Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอกชนตะวันออกกลางทุ่มเงินสร้างทางรถไฟในฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 59 เวลา 10:46:35 น.

จำนวนผู้ชม : 831

ราคาน้ำมันในตลาดโลกอยุ่ภาวะขาลง ทำให้บริษัทผู้ค้าน้ำมันในตะวันออกกลางต้องปรับกลยุทธ์ โดยล่าสุดบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ในดูไบ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสด้วยการเร่งลงทุนในฟิลิปปินส์ และวางเป้าให้เป็นศูนย์กลางกระจายน้ำมันในอาเซียน สอดคล้องกับการผ่อนคลาย กฏระเบียบ ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ในกลางปีที่ผ่านมา ที่เปิดโอกาสให้ต่างชาติสามารถลงทุนได้100% ไม่ต้องหาพันธมิตรท้องถิ่น เพื่อจูงใจให้ต่างชาติมาพัฒนาประเทศมากขึ้น

บริษัท Kampac Oil Group จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ วางแผนลงทุนระยะยาวในประเทศฟิลิปปินส์ ในธุรกิจภาคการก่อสร้าง โดยโครงการแรกเป็น เส้นทางรถไฟจาก Pangasinan ถึง Manila มีมูลค่าสูงถึง 540,000 ล้านบาท ซึ่งตามแผนงานจะเริ่มต้นก่อสร้างได้ภายในไตรมาส 2 ของปีนี้

ระบบรถไฟที่จะก่อสร้างจะแยกออกเป็นสองสาย โดยสายหนึ่งใช้เพื่อการบรรทุกสินค้าในขณะที่อีกสายหนึ่งใช้เพื่อการขนส่งคน ซึ่งนับเป็นระบบการก่อสร้างแบบนี้ครั้งแรกของโลก โดย Kampac Oil Group จะใช้ฟิลิปปินส์เป็นฐานในการกระจายน้ำมันในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งหากโครงการทั้งหมดแล้วเสร็จ ประเมินว่าจะมีการจ้างงานประมาณ 10,000-14,000 ตำแหน่ง

ด้านที่ปรึกษาพิเศษโครงการพลังงาน ในฟิลิปปินส์ แสดงความเชื่อมั่นว่า ฟิลิปปินส์ มีโอกาสเป็นประเทศแรกที่เศรษฐกิจจะเติบโตได้มากถึง 3 เท่า ในระยะ 10-15 ปีข้างหน้าทำให้ความต้องการใช้พลังงานจะสูงขึ้นตามไปด้วย จึงต้องการเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติในอุตสาหกรรมนี้

สอดคล้องกับ มุมมองของผุ้บริหารจาก Kampac ที่มองว่า ภาวะราคาน้ำมันตกต่ำคือช่วงที่ดีที่สุดในการลงทุนในอุตสาหกรรมพลังงาน เนื่องจากต้นทุนการก่อสร้างมีราคาถูก และเชื่อมั่นว่า น้ำมันจะยังคงเป็นพลังงานหลักของโลกในอนาคต ประกอบการคาดการณ่ว่า ฟิลิปปินส์จะเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับต้นๆ ของอาเซียนจึงต้องเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างในฟิลิปปินส์ มองว่า นอกเหนือจากการพัฒนาสาธารณูปโภคฟื้นฐานสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานแล้ว การก่อสร้างในภาพรวมยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก โดยอ้างอิงจากรายงานของธนาคารโลกในปี2557 ที่ระบุว่า ดัชนีชี้วัดประสิทธิภาพด้าน Logistics ของประเทศอยู่อันดับที่ 57 ของโลก เทียบกับไทยที่อยู่อันดับ 35 จากการจัดอันดับ 160 ประเทศทั่วโลก

ในขณะที่ฟิลิปปินส์ได้รับการจัดอันดับที่ 6 ในอาเซียน ตามหลังสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ทำให้รัฐบาลเร่งผ่อนคลายกฏระเบียบการลงทุนให้เอื้อต่อบริษัทรับเหมาก่อสร้างจากต่างประเทศในเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้ต่างชาติสามารถรับงานภาครัฐได้ทั้งหมด จากเดิมที่จำกัดการถือหุ้นของต่างชาติในบริษัทที่รับงานไม่เกิน 25% เท่านั้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS