Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"โปเกมอน โก"ระบาดอาเซียนมาเลเซียส่อแบน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ส.ค. 59 เวลา 12:59:08 น.

จำนวนผู้ชม : 569

หลังจากเกมโปเกมอน โก เปิดให้ไทยรวมทั้งเกือบทุกประเทศในอาเซียนกับในเอเชียแปซิฟิก รวม 15 ประเทศ เปิดให้ได้ดาวน์โหลด เมื่อเช้าวันเสาร์ นอกจากไทยแล้ว ก็เกิดกระแสระบาดเป็นฟีเวอร์ ไปทั้ง 9 ชาติอาเซียน ขาดแค่เมียนมา เพียงประเทศเดียว มาเลเซียตอนนี้กำลัง พิจารณาข้อดีข้อเสีย และมีแนวโน้มจะแบนห้ามเล่นเร็วๆ นี้ ส่วนประเทศอื่นใครเห็นช่องทาง ก็สร้างกิจกรรมการตลาดจับกระแสเกมอย่างคึกคัก

การเปิดให้ดาวน์โหลดเพิ่มใน 15 ประเทศ เอเชีย และโอเชียเนีย เมื่อวันเสาร์ ซึ่งในอาเซียน นอกจากไทยแล้ว ได้แก่ บรูไน สปป.ลาว กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ไม่มีเมียนมาประเทศเดียว และตามแหล่งสำคัญๆ อย่างในห้างสรรพสินค้าก็เกิดปรากฏการณ์คล้ายๆ กันทั้งอาเซียน

ที่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ สาวกโปเกมอน โก ออกตามล่าจับโปเกมอนกันทั้งวันจนค่ำมืดดึกดื่น มองไปทางไหนก็เห็นแต่วัยรุ่นเดินก้มหน้าล่าแต้มเกมดัง โดยเฉพาะตามสวนสาธารณะ บางรายก็ใช้จักรยานปั่นทุ่นแรง

ขณะที่ SM Prime Holdings เครือบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ผุดไอเดียจัดแข่งขันใครจับตัวโปเกมอนในห้างสรรพสินค้า 58 แห่งทั่วประเทศ ได้คะแนนสูงที่สุดแต่ละวันตลอดสัปดาห์นี้ มีการแจกเช็คของขวัญหวังสร้างทราฟฟิกผู้มาใช้บริการ 

ที่สิงคโปร์ ห้างดังอย่าง อิออน และซิตี้ สแควร์ มอลล์ บนถนนออชาร์ด ย่านช็อปปิ้งชื่อดัง แข่งกันดึงดูดคอเกมให้มาเก็บไอเท็ม ปล่อยของเพิ่มเลเวลในห้างของตน พร้อมกับทำกิจกรรม อย่างอัพโหลดภาพถ่ายโปเกม่อนในห้าง ติดแฮชแท็ก หาผู้โชคดี เช่นเดียวกับที่สวนสนุกดัง ทั้ง รีสอร์ท เวิลด์ เซ็นโตซ่า และที่ยูนิเวอร์ซัล สตูดิโอ ไปจนถึงสวนสาธารณะ

ขณะที่มาเลเซีย มีโอกาสที่เกมนี้จะถูกสั่งห้ามเล่น ถึงแม้ว่าทางการอิสลามรัฐซาราวัก มาเลเซีย ประกาศว่าจะไม่แบนเกมนี้ในมาเลเซีย เพราะไม่มีเนื้อหาขัดแย้ง หรือต้องห้ามในศาสนาอิสลาม หากแต่มีคำเตือนว่าจะส่งผลให้มีพฤติกรรมติดเกม และลักษณะการเล่นก่อให้เกิดอันตราย 

ด้านกรรมาธิการด้านการสื่อสารและมัลติมีเดีย มาเลเซีย หรือ MCMC ประชุมพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง ว่าทางการจะมีคำสั่งห้ามเล่นเกมนี้หรือไม่ โดยประเมินผลเสีย และความเสี่ยง ทำให้ผู้เล่นเกมต้องตกอยู่ในอันตราย 

หลายประเทศประสบปัญหาคล้ายๆ กัน เช่นเดียวกับไทย คือ คนไปจับเกมอนในเขตหวงห้ามเป็นอันตราย โดยในไทยไม่มีกฎหมายห้ามโดยตรง เว้นแต่ การเล่นเกมไปเข้าตามกฎหมายอาญา คือทำให้คนอื่นเดือดร้อน รำคาญ บุกรุก เดินชน ทำให้เกิดความเสียหาย รวมทั้งผิดกฎหมายจราจร หากเล่นระหว่างขับขี่พาหนะ 

ที่เขตปกครองพิเศษเกาะฮ่องกง มีปรากฏการณ์เรียกว่า โปเกวอล์ค ผู้คนคลาคร่ำตามสวนสาธารณะ ส่วนทางการเตือนระวังบุกรุกพื้นที่ราชการและหวงห้าม
จุดที่มีคนรวมตัวกันมากที่สุด ที่ย่านเซ็นทรัล เป็นศูนย์กลางธุรกิจ มีโปเกสต็อปที่คนมารวมตัวกันเล่นราว 200 คน

ส่วนประเทศต้นกำเนิด คือ ญี่ปุ่น ร้านฟาสต์ฟู้ด แม็กโดนัลด์ ดูจะมองตลาดขาด จับเทรนด์โปเกมอนโก ก่อนใคร จับมือกับค่ายเกม เนรมิตสาขา 3 พันแห่งทั่วประเทศ เป็นโปเกยิม ให้เทรนเนอร์ และลูกค้ามาเล่นเกมที่ร้าน แข่งกับผู้อื่น พร้อมมีเมนูพิเศษ ฉลองครบรอบ 45 ปี ส่งผลให้ยอดขายต่อคนเติบโต 15% มีลูกค้าเข้าร้านเพิ่มเกือบ 10% นับเป็นยอดขายพุ่งขึ้น 26.6% ติดต่อกัน 8 เดือน 

ขณะนี้ มีประเทศที่ประกาศแบน ห้ามเล่นเด็ดขาดแล้ว คือ อิหร่าน เพราะเกรงคนออกมาชุมนุม และเชื่อว่าบริษัท ไนแอนติก บริษัทที่พัฒนาเกมนี้ มีหน่วยราชการลับอยู่เบื้องหลัง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS