเปลี่ยนแปลง โดยผู้นำจีนได้เดินทางใช้ยุทธศาสตร์เจรจาทางการค้าในช่วงที่ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันมีรายได้หดตัวลง ในขณะที่จีนจะมีความมั่นคงทางพลังงานมากขึ้น

ประเทศแรกที่ ประธานาธิบดีจีน เดินทางไปเยือนคือ ซาอุดีอาระเบีย ล่าสุดได้บรรลุข้อตกลง เปิดโรงกลั่นน้ำมันร่วมทุน มูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านบาท รวมถึงการเจรจาครั้งประวัติศาสตร์กระชับความสัมพันธ์ด้านการค้า การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในทุกมิติ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และกษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดโรงกลั่นน้ำมัน โครงการลงทุนร่วมระหว่าง 2 ประเทศ ในกรุงริยาด เมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) จากการเยือนภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นครั้งแรก ของผู้นำจีน โดยทั้งสองฝ่ายได้ทำข้อตกลงเพื่อกระตุ้นความร่วมมือด้านการค้าและด้านพลังงานในระยะยาว

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ซาอุดีอาระเบีย ต้องการกระจายความเสี่ยงจากภาวะราคาน้ำมันขาลง จึงได้ริเริ่มจัดตั้งโรงกลั่นมูลค่ากว่า 51,000 ล้านบาท ที่ บริษัทอรามโก บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุดีอาระเบียจะถือหุ้นในสัดส่วน 62.5% ในขณะที่บริษัท China Petrolium and chemical corp (ซิโนเปก) ของจีน ถือหุ้นสัดส่วน 37.5%

ปัจจุบันซาอุดีอาระเบียเป็นผู้จัดส่งน้ำมันดิบรายใหญ่สุดให้กับจีน และยังเป็นหุ้นส่วนทางการค้ารายใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันตกและแอฟริกาด้วย โดยจีนได้เป็นหุ้นส่วนทางการค้ารายใหญ่ที่สุดของซาอุดีอาระเบียในปี 2556 โดยมูลค่าทางการค้าของทั้ง 2 ประเทศอยู่ที่ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2557

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีจีน ยังระบุว่า ทั้งสองประเทศยังประกาศความร่วมมือ ด้านการพัฒนาในด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน การสื่อสารโทรคมนาคม การผลิตพลังงาน การลงทุน นิวเคลียร์ และพลังงานทดแทน ตามแนวคิดริเริ่มโครงการพื้นที่และเส้นทางเศรษฐกิจของจีน (Belt and Road Initiative)

ทั้งนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำจีนมีกำหนดการ เดินทางเยือน อียิปต์ และอิหร่าน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในสัปดาห์นี้เช่นกัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีจีนได้เดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ซึ่งนำไปสู่การทำข้อตกลงทางการค้ามูลค่ามหาศาล

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS