Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-ประกาศสงครามยาเสพติดโหด 2 เดือน พ่อค้ายาดับ 400 ศพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ส.ค. 59 เวลา 16:02:47 น.

จำนวนผู้ชม : 526

ฟิลิปปินส์-ประกาศสงครามยาเสพติดโหด 2 เดือน พ่อค้ายาดับ 400 ศพ

อีกประเทศที่มีการตรากฎหมาย ให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างกว้างขวางไม่แพ้กันคือฟิลิปปินส์ โดยเน้นเรื่องประกาศสงครามยาเสพติด ล้างบาง แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน ไอเดียของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ให้อำนาจแม้แต่ประชาชนทั่วไป สังหารผู้ที่เป็นพ่อค้ายาเสพติดได้ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตจากสงครามยาเสพติด ทะลุเกิน 400 รายแล้ว ทว่าก็ยังมีพ่อค้ารายใหญ่ที่ยังลอยนวลอยู่

บรรยากาศระหว่างการประชุมซักซ้อมแผนทลายแหล่งกบดาน พ่อค้ายาเสพติด ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์ เป็นการสรุปแผนก่อนบุกกวาดล้างครั้งใหญ่ ทางตะวันออกของกรุงมะนิลา ก่อนจะมีการบุกตรวจค้นจุดที่สายสืบรายงาน เป็นตรอกเล็กๆ ช่วงกลางดึก พร้อมกับบัญชีรายชื่อผู้ต้องสงสัย โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที ก็พบตัวพ่อค้ายาเสพติด จนถึงผู้เกี่ยวข้องรายย่อย อย่างเด็กเดินยานับสิบราย 

ที่ผ่านมา นโยบายทำสงครามปราบปรามยาเสพติดแบบปูพรม ทุกหย่อมหญ้า ของนายดูเตร์เตได้ผลในแง่ มีผู้มอบตัวแล้วกว่า 6 หมื่นราย เหตุที่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากตัวเลขมีการวิสามัญฆาตกรรม ผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติด ไปแล้วมากกว่า 400 ราย ในช่วงไม่ถึง 2 เดือน และตัวเลขยังมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
ทว่าปฏิบัติการบุกทลาย ถอนรากถอนโคนครั้งนี้ กลับไม่สามารถสาวถึงตัวหัวหน้าขบวนการที่คาดว่ายังลอยนวล มีความเป็นอยู่อย่างราชานอกพื้นที่

นโยบายที่ถึงพริกถึงขิง นอกจากจะให้อำนาจเจ้าหน้าที่ วิสามัญได้ทันที หากขัดขืน หรือมีพฤติการณ์เสี่ยงแล้ว ยังให้อำนาจประชาชน ใครก็ตามสังหารผู้เกี่ยวข้องยาเสพติดด้วยตัวเอง อย่างสามีภรรยาคู่นี้ ที่เผยกับผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่าว่า เป็นงานที่สามารถสร้างรายได้ให้ทั้งคู่อย่างงาม เพราะทางการได้ตั้งค่าหัว ผู้ต้องหา หัวละราว 7 พันบาท

ภรรยาที่ชื่อสมมติว่า โรส บอกว่า ประเทศเงินสามารถซื้อได้ทุกอย่างในฟิลิปปินส์ ไม่เว้นแม้ความยุติธรรม แน่นอนว่าการฆ่าตัดตอนลักษณะนี้ ย่อมขัดกับหลักมนุษยชนและหลักกฎหมาย แต่ประธานาธิบดี เชื่อว่าหากประชาชนไม่ยุ่งเกี่ยว และไม่ได้ทำความผิด กฎหมายให้อำนาจประชาชนนี้ จะเป็นเครื่องปกป้องคนบริสุทธิ์เอง หลายชีวิตในพื้นที่แถบนี้ จึงต้องอาศัยอย่างหลบซ่อน ใจตุ๊มๆต่อมๆ ทุกครั้ง ที่ได้ยินเสียงปืน แม้จะเกิดขึ้นบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ไม่วายกังวลว่าจะเป็นญาติ คนรู้จัก เพื่อนบ้าน หรือแม้แต่ตนเองที่บริสุทธิ์อาจโดนลูกหลงได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS