Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาค่าครองชีพสูงกระทบเศรษฐกิจ สปป.ลาว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ส.ค. 59 เวลา 13:07:20 น.

จำนวนผู้ชม : 1,638

สปป.ลาว เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีปัญหาค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น และกำลังจะเป็นปัญหาสำคัญที่บั่นทอนเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเมืองเวียงจันทน์ที่พบว่า ราคาสินค้าสูงขึ้นจากเดือนตุลาคมปีที่แล้วถึงร้อยละ 30 ทำให้ประชาชนต้องแบกรับภาระสูงขึ้น

เจ้าหน้าที่อาวุโส กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ยอมรับว่าปัจจัยราคาสินค้าอุปโภคและบริโภค ได้ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ราคาสินค้าได้ปรับตัวขึ้นกว่าร้อยละ 30 โดยเฉพาะสินค้าในนครหลวงเวียงจันทน์ อย่างราคาข้าวเหนียวเพิ่มขึ้นจาก 8,500 กีบ เป็น 12,000 กีบ หรือประมาณกิโลกรัมละ 52.15 บาท แพงกว่าประเทศไทย ที่มีราคาข้าวเหนียวกิโลกรัมละประมาณ 30-37 บาท

นอกจากข้าวเหนียวแล้ว เนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมูและเนื้อวัวก็แพงกว่า เนื้อวัวจากกิโลกรัมละ 325 บาท ขยับเป็น 367 บาทแล้ว ขณะที่ไทยราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 230-270 บาท ส่วนเนื้อหมูขยับขึ้นจากกิโลกรัมละ 150 เป็น 171 บาท ก็แพงกว่าไทยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นแล้วไม่ต้องแปลกใจเลยว่า เมื่อไปเที่ยว สปป.ลาว แล้ว ทำไมราคาอาหารจึงแพงกว่าอาหารในไทย

รายงานข่าวระบุว่า ประชาชนบางกลุ่มแสดงความเห็นต่อการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ว่า นโยบายช่วยเหลือประชาชนไม่มีประสิทธิภาพ รัฐบาลไม่สามารถควบคุมราคาสินค้าได้ ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มไม่มั่นใจต่อสกุลเงินกีบ หลังจากที่ประชาชนเริ่มปรับเปลี่ยนค่านิยม หันมาใช้เงินกีบในการใช้จ่ายสินค้ามากขึ้น ตามนโยบายการรณรงค์ของรัฐบาล ที่ต้องการทำให้สกุลเงินของ สปป.ลาว มีเสถียรภาพและมั่นคงมากขึ้น

ทั้งนี้กระทรวงการเงินของ สปป.ลาว ยังเปิดเผยด้วยว่าปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของ สปป.ลาว เฉลี่ยช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 1.3 เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคม 2558 ซึ่งอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ระดับร้อยละ 0.9 สำหรับเงินกีบแม้จะแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินบาทและเวินดอลลาร์สหรัฐ แต่ปัจจัยเหล่านี้ไม่สามารถช่วยให้ราคาสินค้าถูกลงได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ สปป.ลาว ยังต้องพึ่งพาการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศเป็นหลัก

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง เนื่องจากต้องแบกรับภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทั้งยังมีแนวโน้มปรับตัวสูงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รายได้ประชาชนทั่วประเทศยังคงเท่าเดิม โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้แรงงาน เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

แม้เศรษฐกิจ สปป.ลาว ที่พึ่งพาการส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูป ภาคการท่องเที่ยว และการจำหน่ายไฟฟ้าให้กับประเทศเพื่อนบ้าน ยังเติบโตค่อนข้างดี แต่กลับครองอันดับประเทศยากจนที่สุดในอาเซียน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS