Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กฎหมายใหม่มาเลเซีย ต้านก่อการร้ายหรือการเมือง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ส.ค. 59 เวลา 15:56:51 น.

จำนวนผู้ชม : 567

เหตุการณ์ในมาเลเซียช่วงนี้ มีหลายเรื่องเป็นประเด็นยังต้องจับตา หลังจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ยื่นฟ้องศาลอายัดทรัพย์สิน เจ้าหน้าที่ระดับสูงหมายเลข 1 ของมาเลเซีย กว่า 35,000 ล้านบาท ขณะที่ต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซีย ได้ออกกฎหมายความมั่นคง ที่คล้ายๆ กับมาตรา 44 ของไทย ที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ปกครองเข้าควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบเพื่อรับมือภัยก่อการร้ายกว้างขวางขึ้น แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นเหมือนกันชน เอื้อประโยชน์ต่อนายนาจิบเองมากกว่า

เหตุก่อการร้ายในไนต์คลับ ย่านปูชอง ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อมิถุนายนที่ผ่านมาโดยฝีมือกลุ่มไอเอส เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 8 ราย เป็นที่มาที่ ต้นเดือนที่ผ่านมา เป็นเหตุที่รัฐบาลนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ประกาศบังตับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่อย่างเป็นทางการ 

โดยให้อำนาจเต็มแก่ ประธาน อย่างนายนาจิบ ใช้อำนาจตามกฎหมายได้อย่างกว้างขวาง อาทิ การตรวจค้นบุคคลต้องสงสัย พาหนะ อาคารที่อยู่อาศัย ในพื้นที่ที่ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ความมั่นคง โดยไม่ต้องมีหมายศาล 

ทั้งนี้ นายนาจิบ ชี้ว่าเป็นสาระสำคัญกฎหมายนี้ ก็เพื่อรับมือภัยก่อการร้าย แม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องขอบเขต แต่อยากให้ตระหนักความจำเป็น เพราะสวัสดิภาพประชาชน เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่รัฐบาลคำนึงเป็นสิ่งแรก

ในรายละเอียดกฎหมายความมั่นคงนี้ ให้อำนาจ สภาความมั่นคงแห่งชาติ สามารถประกาศเคอร์ฟิว ในพื้นที่ที่อาจประกาศเป็น พื้นที่คุกคามด้านความมั่นคง รวมไปถึงหากมีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงวิสามัญผุ้ต้องสงสัย คดีอาชญากรรม และยาเสพติด เจ้าหน้าที่อาจไม่จำเป็นต้องได้รับการสอบสวน

เรื่องนี้นักกฎหมายจากมหาวิทยาลัยมลายา มองว่าหากมองย้อนอดีตรัฐบาลชุดนี้ดู จะพบว่าที่ผ่านมา มีหลายครั้งที่รัฐบาลพยายามจะประกาศกฎอัยการศึก หรือกฎหมายพิเศษควบคุม ใช้ไปในด้านการเมือง หรือผู้คนที่เห็นต่างมากกว่า อันเป็นการลิดรอนสิทธิ โดยใช้กฎหมายมาเป็นเครื่องมือสร้างความหวาดกลัว 

ด้านนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน ชี้ว่าเป็นกฎหมายที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน ไม่คำนึงความเท่าเทียม และเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น 

ปลายปีที่แล้ว นายนาจิบเผชิญกับแรงกดดันจากประชาชนหลายแสนคนที่ออกมาประท้วง ต่อต้านนายนาจิบ ให้ตรวจสอบการใช้อำนาจ และเรื่องอื้อฉาว เงินบริจาคจากกองทุน 1MDB ได้มาโดยมิชอบ ซึ่งกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้สั่งอายัดทรัพย์ผู้ถูกร้องที่ใช้ชื่อเรียกว่า “เจ้าหน้าที่มาเลเซียหมายเลข 1” ซี่งอนุมานได้ว่าเป็นนายนาจิบ ถูกยึดทรัพย์ไปกว่า 35,000 ล้านบาท ในคำกล่าวหาระบุว่า เจ้าหน้าที่รายนี้ มีพฤติการณ์ฟอกเงิน แล้วนำไปซื้อทรัพย์สินหรูหราในสหรัฐฯ 

เป็นเรื่องราวร้อนในมาเลเซียที่นายนาจิบ ถูกเพ่งเล็งว่าการออกกฎหมายความมั่นคง ถือเป็นเรื่องแก้เกี้ยวจากคดีที่ยังไม่สิ้นสุด แม้อัยการสูงสุดมาเลเซียที่เขาแต่งตั้งมาเอง จะระบุว่าเขาสุจริต และเป็นการกำจัดนักวิจารณ์ หรือผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง โดยใช้ภัยก่อการร้ายมาบังหน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS